Cập nhật quy định về thị trường chứng khoán phái sinh sắp ra đời

Thứ Hai, 21/11/2016, 15:03:47
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện HNX trình bày về hợp đồng mẫu chứng khoán phái sinh tại hội nghị.

NDĐT - HNX phối hợp với UBCKNN và VSD vừa tổ chức Hội nghị “Các quy định về hoạt động nghiệp vụ trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam” nhằm giúp các thành viên thị trường và nhà đầu tư hiểu được quy định về hoạt động nghiệp vụ trên thị trường chứng khoán phái sinh và có sự chuẩn bị tốt nhất để tham gia thị trường khi thị trường phái sinh ra đời trong thời gian tới.

Tham dự hội nghị có các đại diện lãnh đạo UBCK, VSD, Sở GDCK cùng hơn 100 đại biểu đến từ các công ty chứng khoán và ngân hàng thanh toán.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Tổng Giám đốc phụ trách HNX chia sẻ TTCKPS ra đời là để có thêm công cụ phòng ngừa rủi ro nhưng đồng thời cũng chứa đựng những rủi ro vì vậy, trong quá trình triển khai, Bộ Tài chính và UBCKNN đã chỉ đạo phải thận trọng nhưng cũng phải khẩn trương. Vì vậy, HNX, VSD và các thành viên thị trường phải tiến hành đồng loạt các bước từ xây dựng khung pháp lý, hệ thống, sản phẩm và đào tạo thành viên để cùng lúc có thể hoàn thành các công tác chuẩn bị và báo cáo Chính phủ về việc chuẩn bị vận hành TTCKPS trong tháng 12 tới. Bà Lan cũng bày tỏ rằng HNX rất cần sự ủng hộ, tham gia của các thành viên và mong muốn các thành viên phối hợp và đóng góp ý kiến về từng khâu, từng chi tiết trong quá trình xây dựng các quy định pháp lý cho TTCKPS.

Để giúp các thành viên thị trường nắm rõ về sản phẩm đầu tiên của thị trường phái sinh và hiểu rõ được các quy định về niêm yết và giao dịch chứng khoán phái sinh, về phía HNX, bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Giám đốc phòng TTCKPS đã giới thiệu nội dung dự thảo hợp đồng mẫu hiện HNX đang trình UBCK, hướng dẫn quy định tại quy chế quản lý niêm yết, giao dịch hợp đồng tương lai tại HNX và quy chế quản lý thành viên thị trường chứng khoán phái sinh của HNX.

Về phía VSD, bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó trưởng phòng Bù trừ và Thanh toán giao dịch chứng khoán đã trình bày về các quy định nghiệp vụ về quản lý ký quỹ, bù trừ, thanh toán chứng khoán và quản lý thành viên TTCKPS của VSD.

Về phía ngân hàng thanh toán, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Phòng phát triển thanh toán, Trung tâm thanh toán Ngân hàng Công thương chia sẻ phương án tổ chức hệ thống tài khoản và luồng nghiệp vụ liên quan đến thanh toán tiền giao dịch CKPS của Ngân hàng thanh toán, chỉ rõ hệ thống tài khoản, phương án tài khoản ký quỹ chi tiết và ký quỹ tổng, mô hình kết nối, chuẩn giao tiếp cũng như các nguyên tắc bảo mật.

Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu tham gia trao đổi, thảo luận các vấn đề mà các CTCK và ngân hàng quan tâm như: mở tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư, quản lý chi tiết đối với tài khoản của nhà đầu tư, vị thế của nhà đầu tư, cơ chế hoạt động, cơ chế giám sát thành viên tạo lập thị trường…

XUÂN VIỆT

Chia sẻ