Cần sớm kết luận nguyên nhân gây sụt lún ở Đồng Hỷ

Thứ Hai, 20/08/2018, 12:09:42

NDĐT - Nhiều hộ dân ở thị trấn Trại Cau và xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên) thời gian vừa qua phải sống trong cảnh nhà cửa bị nứt, mất nước sinh hoạt, vườn, đất cấy lúa bị sụt lún. Người dân mong chờ chính quyền địa phương và đơn vị chức năng sớm đưa ra kết luận để có giải pháp ổn định cuộc sống lâu dài.

Cần sớm kết luận nguyên nhân gây sụt lún ở Đồng Hỷ

Đường vào nhà ông Đào Quốc Tuấn ở tổ 14, thị trấn Trại Cau bị lún, nứt toác.

Tình trạng sụt, lún đất trên địa bàn thị trấn Trại Cau, xã Cây Thị gây nứt nhà, mất nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản, sản xuất của nhân dân diễn ra từ nhiều năm qua. Có mỏ khai thác quặng sắt trên địa bàn, Công ty cổ phần Gang Thép Thái Nguyên và chính quyền địa phương đã hỗ trợ hàng chục gia đình di chuyển đến nơi ở mới.

Hiện nay, trên địa bàn còn hàng trăm hộ dân có nhà bị nứt, nguy cơ mất an toàn cao, đất bị sụt lún, mất nước sinh hoạt nên cuộc sống đang gặp nhiều khó khăn. Ông Đào Quốc Tuấn ở tổ 14, thị trấn Trại Cau có ngôi nhà xây kiên cố, trang trí đẹp nhưng đến nay đã bị nứt, lún nghiêng về phía sau. Đường đổ bê- tông từ cổng vào sân nứt toác, lún.

Trước sân nhà Tuấn có hai hòn non bộ được lắp đặt tạo thế cầu kỳ, nhiều cây cảnh, nhưng không được chăm sóc nên hoang phế, rêu mốc, cỏ dại mọc um tùm. Ông Tuấn tỏ ra chán nản: “Hằng ngày sống trong ngôi nhà bị nứt, lún, nghiêng không yên tâm thì còn tâm chí đâu mà chăn sóc hòn non bộ với cả cây cảnh. Dự định, cuối năm tôi phải bỏ cơ ngơi này để chuyển đi nơi khác”.

Dãy chuồng lợn của gia đình anh Trần Văn Hợi bỏ trống vì không có nước chăn nuôi.

Cuộc sống gia đình anh Trần Văn Hợi ở tổ 14, thị trấn Trại Cau thời gian qua bị đảo lộn, kinh tế khó khăn, nguyên nhân bắt đầu từ việc tường nhà bị nứt, nền chuồng lợn, vườn tược bị lún, mất nước. Trước đây, hai vợ chồng anh Trần Văn Hợi ở nhà làm vườn, trồng cây ăn quả và chăn nuôi lợn, thường xuyên trong chuồng nuôi 50 đến 60 con lợn thịt nên cuộc sống khá ổn định.

Đến năm 2014, giếng nước của gia đình anh Hợi bỗng dưng cạn trơ đáy, buộc phải thuê khoan đến bốn cái giếng thì mới có nước. Tuy nhiên, nguồn nước rất ít, chỉ đủ sinh hoạt, không có nước để chăn nuôi nên dãy chuồng lợn bỏ trống; không có nước nên vườn tược bỏ hoang. Vợ chồng anh Hợi trở thành người thất nghiệp, phải đi làm thuê, công việc thất thường, thu nhập thấp và không ổn định.

Gia đình bà Vũ Thị Cúc ở thị trấn Trại Cau cũng thiếu nước sinh hoạt.

Tổ 14 có 20 hộ bị nứt tường nhà, lún, trong đó có sáu hộ thuộc diện nguy hiểm, cần sơ tán. Được biết, thị trấn Trại Cau có vài hộ gia đình có nhà bị nứt, lún, ảnh hưởng. Còn tại xã Cây Thị, hàng chục hộ có ruộng cấy lúa bị sụt, sản xuất đang gặp nhiều khó khăn, nghi do khai thác khoáng sản gây ra. Trên địa bàn, đang có một số doanh nghiệp có hoạt động khoáng sản.

Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau Vũ Đăng Khoa cho biết: “Nhân dân địa phương, đặc biệt là những gia đình bị ảnh hưởng đang rất mong muốn huyện, tỉnh và cơ quan chức năng sớm có kết luận cuối cùng nguyên nhân gây ra sụt lún một cách khách quan, chính xác, thuyết phục để có cơ sở quy trách nhiệm hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống”.

Tháng 1-2018, huyện Đồng Hỷ ký hợp đồng với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) thực hiện Dự án “Nghiên cứu điều tra, đánh giá xác định nguyên nhân và đề xuất các giải pháp khắc phục hiện tượng sụt lún đất, mất nước, rạn nứt công trình xây dựng khu vực thị trấn Trại Cau và xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên”. Thời gian thực hiện hợp đồng đến ngày 30-6-2018.

Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa kết thúc. Đại diện UBND huyện Đồng Hỷ giải thích: Đây không phải là dự án nghiên cứu khoa học mà là dự án nghiên cứu điều tra, đánh giá xác định nguyên nhân, gắn trách nhiệm giải quyết vấn đề của các đơn vị liên quan gây ra, tạo sự đồng thuận của nhân dân.

Cách tổ 14, thị trấn Trại Cau khoảng hơn 300 m là mỏ Núi Quặng đang khai thác sắt dưới tầng sâu.

Đầu tháng 8-2018, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản mới có dự thảo kết quả dự án. Tuy nhiên, qua đánh giá của các nhà khoa học, chuyên gia, các sở, ngành liên quan và của huyện thấy rằng dự án chưa có kết luận một cách rõ ràng, chính xác, bảo đảm tính khoa học, mang tính thuyết phục cao. Chưa chỉ rõ đối tượng gây ra các hiện tượng sụt lún, nứt nhà, mất nước để xác định trách nhiệm, phạm vi ảnh hưởng chưa rõ ràng nên cần thêm thời gian để bảo đảm kết quả dự án được chính xác, thuyết phục.

Dư luận nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là các hộ bị ảnh hưởng đề nghị dự án cần sớm đưa ra kết luận chính xác, đầy đủ luận chứng khoa học, mang tính thuyết phục gắn trách nhiệm cho các đơn vị gây ra để giải quyết dứt điểm vấn đề đã tồn tại từ lâu, bảo đảm ổn định cuộc sống lâu dài cho nhân dân, giữ gìn an ninh trật tự tại địa thị trấn Trại Cau và xã Cây Thị.

Bài, ảnh: THẾ BÌNH