Cách thức làm giàu

Nuôi ba ba trong bể xi-măng

Thứ Ba, 18/02/2020, 00:30:31
Ba ba là mặt hàng thủy sản có giá trị kinh tế cao. Các món ăn được chế biến từ ba ba là những món ăn hấp dẫn, được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ở xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu), nuôi ba ba là mô hình phát triển kinh tế mới đã giúp nhiều hộ nông dân có thu nhập tốt, ổn định kinh tế gia đình.

Năm 2018, gia đình ông Hoàng Văn Thám, ngụ ấp 2 Tây, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, đầu tư xây dựng bể xi-măng để nuôi ba ba, lứa nuôi đầu tiên, ông thả 1.500 con giống. Sau gần một năm nuôi, với giá bán từ 185 nghìn đến 330 nghìn đồng/kg ba ba (được thương lái ở Đồng Nai thu mua hết), sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận hơn 120 triệu đồng. Thấy đầu ra cho ba ba thương phẩm ổn định, ông Thám quyết định tăng gấp đôi số lượng nuôi. Ông Thám chia sẻ: Nuôi ba ba trong bể xi-măng tỷ lệ bị thất thoát, hao hụt không nhiều như khi nuôi trong ao đất. Ba ba nuôi không quá khó về khâu chăm sóc, quan trọng nhất vẫn là nguồn nước trong bể phải luôn sạch, nước phải được thay thường xuyên, nếu không ba ba sẽ dễ bị nấm khiến chậm lớn và chết. Bể nuôi từ năm thứ hai phải được tẩy rửa chuẩn bị lớp nền cát. Nhiệt độ nước duy trì từ 25 đến 300C, nếu dưới 20 hoặc trên 320C sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến chúng ăn kém, sinh trưởng chậm. Đồng thời, chung quanh bể nuôi cần che chắn tránh gió lùa. Chia sẻ thêm kinh nghiệm nuôi ba ba, ông Hoàng Hứa, một người nuôi ba ba cũng ở ấp 2 Tây cho biết, tuy ba ba cho thu nhập cao, nhưng chi phí để nuôi cũng không nhỏ. Vì vậy, để lấy ngắn nuôi dài, ông đã nuôi ba ba theo cách gối vụ, để được thu hoạch rải đều trong năm, lãi lứa này ông lại tích góp để đầu tư cho lứa sau.

Hiện, trên địa bàn xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc đang có bảy hộ nuôi ba ba. Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh, để nuôi ba ba thành công, người nuôi cần chú ý phòng bệnh bằng việc quản lý tốt nguồn nước, tránh không để nước bị ô nhiễm, quản lý tốt lượng thức ăn không để dư thừa, định kỳ bổ sung, phối trộn các chất khoáng, vi-ta-min vào thức ăn nhằm tăng cường sức đề kháng cho ba ba; đồng thời, thường xuyên theo dõi và kiểm tra ba ba nuôi, nếu thấy có dấu hiệu nhiễm bệnh thì cần có phương án điều trị ngay để tránh lây lan ra cả ao.

Theo Hội Nông dân xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, mặc dù, mô hình nuôi ba ba mới xuất hiện tại xã vào đầu năm 2018, số hộ nuôi chưa nhiều, nhưng sự thành công ban đầu của các hộ nuôi ba ba tại địa phương đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, là hướng đi mới cho người dân. Đầu ra ổn định, giá bán cao đã giúp cho các hộ nông dân nâng cao thu nhập. Thời gian qua, Hội Nông dân xã cũng đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ba ba, nhân rộng mô hình giúp hội viên yên tâm, phát triển sản xuất.

NAM TRÀ