Cứu hộ năm cá thể gấu ngựa bị nhốt 20 năm ở Tiền Giang

Thứ Hai, 27/08/2018, 14:17:18

NDĐT - Ngày 27-8, Tổ chức Động vật châu Á thực hiện cứu hộ toàn bộ năm cá thể gấu ngựa tại một trang trại tư nhân tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Theo ghi nhận của Tổ chức Động vật châu Á, đây là chuyến cứu hộ gấu lớn nhất từ đầu năm tới nay trên cả nước, và nhờ đó, Tiền Giang không còn gấu nuôi nhốt tại cơ sở tư nhân.

Cứu hộ năm cá thể gấu ngựa bị nhốt 20 năm ở Tiền Giang

Năm cá thể gấu ngựa được cứu hộ.

Năm cá thể gấu ngựa đều được gắn chip, bốn cả thể đực và một gấu cái được nuôi nhốt trong một trang trại tư nhân kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Theo chủ nuôi, các cá thể này đã được ông nuôi từ những năm 1997, 1998, tính tới nay, chúng đã sống trong các chuồng nuôi này trên dưới 20 năm.

Trong đơn gửi Chi cục Kiểm lâm Tiền Giang, chủ gấu bày tỏ nguyện vọng “giao số lượng gấu trên về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo để có điều kiện chăm sóc tốt hơn”. Quá trình cứu hộ được thực hiện bởi Tổ chức Động vật châu Á dưới sự chứng kiến của kiểm lâm Tiền Giang, và hai đại diện của các tổ chức phi chính phủ khác.

Gấu được nuôi trong một dãy chuồng sắt có mái tôn che của một trang trại tư nhân kinh doanh thức ăn chăn nuôi. Gần chuồng gấu có rất nhiều các động vật khác như chim bồ câu, rắn.

Chủ nuôi gấu cho biết ông có nguyện vọng chuyển giao về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam để gấu được chăm sóc tốt hơn.

Để chuẩn bị tốt nhất cho công tác cứu hộ, đoàn công tác của Tổ chức Động vật châu Á bao gồm các bác sĩ thú y, y tá và chuyên gia chăm sóc gấu giàu kinh nghiệm và chuyên môn đã có mặt tại trang trại trước một ngày để đưa ra các phương án cứu hộ sẵn sàng ứng phó với mọi trường hợp khó khăn nhất.

Chủ nuôi gấu nhốt chung Mai và Mekong vào một chuồng đã 10 năm nay.

Năm cá thể gấu đã được đặt tên, Mai và Kim là gấu cái, còn lại ba cá thể gấu đực được đặt tên là Mekong (kỷ niệm nơi cứu hộ Tiền Giang), LeBon, và Star. Trong năm cá thể gấu này, chủ nuôi gấu nhốt chung Mai và Mekong vào một chuồng đã 10 năm nay với mong muốn để gấu sinh sản, nhưng không thành công. Tình trạng sức khỏe của gấu rất khó đoán, bởi chúng đều bị nhốt trên dưới 20 năm, gấu Mai và Lebon có thể bị mù hoặc đục thủy tinh thể, Kim bị mất ½ lưỡi (theo lời kể của chủ gấu, cá thể này có thói quen liếm song sắt và bị một cá thể gấu khác cắn). Giống như phần lớn gấu ở trang trại khác, chúng đều bị hói đầu do thói quen dụi đầu vào chuồng, răng miệng sâu nghiêm trọng do thức ăn không phù hợp…

Gấu được nuôi chung trong trang trại cùng nhiều động vật khác.

Ông Phan Văn Công, Phó Chi cục trưởng, Chi cục kiểm lâm tỉnh Tiền Giang chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi người dân đã có những nhận thức đúng đắn và tự nguyện chuyển giao các cá thể gấu nuôi của mình tới trung tâm cứu hộ. Với 5 cá thể gấu được chuyển giao hôm nay, hiện nay trên địa bàn tỉnh Tiền Giang chỉ còn 13 cá thể gấu đang được nuôi tại Trại rắn Đồng Tâm do Cục Hậu cần, Quân khu 9 quản lý. Như vậy, về cơ bản, chúng tôi đã chấm dứt việc nuôi nhốt gấu lấy mật tại các cơ sở tư nhân trên địa bàn tỉnh.”

PGS, TS Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật châu Á cho biết: “Quá trình cứu hộ hôm nay diễn ra khá suôn sẻ, phần lớn là nhờ sự tổ chức bài bản, phối hợp nhịp nhàng và chuyên môn của các nhân viên Tổ chức Động vật châu Á. Chúng tôi rất vui khi phần lớn gấu đều phản ứng khá tích cực với các bước cứu hộ. Ngay khi về đến Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam, các cá thể này sẽ được chăm sóc sức khỏe toàn diện và sẽ sớm phục hồi, hòa nhập tại các khu bán tự nhiên của Trung tâm. Chúng tôi cũng ghi nhận sự hỗ trợ trực tiếp của cơ quan kiểm lâm Tiền Giang, của gia đình chủ nuôi cũng như các đơn vị có mặt.”

Hành trình đưa gấu về mái nhà với các khu bán tự nhiên tại Tam Đảo còn phải vượt qua hơn 1.700 km. Theo dự kiến, đoàn cứu hộ sẽ về đến Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam tại Vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vào trưa thứ Sáu, 31-8.

THẢO LÊ. Ảnh: AFF