Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Việt Nam đóng góp tích cực để gìn giữ môi trường ASEAN mãi xanh

Thứ Tư, 28/10/2015, 08:51:19

NDĐT – Việt Nam sẵn sàng hợp tác, đóng góp tích cực để cùng ASEAN, các nước đối tác và cộng đồng quốc tế chung tay giữ gìn môi trường của khu vực và thế giới mãi xanh. Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường các nước ASEAN lần thứ 13 diễn ra vào chiều 28-10 tại Hà Nội.

Việt Nam đóng góp tích cực để gìn giữ môi trường ASEAN mãi xanh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, năm 2015 là mốc lịch sử quan trọng đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Cùng với toàn cầu, Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN luôn coi trọng công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, sử dụng và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Hợp tác về bảo vệ môi trường là một trong những lĩnh vực được đưa ra ngay từ những thập kỷ đầu tiên khi mới thành lập Hiệp hội ASEAN và luôn được các quốc gia thành viên quan tâm thúc đẩy.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao công tác hợp tác bảo vệ môi trường trong khu vực ASEAN với những kết quả tích cực. Nhóm đặc nhiệm đa quốc gia ASEAN đang phối hợp với các đối tác trong và ngoài khu vực tích cực dập tắt cháy rừng và ngăn ngừa lan truyền khói bụi từ Indonesia. ASEAN tích cực tham gia Công ước khung Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP-UNFCCC), đưa ra các Tuyên bố chung của Lãnh đạo cấp cao ASEAN về biến đổi khí hậu. Nhiều nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, mặc dù chưa phải là nguồn phát thải đáng kể khí gây hiệu ứng nhà kính nhưng lại phải chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Tại Hội nghị COP 21 - Paris tháng 12 tới, Việt Nam sẽ cùng cộng đồng quốc tế công bố mức Đóng góp dự kiến do quốc gia tự quyết định (INDC) về giảm phát thải.

Thủ tướng nói: "Ngày nay, biến đối khí hậu, ô nhiễm môi trường, an ninh lương thực và nguồn nước… đã trở thành vấn đề lớn của khu vực và toàn cầu, không một quốc gia hay cường quốc nào đủ sức giải quyết mà cần phải có sự hợp tác của cả cộng đồng quốc tế. Nhiệm vụ khó khăn, nặng nề đối với mỗi quốc gia là phải tập trung phát triển kinh tế và bảo vệ tốt môi trường; coi bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu vừa là nội dung cơ bản của phát triển bền vững".

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 tại Malaysia tháng 11 tới sẽ thông qua Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, trong đó có nội dung tăng cường hợp tác về bảo vệ môi trường trên một số lĩnh vực ưu tiên như tiêu dùng và sản xuất bền vững; quản lý, xử lý an toàn chất thải và hóa chất; bảo tồn và quản lý bền vững đa dạng hệ sinh thái và nguồn tài nguyên thiên nhiên; tạo dựng các đô thị bền vững về môi trường; ứng phó với thảm họa.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thẳng thắn nhìn nhận, mặc dù đã có nhiều nỗ lực và đạt được kết quả bước đầu về bảo vệ môi trường, nhưng Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm, suy thoái môi trường ở một số khu vực thành thị, nông thôn, khu công nghiệp và làng nghề; tài nguyên thiên nhiên vẫn còn bị khai thác quá mức, thiếu bền vững.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chụp ảnh cùng các bộ trưởng môi trường ASEAN.

Trước giờ chính thức khai mạc Hội nghị, các bộ trưởng, trưởng đoàn, quan chức về môi trường của các quốc gia thành viên ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đã diện kiến và chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhân dịp Thủ tướng tham dự Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 13 và các hội nghị liên quan.

Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN là hoạt động định kỳ ba năm một lần trong cơ chế hợp tác môi trường ASEAN, được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên, nhằm mục tiêu kiểm điểm tình hình thực hiện các thỏa thuận hợp tác về môi trường trong khu vực giữa hai kỳ hội nghị, thảo luận về các nội dung hợp tác mới, đồng thời kiến nghị và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác ASEAN về môi trường trong thời gian tới.

Trước thềm hình thành Cộng đồng ASEAN 2015, thời điểm quan trọng đối với các nước ASEAN, việc Việt Nam trong vai trò là nước chủ nhà tổ chức thành công chuỗi Hội nghị sẽ khẳng định và nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như quốc tế, đồng thời góp phần củng cố khối ASEAN trước những diễn biến chính trị hết sức phức tạp trong giai đoạn hiện nay.

Trước đó, trong các ngày 26 và 27-10, tại Hà Nội, đã khai mạc các hội nghị liên quan như: Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN về môi trường chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng môi trường ASEAN lần thứ 13, Hội nghị lần thứ 6 Nhóm đặc nhiệm kỹ thuật Tiểu vùng sông Mê Công về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới, Hội nghị Ủy ban thực hiện Hiệp định ASEAN về ô nhiễm khói mù xuyên biên giới (COM 11).

Ngày mai, 29-10, sẽ diễn ra Hội nghị các nước thành viên Hiệp định ASEAN về Ô nhiễm khói mù xuyên biên giới lần thứ 11 (COP 11), Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN+3 lần thứ 14.

HỒNG VÂN