Kỷ luật nguyên Trưởng ban quản lý KDL sinh thái Cồn Vành

Thứ Năm, 13/09/2018, 14:32:30

NDĐT- Sau khi tiến hành cưỡng chế 21 hộ dân vi phạm trong sử dụng đất đai và xây dựng tại Khu du lịch sinh thái Cồn Vành, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, trong hai ngày 11 và 12-9 vừa qua, hiện địa phương đang tiến hành xử lý kỷ luật cán bộ liên quan vi phạm tại đây.

Kỷ luật nguyên Trưởng ban quản lý KDL sinh thái Cồn Vành

Bãi biển Cồn Vành Thái Bình đã thông thoáng hơn sau khi cưỡng chế vi phạm.

Cụ thể, đối với ông Đào Mạnh Thắng, nguyên Trưởng ban quản lý Khu du lịch sinh thái Cồn Vành, nguyên Bí thư Chi bộ Ban quản lý Khu du lịch từ tháng 5-2015 đến tháng 12-2016, hiện nay, Huyện ủy Tiền Hải đã đình chỉ sinh hoạt Đảng, cách chức nguyên Bí thư Chi bộ Ban quản lý.

Huyện đang hoàn tất thủ tục để cách chức danh Giám đốc Trung tâm phát triển cụm công nghiệp đối với ông Thắng (ông Thắng nhận nhiệm vụ này từ sau tháng 12-2016 đến nay). Cùng với đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Tiền Hải trong thời gian qua cũng khẩn trương vào cuộc điều tra, làm rõ sai phạm tại đây.

Ông Đào Mạnh Thắng có thời gian làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tiền Hải, trước khi đảm nhận chức Trưởng ban quản lý Khu du lịch sinh thái Cồn Vành. Đây là một đơn vị do UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định thành lập để quản lý chặt chẽ các hoạt động tại bãi biển giàu tiềm năng nhưng chưa được đánh thức này.

Trong thời gian nhận nhiệm vụ tại Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Cồn Vành, ông Thắng đã buông lỏng quản lý, thiếu sâu sát, không báo cáo kịp thời lên cơ quan cấp trên các vi phạm trong sử dụng đất đai cũng như xây dựng, phá vỡ quy hoạch tổng thể được tỉnh phê duyệt.

Nghiêm trọng nhất là bút phê trái thẩm quyền của ông này cho một tổ chức xây dựng nhà tạm tại nơi đã được tỉnh quy hoạch làm quảng trường.

Liên quan việc tổ chức cưỡng chế vi phạm tại đây, đến 18 giờ tối 12-9, về cơ bản, quá trình cưỡng chế đã hoàn thành theo kế hoạch xây dựng. Các công trình kiên cố, bán kiên cố nằm dọc bãi biển và trong khu rừng đặc dụng đã được lực lượng chức năng tháo dỡ bảo đảm an toàn. Trong vài ngày tới, khối lượng phế liệu, phế thải sau cưỡng chế sẽ được thu hồi toàn bộ, trả lại nguyên vẹn mặt bằng cho Khu du lịch sinh thái Cồn Vành.

Hiện nay, UBND huyện Tiền Hải thành lập Tổ công tác gồm 21 người thuộc Ban quản lý Khu du lịch, Công an huyện, Đồn Biên phòng cửa Lân và UBND xã Nam Phú ứng trực thường xuyên tại đây, bảo đảm an ninh, trật tự cũng như xử lý việc tái lấn chiếm của các tổ chức, cá nhân.

Cồn Vành nằm trong khu vực dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng (đã được UNESCO công nhận năm 2004) có bãi phù sa bồi rộng gần 2.000ha, địa hình tương đối bằng phẳng, cách bãi biển Đồng Châu (Tiền Hải) khoảng 7km. Trên Cồn Vành, có rừng thông xanh ngắt với những bãi tắm nhỏ, thoai thoải, cát mịn, yên tĩnh.

Năm 2008, lãnh đạo tỉnh đã quan tâm chỉ đạo nhằm khai thác, phát triển tiềm năng du lịch ở Cồn Vành. Tỉnh đã có quyết định phê duyệt Quy hoạch xây dựng Khu du lịch sinh thái Cồn Vành. Theo đó, Cồn Vành sẽ có: Khu du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao và trung bình được xây dựng ven biển kết hợp với bãi tắm, có bể bơi; Khu vui chơi giải trí; Khu thể thao sân golf... Với quy hoạch trên, trong tương lai không xa, Cồn Vành sẽ trở thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn, phát triển bền vững, hài hòa và hiệu quả.

* Cưỡng chế 21 trường hợp vi phạm tại bãi biển Cồn Vành, Thái Bình

* Thái Bình cương quyết xử lý vi phạm đất đai tại Cồn Vành

Tin, ảnh: MAI TÚ