Giải thưởng Trần Đại Nghĩa có thể trao cho nhà khoa học nước ngoài

Thứ Năm, 13/09/2018, 19:17:26

NDĐT - Ngày 13-9, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố khởi động Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ hai (năm 2019), với điểm mới là giải thưởng có thể trao cho nhà khoa học người nước ngoài.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa có thể trao cho nhà khoa học nước ngoài

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa nhằm tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc về khoa học tự nhiên và công nghệ; trực tiếp tổ chức triển khai ứng dụng kết quả đó nhằm đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm an ninh - quốc phòng của đất nước.

Theo BTC, các nhà khoa học được giải thưởng không chỉ được cộng đồng khoa học trong nước mà cả cộng đồng khoa học thế giới công nhận là có đóng góp xuất sắc thực sự cho khoa học, là người đã hoàn thành hoặc đang chủ trì các công trình nghiên cứu xuất sắc thuộc chín lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ như: Toán học; Cơ học; khoa học thông tin và máy tính; Vật lý; Hóa học; khoa học về sự sống; khoa học về trái đất; khoa học biển; khoa học môi trường và năng lượng. Các công trình đạt giải được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín hoặc được cấp bằng độc quyền sáng chế trong và ngoài nước.

GS, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, người sáng lập Giải thưởng Trần Đại Nghĩa cho biết, giải thưởng lần này không hạn chế số lượng công trình được xét tặng. Năm 2016, có hai nhà khoa học được trao giải, nhưng năm nay, có thể nhiều hơn, điều này phụ thuộc vào chất lượng các công trình tham gia. Giải thưởng được trao cũng khuyến khích việc giới thiệu các công trình tham gia và người giới thiệu phải là người của các cơ quan, đơn vị được xác nhận cụ thể, có uy tín. Những công trình ứng dụng dù ở nơi xa xôi hẻo lánh, BTC cũng sẽ đến tận nơi chứng nhận và xem xét.

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ hai dự kiến sẽ được trao vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ (18-5) và 44 năm Ngày thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Từ nay đến 31-12-2018, Cơ quan thường trực giải thưởng sẽ tiếp nhận hồ sơ.

HÀ LINH