Nguyên nhân ban đầu khiến nước suối ở Đác Nông chuyển màu nâu đỏ

Thứ Ba, 11/09/2018, 17:22:10

NDĐT - Trong vài ngày gần đây, người dân xã Nghĩa Thắng, huyện Đác R’lấp, tỉnh Đác Nông phát hiện nước trên dòng suối Đác Ker và một số cách đồng tại địa phương chuyển sang màu nâu đỏ bất thường, đây là lần đầu tiên hiện tượng này diễn ra trên dòng suối, khiến người dân hoang mang lo lắng.

Nguyên nhân ban đầu khiến nước suối ở Đác Nông chuyển màu nâu đỏ

Lỗ khoan xả nước tại hồ chứa nước thải và lắng bùn thải đuôi quặng của Công ty Nhôm Đác Nông – TKV.

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi đi thực tế trên suối Đác Ker, cánh đồng thuộc các thôn Bù Đốp, Quảng Trung và bon Bu Za Ráh thuộc xã Nghĩa Thắng, chứng kiến một số bùn non màu nâu đỏ còn đọng lại ở dòng suối và bờ ruộng. Chỉ tay về phía cánh đồng lúa của thôn, ông Hoàng Văn Hưng, thôn Quảng Trung cho biết: “ Vào khoảng 6 giờ 30 phút ngày 9-9, khi tôi đi ngang qua cánh đồng lúa bất ngờ thấy nước dâng cao bất thường, cả nước trên dòng suối và ruộng lúa đều có màu nâu đỏ nên đã điện thoại báo với chính quyền địa phương. Hiện chúng tôi rất lo lắng không biết nguyên nhân do đâu, nước có bị nhiễm độc hay ảnh hưởng đến sức khỏe con người, cây trồng hay không? đề nghị các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, thôn Quảng Trung lo lắng cho biết: “Tôi sinh sống ở gần suối cả mấy chục năm rồi, đây là lần đầu tiên chứng kiến nước trên dòng suối này đổi màu bất thường. Hiện người dân không dám dùng nước vào sản xuất cũng như sinh hoạt vì sợ ảnh hưởng sức khỏe, mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác định nguyên nhân để người dân an tâm sản xuất và sinh hoạt”.

Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng Đoàn Huy Cường cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của nhân dân, chúng tôi đã trực tiếp xuống suối và đồng ruộng để xác minh thông tin. Kết quả cho thấy nước ở suối và các cánh đồng bị chuyển màu bất thường đúng như phản ánh. Sau đó chúng tôi điện báo cáo lãnh đạo huyện cử cán bộ chuyên môn về địa phương điều tra nguyên nhân. Chúng tôi đã thành lập đoàn, lần theo nguồn nước nâu đỏ thì phát hiện loại nước này bắt nguồn từ hồ chứa nước và lắng bùn thải đuôi quặng của Công ty Nhôm Đác Nông - TKV. Sau đó chúng tôi đã báo cáo với cơ quan cấp trên và phối hợp với Công ty Nhôm Đác Nông – TKV để làm rõ nguyên nhân vụ việc”.

Một số bùn non mầu nâu đỏ còn bám lại trên dòng suối Đác Ker và đồng ruộng sau khi nước chứa bùn non từ hồ chứa nước và lắng bùn thải đuôi quặng của Công ty Nhôm Đác Nông – TKV chảy ra ngoài.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đác R’lấp Lê Mai Toản cho biết: “Phía dưới vùng hạ du của các thôn Bù Đốp, Quảng Trung và bon Bu Za Ráh có khoảng 200 ha đất canh tác lúa nước và cây nông nghiệp của người dân. Nước ở hồ chứa nước và lắng bùn thải đuôi quặng của Công ty Nhôm Đác Nông - TKV là nguồn nước chủ yếu để tưới cho diện tích cây trồng này. Việc nước có màu nâu đỏ bất thường bắt nguồn từ hồ chứa nước và lắng bùn thải đuôi quặng khi chảy ra suối, đồng ruộng là việc có thật, nhưng chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn là đêm và sáng 9-9, hiện tại không còn hiện tượng này nữa. Chúng tôi đang tích cực phối hợp các cơ quan chức năng và Công ty Nhôm Đác Nông – TKV để tìm ra nguyên nhân, tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm đất, nước để kiểm tra về các thành phần xem có chất gây độc hại hay không, đồng thời thống kê thiệt hại nếu có để có phương án hỗ trợ người dân”.

Phó Giám đốc Công ty Nhôm Đác Nông – TKV Mai Chiến Thắng cho biết: “Sở dĩ nước có màu nâu đỏ là do đêm 8-9 trên địa bàn có mưa lớn kéo dài, trong khi đó nước trong lòng hồ ở mức thấp do phải hạ thấp tràn xả nước phục vụ sản xuất cho người dân theo yêu cầu của UBND huyện Đác R’lấp nên ở phần đuôi phía trên của hồ chứa có một lượng lớn bùn lắng nằm lộ thiên, khi gặp mưa lớn tiếp xúc trực tiếp làm tan số bùn non bề mặt rồi tạo ra màu nước nâu đỏ và trôi theo nguồn nước chảy ra suối Đác Ker và đồng ruộng”.

Hiện UBND huyện Đác R’lấp đã kiểm tra và có báo cáo nhanh đến UBND tỉnh Đác Nông và kiến nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, lấy mẫu đất, nước kiểm nghiệm để làm rõ nguyên nhân sự việc.

NGUYỄN VĂN YÊN