“Nối dài” ký ức, phát huy di sản của các nhà khoa học

Chủ Nhật, 09/09/2018, 21:31:26

NDĐT - Ngày 9-9, tại Hà Nội, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư và nhiều lãnh đạo các bộ, các ban, ngành cùng hơn 500 nhà khoa học có uy tín tham dự buổi lễ.

“Nối dài” ký ức, phát huy di sản của các nhà khoa học

PGS,TS Nguyễn Văn Huy phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Được thành lập năm 2008, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn và phát huy giá trị di sản của các nhà khoa học với sự đầu tư của MEDLATEC Group. Đến nay, Trung tâm đã tiếp cận nghiên cứu hơn 1.400 nhà khoa học ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành phố, thuộc nhiều chuyên ngành trong các lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ.

Trung tâm đang lưu trữ hàng chục vạn tài liệu, hiện vật đa dạng về loại hình, hàng trăm nghìn phút tư liệu âm thanh và hình ảnh. Cùng việc sưu tập, phân loại, bảo quản, lưu trữ tư liệu của/về các nhà khoa học, với sự hướng dẫn chuyên môn của Hội đồng cố vấn, đặc biệt là của Giám đốc chuyên môn PGS,TS Nguyễn Văn Huy, các cán bộ của Trung tâm Di sản các nhà khoa học còn biên soạn hai bộ sách “Di sản ký ức của nhà khoa học”, đến nay đã dài tới tập 7 và bốn tập “Những câu chuyện hiện vật”. Trung tâm đã tổ chức 18 lễ tiếp nhận tài liệu hiện vật từ các nhà khoa học và gia đình, hai cuộc trưng bày “Khát vọng học hỏi và sáng tạo”, “Thẳm sâu trong từng kỷ vật”.

Triển lãm giới thiệu một số hoạt động của Trung tâm Di sản các nhà khoa học.

Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam được xây dựng tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình theo mô hình đa năng, trong đó tổ hợp bảo tàng - thư viện - trung tâm lưu trữ di sản các nhà khoa học là điểm nhấn độc đáo. Sau gần hai năm mở cửa (2016 - 2018), Công viên đã thu hút hơn 80 nghìn lượt khách tham quan đến từ mọi miền Tổ quốc. Đặc biệt hơn, 40% số khách tham quan là các em học sinh từ các trường học ở nhiều địa phương. Những hoạt động ở mô hình Công viên - Bảo tàng đặc biệt này đã gieo những mầm ước mơ khoa học non trẻ, truyền cảm hứng sáng tạo cho các em.

Mười năm qua là chặng đường phát triển đầu tiên nhưng quan trọng của Trung tâm Di sản và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam. Trung tâm và Công viên đã từng bước khẳng định uy tín và hiệu quả của một mô hình lưu trữ - bảo tàng mới. Ký ức của/về các nhà khoa học hàng đầu có nhiều đóng góp cho đất nước tiếp tục được “nối dài” bằng nhiều tư liệu, hiện vật được trao lại cho Trung tâm.

Giới thiệu một số hoạt động tiêu biểu của Trung tâm Di sản các nhà khoa học.

Tại lễ kỷ niệm, PGS, TS Nguyễn Văn Huy, Giám đốc chuyên môn của Trung tâm nêu nhiệm vụ trọng tâm trong chặng đường tiếp theo của Trung tâm Di sản các nhà khoa học là phát huy tốt nhất những giá trị của các tài liệu hiện vật đã thu thập được; nghiên cứu xây dựng nội dung cho bảo tàng về các nhà khoa học Việt Nam; chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đưa kho lưu trữ của các nhà khoa học vào khai thác, sử dụng đáp ứng nguyện vọng của các nhà khoa học và nhu cầu của xã hội.

NGỮ THIÊN