Việt Nam cần có những bước chuẩn bị cho kỷ nguyên robot

Thứ Ba, 16/08/2016, 06:09:11

NDĐT – Hội thảo “SoftBank Smart Robotics – Tương lai trong tầm tay” sẽ được tổ chức vào ngày 26-8 với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực robot sẽ tập trung trao đổi và giải đáp các vấn đề về thị trường robot thế giới, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, xây dựng các giải pháp phần mềm và ứng dụng robot trong lĩnh vực đào tạo tại Việt Nam.

Việt Nam cần có những bước chuẩn bị cho kỷ nguyên robot

Robot NAO với nhiều ứng dụng về giáo dục sẽ ra mắt ngày 26-8 tới tại Việt Nam.

Cách đây vài năm các nhà khoa học bàn đến chuyện tương lai sau kỷ nguyên internet là gì, nhiều người cho rằng đó chính là robot. Theo dự báo, trong vòng 20 năm tới robot sẽ ngày càng có ảnh hưởng tới đời sống của toàn xã hội và sẽ có thêm rất nhiều lĩnh vực có sự tham gia của robot. Hiện tại, thị trường robot đã thực sự bùng nổ, Việt Nam cũng không thể đứng ngoài xu thế chung này.
Mới đây, Chính phủ đã chấp thuận dự án đầu 300 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất chíp với công suất 400 triệu chíp/năm. Phát triển và ứng dụng robot là con đường tác động lên công nghiệp hóa hiện đại hóa nhanh nhất.

Ông Trần Huy Bảo Giang, Giám đốc công nghệ FPT Software cũng bày tỏ sự lạc quan với nguồn nhân lực phát triển robot tại Việt Nam: “Đội tuyển Robocon Việt Nam đã xuất sắc giành chiến thắng chung cuộc năm lần trong 14 mùa thi Robocon thế giới. Cuộc thi lập trình trên nền hệ thống của robot SmartOshin với tên gọi SMAC Challenge do tập đoàn FPT tổ chức luôn thu hút đông đảo sự quan tâm và tham dự của các bạn sinh viên khối công nghệ thông tin trên địa bàn Hà Nội. Đây là những tín hiệu đáng mừng, cho thấy đội ngũ lập trình ứng dụng cho robot của Việt Nam hoàn toàn sẵn sàng cho sự chuyển dịch công nghệ.”

Tại Việt Nam, robot đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, chủ yếu trong các nhà máy công nghiệp, các robot tự động lau dọn nhà cửa. Tại hội thảo “Robotic – Tương lai trong tầm tay” sẽ diễn ra ngày 26-8 tới, lần đầu tiên robot được đem vào ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, các robot sẽ có nhiệm vụ tương tác, tạo cảm hứng và hướng dẫn các em nhỏ học tiếng Anh, phát âm chuẩn như người bản ngữ.

Bà Nguyễn Thị Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Tổ chức Giáo dục Hoa Kỳ (IAE) cho biết: “Trong 5 tháng vừa qua, các giảng viên của chúng tôi đã phối hợp cùng với đội ngũ lập trình viên của FPT Software để xây dựng ứng dụng đào tạo và “dạy” kiến thức cho robot NAO, giúp robot NAO không chỉ đơn thuần lặp lại các câu hỏi đáp có sẵn, mà có thể tương tác với con người theo ngữ cảnh, hỗ trợ giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ em.”

Ông Takashi Mo-rimoto, Tổng Giám đốc SoftBank Telecom Việt Nam cho biết: “Hơn 9.000 robot NAO đã được bán ra trên toàn thế giới để sử dụng cho các mục đích như: giáo dục, nghiên cứu, dịch vụ khách sạn, ngân hàng, hướng dẫn khách hàng tại sân bay…

Buổi hội thảo “SoftBank Smart Robotics – Tương lai trong tầm tay” do tập đoàn SoftBank tại Việt Nam và các đơn vị gồm FPT Software, Tổ chức giáo dục Hoa kỳ - IAE (Institute of American Education) phối hợp tổ chức, các khách mời cũng sẽ được giao lưu, trực tiếp lập trình cho sáu chú robot NAO để trải nghiệm khả năng tương tác của robot với con người và các ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục.

PHẠM TRUNG