Tìm cơ hội trong khó khăn

Thứ Sáu, 21/02/2020, 04:07:11

Trong khi nhiều ngành dịch vụ như ăn uống, nghỉ dưỡng hay chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp,… rơi vào cảnh "sống dở, chết dở" do tác động từ dịch Covid-19 gây ra thì cũng có không ít loại hình dịch vụ lại "phất nhanh".

Chị Ngọc Ánh, phụ trách văn phòng một công ty có trụ sở trên đường Lê Văn Lương (Hà Nội) đang đau đầu từ nhiều ngày nay vì vẫn chưa "chốt" được nơi cung cấp dịch vụ phun thuốc khử trùng cho công ty. Theo chị Ánh, nếu trước đây giá phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn trọn gói chỉ từ 1.000 đến 1.500 đồng/m2, nay đã tăng đến hơn 2.000 đồng/m2, cá biệt có nơi báo giá đến 3.000 đồng/m2. Không những vậy, khách hàng còn phải đăng ký và đặt lịch trước cả tuần mới được xếp lượt.

Thừa nhận có tình trạng này, anh Sơn, chủ một doanh nghiệp phun thuốc khử trùng tại Hà Nội cho biết, từ khi xảy ra dịch Covid-19, lượng khách hàng tìm đến doanh nghiệp tăng gấp hai, ba lần so ngày thường, trong đó không chỉ các trường học, doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, nhiều hộ dân cũng tìm đến đăng ký phun thuốc khử trùng nhà cửa. Làm không xuể, doanh nghiệp liên tục phải tuyển thêm nhân viên để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Một dịch vụ khác là bán nước cam ép, hoa quả nguyên chất cũng hút khách bất thường dù đang giữa thời tiết lạnh. Thông thường, mặt hàng này tiêu thụ mạnh trong những ngày hè nắng nóng. Tuy vậy, trong những ngày dịch Covid-19 bùng phát, nước cam, hoa quả ép nguyên chất thường trong tình trạng "cháy hàng". Cô An, một người chuyên bán nước ép trái cây tại chợ Hàng Bè (Hà Nội) lý giải, theo khuyến cáo của các cơ sở y tế, nước cam, hoa quả ép nguyên chất là loại thức uống giúp tăng cường sức đề kháng. Vì thế, không chỉ có khách đến mua lẻ, thậm chí nhiều cơ quan, đơn vị còn đặt hàng giao đến các cơ quan với số lượng lớn. Theo tiết lộ của cô An, trung bình mỗi ngày cửa hàng của cô tiêu thụ hết khoảng năm tạ cam, chủ yếu là vắt nước bán, thu lãi hàng triệu đồng mỗi ngày.

Không chỉ những đơn vị hay người buôn bán nhỏ lẻ, kể cả những Công ty bảo hiểm lớn cũng tìm thấy cơ hội kinh doanh trong mùa dịch bệnh. Vừa qua, Tổng Công ty Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) đã tung một sản phẩm bảo hiểm có tên gọi ENCOVY (nCoV Shield). Với phí tham gia chỉ 200 nghìn đồng/người/năm, nhưng số tiền được bảo hiểm có thể lên tới 100 triệu đồng/người. Mặt khác, trong trường hợp nghi nhiễm Covid-19 và điều trị cách ly, khách hàng có thể nhận được chi phí nằm viện 100 nghìn đồng/người/ngày.

Tương tự, cũng mang cái tên "ăn theo" corona, Bảo hiểm Viễn Ðông (VASS) vừa tung ra gói sản phẩm mới Corona Care, trị giá 200 nghìn đồng/người/năm với quyền lợi bảo hiểm tối đa 100 triệu đồng/người cho bất kỳ khách hàng có xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau thời điểm mua bảo hiểm mà không giới hạn độ tuổi. Theo tìm hiểu, các gói bảo hiểm này khi tung ra đã thu hút sự tham gia của khá nhiều người dân. Như vậy, trong bối cảnh khó khăn chung của dịch Covid-19, rõ ràng vẫn có nhiều cơ hội kinh doanh mới xuất hiện và những ai nhanh nhạy nắm bắt sẽ đạt thành công.

CHÍ CÔNG