Người kỹ sư 74 tuổi và “thuốc thần” cho Trường Sa

Thứ Ba, 21/06/2016, 08:13:10

NDĐT - Không chỉ lập kỷ lục “Người cao tuổi nhất đoàn công tác” trên chuyến tàu “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2016, kỹ sư (KS) Bùi Công Khê còn mang đến Trường Sa một chế phẩm “thần kỳ”, đóng góp vào màu xanh của biển đảo quê hương.

Người kỹ sư 74 tuổi và “thuốc thần” cho Trường Sa

KS Bùi Công Khê (giữa ảnh) giao lưu cùng các thành viên đoàn "Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" năm 2016 trên tàu Trường Sa 571.

“Thuốc thần” cho môi trường

Tham gia chuyến “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2016, tôi đặc biệt chú ý đến chương trình xử lý môi trường tại các điểm đảo Trường Sa với hai chế phẩm polyme diệt khuẩn Medipag-20 và bột kích hoạt vi sinh Bioaktiv-eco của Trung tâm Vật liệu mới, Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội.

Theo thông tin do Trung tâm Vật liệu mới cung cấp, Medipag-20 là loại chế phẩm với những tính năng vô cùng ấn tượng: không mùi, màu, vị, không độc hại - gây dị ứng, cách sử dụng đơn giản, hiệu quả kinh tế và khả năng diệt khuẩn cao. Trong khi đó, Bioaktiv-eco lại vừa làm sạch chuồng trại chăn nuôi, vừa có thể giúp vật nuôi khỏe, tăng khả năng chống dịch bệnh bằng cách bổ sung vào thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Nghe hấp dẫn là vậy, nhưng phải tận mắt chứng kiến KS Bùi Công Khê trực tiếp thao tác, sử dụng, mới thấy được sự “thần kỳ” của hai loại chế phẩm trên. Ở xã đảo Sinh Tồn, ông tự tay pha chế các loại dung dịch, đeo bình phun rồi xỏ bốt tiến hành khử khuẩn cho các hố rác, khu chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm. Chỉ sau khoảng mươi phút, tất cả mùi hôi khó chịu đã hoàn toàn biến mất, không khí trở nên thoáng đãng, dễ chịu. Đặc biệt hơn, KS đã 74 tuổi này còn “biểu diễn” pha chế, sử dụng các loại chế phẩm kể trên với nước biển thay vì nước ngọt.

“Đây là phương pháp tiên tiến, lần đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam. Nguyên lý của chế phẩm Medipag-20 đơn giản chỉ tạo ra một tấm màng polyme, “bọc” và diệt vi khuẩn tại chỗ. Do không có phản ứng hóa học, nên chế phẩm không hề độc hại, không gây nguy hiểm. Đối với cây trồng, chỉ cần xả xuống đất là có thể chống sâu bệnh, không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Hoa quả sau thu hoạch, nhúng vào dung dịch rồi để khô là đã được diệt hết vi khuẩn”, KS Bùi Công Khê vui vẻ giải thích.

“Trong khi đó, Bioaktiv-eco sẽ có tác dụng khử mùi, có thể phun trực tiếp lên bề mặt chuồng trại, vật nuôi, hoặc bổ sung vào thức ăn cho gia súc, gia cầm… là có thể phòng dịch bệnh, khử mùi hôi. Điểm đặc biệt là cả hai loại chế phẩm này đều có thể hòa tan trong nước mặn, góp phần giải quyết bài toán nước ngọt thường thấy ở các điểm đảo. Yếu tố an toàn cũng được đặt lên hàng đầu, do đó, có thể dùng tay trần để vẩy, dội rửa… mà không ảnh hưởng tới sức khoẻ”, KS Bùi Công Khê khẳng định.

Lập “kỷ lục” ở Trường Sa

KS Bùi Công Khê tham gia chuẩn bị quà, tặng phẩm cho chuyến tàu đến với biển, đảo quê hương.

Chứng kiến KS Bùi Công Khê thoăn thoắt xử lý các công đoạn diệt khuẩn trên tất cả những điểm đảo chìm, đảo nổi và nhà giàn trong suốt mười ngày của chặng hành trình, nhiều người không tin ông đã bước sang tuổi… 74. Không những hoàn thành xuất sắc công trình tâm huyết bấy lâu với Trường Sa thân yêu, Giám đốc Trung tâm Vật liệu mới còn hăng hái tham gia tất cả các hoạt động trên tàu như làm clip kỷ niệm hành trình, giao lưu văn nghệ, phát thanh tuyên truyền lịch sử biển đảo quê hương…

Ông tâm sự: “Được đến Trường Sa, tiếp xúc với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở những hòn đảo tiền tiêu là ước mơ của tôi từ rất lâu rồi. Lúc nhận được điện thoại thông báo có tên trong danh sách của “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” 2016, tôi lập tức bắt tay vào chuẩn bị các chế phẩm để mang ra các điểm đảo. Không khí sôi nổi của đoàn hành trình làm tôi nhớ lại những năm tháng tuổi trẻ, nhất là thời kỳ thanh niên “Ba sẵn sàng” nhiệt huyết, đầy hoài bão tôi từng tham gia”.

“Trước đây tôi cũng từng có các nghiên cứu phục vụ lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam. Điển hình như năm 2010, tôi đã cùng các đồng nghiệp nghiên cứu, phát triển, chế tạo vật liệu composite cho xuồng CQ hiện đang được sử dụng rộng rãi trong Quân chủng hải quân”, KS Bùi Công Khê vui vẻ chia sẻ.

Quả thật, tình yêu đối với biển, đảo quê hương dường như tiếp thêm cho vị kỹ sư đã 53 năm tuổi Đảng một sức khỏe kỳ lạ. Trong khi một số thành viên trẻ tuổi của đoàn còn lảo đảo vì… say sóng, ông lên từng điểm đảo triển khai các biện pháp mang lại màu xanh của sự sống, trò chuyện, động viên cán bộ, chiến sĩ, thăm hỏi các hộ dân.

Tại buổi sinh hoạt tập thể tổng kết trước khi tàu trở về đất liền, KS Bùi Công Khê đã giành kỷ lục thành viên lớn tuổi nhất của đoàn, đồng thời là một trong những người cao tuổi nhất ra thăm Trường Sa. Nhận bó hoa tươi thắm ngay trên boong tàu HQ571, ông rưng rưng: “Vậy là tâm nguyện cả đời của tôi đã hoàn thành. Tôi tin rằng, Hành trình đã mang lại cho tất cả chúng ta những kỷ niệm khó quên, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, hướng chúng ta về biển, đảo - một phần máu thịt của Tổ quốc”.

Bài, ảnh: LINH PHAN