Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm gây vỡ hồ chứa thải Nhà máy DAP Lào Cai

Thứ Sáu, 14/09/2018, 10:56:32

NDĐT - Sáng 14-9, UBND tỉnh Lào Cai họp các sở, ngành chức năng, huyện Bảo Thắng và lãnh đạo Nhà máy DAP Lào Cai, đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) để kiểm điểm sự cố vỡ hồ chứa nước thải Nhà máy DAP Lào Cai, xảy ra vào trưa 7-9, tại thị trấn Tằng Loỏng (Bảo Thắng - Lào Cai). Ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm gây vỡ hồ chứa thải Nhà máy DAP Lào Cai

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu cơ quan công an làm rõ nguyên nhân vỡ hồ chứa và xử lý trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong sự cố này.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Lào Cai, sự cố vỡ hồ chứa nước thải Nhà máy DAP Lào Cai đã làm 45 nghìn m3 nước thải và bùn thải chảy ra ngoài môi trường, làm thiệt hại 35 hộ dân, ảnh hưởng xấu đến môi trường nước mặt, nước ngầm và môi trường đất tại các khu vực nước thải và bùn thải tràn ra ngoài. Đây là sự cố môi trường lớn nhất từ trước đến nay xảy ra ở địa phương.

Tỉnh đã phải huy động cả lực lượng quân đội và công an để cứu hộ, xử lý sự cố. Lực lượng chức năng đã phải sử dụng hơn 700 tấn vôi bột và sữa vôi đổ xuống các dòng suối Mã Ngan, suối Hoai để trung hòa nồng độ axit cao có trong nước thải và bùn hồ chứa, hạn chế thiệt hại và ô nhiễm môi trường, bảo đảm an toàn cho người dân sinh sống trong khu vực.

Theo Sở TNMT Lào Cai, nguyên nhân ban đầu gây vỡ hồ chứa là do mưa lớn, kéo dài, nước hồ chứa dâng cao gây áp lực, làm thân bờ bao bằng đất bị thấm nước dẫn đến kết cấu yếu, gây vỡ hồ chứa nước thải.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Phong yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành liên quan như Ban Quản lý khu kinh tế, Sở Công thương, Sở TNMT và Công ty cổ phần DAP Lào Cai nghiêm túc kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước và trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động của Nhà máy DAP tại Lào Cai. Các đơn vị này cần có cuộc họp riêng để làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, nhất là đối với Công ty cổ phần DAP Lào Cai trong việc chấp hành pháp luật về môi trường. Công an tỉnh cần đẩy nhanh việc điều tra, làm rõ nguyên nhân gây sự cố vỡ hồ chứa nước thải, trên cơ sở kết luận của cơ quan công an, tỉnh sẽ có biện pháp, hình thức xử lý nghiêm, công khai, đúng quy định của pháp luật đối với Nhà máy DAP Lào Cai.

Đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) cam kết thực hiện tốt, nhanh nhất chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai về khắc phục sự cố môi trường và di chuyển 41 hộ dân bị ảnh hưởng của bãi thải Gyps của Nhà máy DAP Lào Cai đến nới an toàn.

* Đắp xong bờ bao “hàn khẩu” hồ chứa nước thải Nhà máy DAP Lào Cai

* Nỗ lực khắc phục sự cố vỡ hồ chứa nước thải Nhà máy DAP Lào Cai

* Vỡ hồ nước thải bãi chứa GYPS Nhà máy DAP Lào Cai

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG