Nga bàn giao phòng thí nghiệm di động giám sát dịch bệnh cho Việt Nam

Thứ Tư, 12/09/2018, 01:44:36

NDĐT - Ngày 11-9, tại gian hàng của Cơ quan giám sát quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok (Nga), Bác sĩ Trưởng phụ trách vấn đề phòng bệnh quốc gia Nga Anna Popova đã bàn giao chìa khóa phòng thí nghiệm di động cho Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Nhiệt đới Việt - Nga, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Dư.

Nga bàn giao phòng thí nghiệm di động giám sát dịch bệnh cho Việt Nam

Bà Anna Popova. (Ảnh: Sputnik)

Phòng thí nghiệm di động công nghệ cao, hiện đại mà Rospotrebnadzor chuyển giao cho Việt Nam được chế tạo dựa trên thân một chiếc xe KAMAZ, được Rospotrebnadzor thiết kế và chế tạo riêng cho Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Nhiệt đới Việt - Nga.

Với phòng thí nghiệm này, các nhà khoa học sẽ có khả năng triển khai giám sát các ổ dịch bệnh trong điều kiện tự nhiên trên lãnh thổ Việt Nam, đáp ứng các yêu cầu an toàn sinh học cần thiết và sử dụng các công nghệ giám sát và chẩn đoán tiên tiến.

Năm 2014, một phòng thí nghiệm di động tương tự đã được đưa vào hoạt động ở CH Guinea, cho phép các nhà khoa học triển khai hàng loạt các cuộc khảo sát trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt tại các vùng xa xôi ở quốc gia này.

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Nhiệt đới Việt - Nga được thành lập năm 1997. Trung tâm vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, ngày 7-3 năm nay. Tại trung tâm này, các nhà khoa học Nga và Việt Nam đã cùng nỗ lực để tìm cách chống lại các căn bệnh nhiệt đới, bảo đảm độ an toàn và chất lượng các loại thực phẩm và cùng nghiên cứu về các loại bệnh dịch, ký sinh trùng và các lĩnh vực khác.

NAM ĐÔNG

Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga