Xử lý tình trạng xâm thực gây sạt lở bờ biển ở Ninh Thuận

Thứ Ba, 11/09/2018, 17:08:19

NDĐT - Ngày 5-9, UBND tỉnh Ninh Thuận có Công văn số 3823/UBND-KT gửi đến Thường trực Tỉnh ủy để báo cáo theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 2926/CV-TU ngày 16-8-2018 về việc xử lý nội dung phản ảnh của báo chí liên quan đến tình trạng xâm thực gây sạt lở bờ biển ở thôn Khánh Nhơn, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải.

Xử lý tình trạng xâm thực gây sạt lở bờ biển ở Ninh Thuận

Tranh thủ thời điểm thủy triều rút, đơn vị thi công sử dụng xe máy đào để xếp đá thành tường chắn sóng tại những điểm bờ biển bị xâm thực nhiều năm qua.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 19-1, Nhân Dân Điện tử có đăng bài “Bờ biển Ninh Thuận bị sạt lở nghiêm trọng ”, phản ánh việc người dân ở ven biển Gò Sạn, nay là thôn Khánh Nhơn 1, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) đang lo lắng trước tình trạng nước biển ngày càng dâng cao và xâm thực sâu vào đất liền, sóng biển đánh ập vào bờ gây sạt lở gần 2 km, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của bà con. Hai mươi năm qua, đã có nhiều căn nhà bị cuốn đi, người dân liên tục kiến nghị lên xã, huyện, tỉnh để sớm xây dựng kè chắn sóng, giúp bà con an tâm ổn định đời sống, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết….

Theo báo cáo của UBND tỉnh với Thường trực Tỉnh ủy, qua kiểm tra tình trạng xâm thực, gây sạt lở bờ biển ở thôn Khánh Nhơn, đã chỉ đạo Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh chủ trì, phối hợp chính quyền địa phương khẩn trương khảo sát những khu vực sạt lở có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản nhân dân và đề xuất phương án, giải pháp xử lý khẩn cấp, bảo đảm an toàn cho nhân dân trước mùa mưa bão năm 2018. Đồng thời, giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp, kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các bộ, ngành T.Ư sớm bố trí kinh phí để tỉnh triển khai Dự án khắc phục khẩn cấp kè chống sạt lở bờ biển, bảo vệ khu dân cư xã Nhơn Hải đến xã Thanh Hải.

Trên cơ sở đề xuất của Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, ngày 28-8, UBND tỉnh có Công văn số 3664 giao cho Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh khẩn trương triển khai xây dựng tuyến kè bằng lăng thể đá hộc xếp khan (chiều dài khoảng 300 m, cao trình lăng thể + 1,0m, trên đỉnh lăng thể được xếp một hàng rọ sắt có đựng đá (mỗi rọ sắt chứa 1 m3 đá) để chống xói; dự toán kinh phí khoảng 624 triệu đồng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh) tại những khu vực sạt lở có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhân dân theo cơ chế thiên tai, cấp bách, bảo đảm an toàn cho nhân dân trước mùa mưa bão năm 2018.

Chiều 11-9, chúng tôi trở lại khu dân cư thôn Khánh Nhơn 1, xã Nhơn Hải, chứng kiến cảnh đơn vị thi công tập trung xe vận tải chở đá tảng, xe cần cẩu, xe máy đào… tất bật với công việc đổ đá lấp đầy những khu vực bờ biển bị sạt lở để làm tuyến kè ngăn sóng. Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng An Nguyên Lê Xuân Diệu cho biết, nhà thầu sẽ sử dụng hơn 637 m3 đá hộc, đá đổ và 180 rọ sắt có đựng đá (1 m3 đá/rọ sắt) để thi công công trình. Sở dĩ phải triển khai công việc từ 16 giờ đến 21 giờ mỗi ngày, vì thời điểm đó thủy triều rút, bờ biển lộ ra nền cát dài và rộng, các phương tiện có thể lưu thông để đổ đá tạo chân đế của tuyến kè được bảo đảm rồi mới đặt rọ sắt có đựng đá lên phía trên. Như thế, mới có khả năng ngăn chặn sóng xô mạnh vào bờ trong mùa gió bắc cuối năm nay. Công trình sẽ hoàn thành trong tháng 9 để kịp ứng phó với mùa mưa bão sắp tới.

Người dân nơi đây tham gia dọn rác và thu dọn cây bị đổ ngã để tạo bờ biển thông thoáng, giúp nhà thầu thuận lợi thi công tuyến kè bảo đảm tiến độ.

Người dân nơi đây rất phấn khởi khi được Nhà nước đầu tư kinh phí, kịp thời sửa chữa tuyến kè. Anh Trần Văn Biết bộc bạch: “Cả tuần nay, bà con vui lắm, hy vọng mùa mưa bão sắp tới sẽ không có nhà dân bị sóng cuốn trôi xuống biển nữa”.

Cùng góp sức đẩy nhanh tiến độ, hằng ngày các hộ dân nơi đây đã tham gia thu gom rác, chặt những cây trồng bị ngã đổ… để dọn dẹp mặt bằng bờ biển thông thoáng, giúp cho các xe ô-tô chở đá có thể cập sát để đổ đá lấp đầy những điểm sạt lở; xe máy đào thuận lợi trong việc “lùa” những tảng đá lớn xếp chồng lên nhau để tạo chân kè ….

Những khu vực sạt lở trên bờ biển Khánh Nhơn 1 đã được đổ đá để tạo chân kè .

Nhiều hộ dân nơi đây cho biết, nếu tuyến kè hoàn thành trong tháng 9-2018, thì mùa gió bắc sắp tới, bà con trút được nổi lo bị hư hỏng nhà cửa và tài sản.

NGUYỄN TRUNG