Xây dựng thương hiệu tảo Việt

Chủ Nhật, 08/03/2020, 07:29:13

NDĐT - Chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư, Giám đốc Hợp tác xã công nghệ cao Mặt trời Việt (TP Đà Nẵng) đã thực hiện thành công mô hình khép kín nhân giống, nuôi trồng và tạo ra các sản phẩm từ tảo, với mong muốn có được mặt hàng Made in Vietnam giá trị thực sự cho người Việt.

Xây dựng thương hiệu tảo Việt

Mô hình nuôi tảo khép kín trên sân thượng của chị Thư (bìa phải).

Trong một lần tìm hiểu về các sản phẩm từ tảo Nhật để người nhà sử dụng, Hoàng Thư nhận ra rằng, đây là dòng sản phẩm quá tốt đối với mọi người với nhiều thành phần tuyệt vời trong giải độc, tăng sức đề kháng, các bệnh về đường ruột, tim mạch; làm đẹp… Vì vậy, chị đã thử nghiệm mua giống tảo từ Nhật Bản về trồng thử trên sân thượng. Trong một năm đó, chị vừa tìm hiểu các tài liệu trên mạng, tìm đọc các bài nghiên cứu về cách nuôi trồng và tạo sản phẩm từ tảo; chị còn mời chuyên gia về chuyển giao công nghệ nuôi trồng tảo xoắn. Sau nhiều lần trồng đi trồng lại, đúc rút kinh nghiệm từ những thất bại, chị đã hoàn thiện được quy trình khép kín về nhân giống, nuôi trồng, thu hoạch và tạo ra sản phẩm từ tảo xoắn.

Chị mạnh dạn đầu tư cơ sở tảo Spidana tại phường Thọ Quang (Sơn Trà) với diện tích khu sản xuất khoảng 1.000m2 để nuôi trồng và chế biến. Tảo được nuôi trồng khép kín công nghệ cao, với hồ được xây riêng biệt, bọc lưới và mái che vừa đủ điều kiện giúp tảo phát triển, vừa tránh bụi bẩn, côn trùng ảnh hưởng từ bên ngoài. Tùy vào từng giống mà từ một tuần đến một tháng đã có thể thu hoạch được tảo. Chị Thư sử dụng công nghệ sấy lạnh, nhiệt độ thấp để bảo đảm chất dinh dưỡng trong tảo.

Đầu năm 2019, Hợp tác xã công nghệ cao Mặt trời Việt được thành lập do Hoàng Thư làm Giám đốc. Sau ba năm đi vào hoạt động, cơ sở của chị đã cho ra nhiều sản phẩm về tảo, như: tảo tươi, tảo khô nguyên chất, socola tảo xoắn, bánh quy tảo, mặt nạ dưỡng da tảo xoắn... với giá trị dinh dưỡng cao. Các sản phẩm của chị đều được khách hàng từ nhiều vùng, miền trên cả nước đón nhận. Ngoài các đại lý ở Đà Nẵng, chị đã xây dựng được chi nhánh ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về những khó khăn của mình, chị Thư nói, ngay từ lúc mới bắt đầu, mọi thứ đã khó khăn với chị, khi việc thực hiện nghiên cứu và trồng tảo khép kín đang còn rất mới đối với Đà Nẵng cũng như ở Việt Nam. Không chỉ vậy, công nghệ đầu tư cho dự án cũng yêu cầu cao. Bản thân là phụ nữ, việc nhận được sự ủng hộ để vay kinh phí và khởi nghiệp với chị lúc đó vẫn còn nhiều sự e dè. Tuy nhiên, sau khi đã thử nghiệm thành công với quy mô nhỏ trên sân thượng, sản phẩm được chính những người trong gia đình sử dụng và có hiệu quả, chị đã mạnh dạn đầu tư và có niềm tin hơn với ý tưởng của mình.

Nói đến ý định sắp tới, Hoàng Thư cho biết, đang tìm kiếm mặt bằng rộng hơn để mở rộng quy mô, cải tiến máy móc thiết bị để có thể cung ứng thêm sản phẩm ra thị trường. Tại cơ sở mới, chị sẽ ứng dụng thêm hệ thống năng lượng mặt trời vào mô hình sản xuất, vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm lại tạo điều kiện tốt hơn cho tảo phát triển. Chị cũng muốn mở hoạt động du lịch trải nghiệm cho mọi người và các em nhỏ, để các em có nơi tìm hiểu thực tế, khám phá môi trường chung quanh; mọi người được tìm hiểu và thấy luôn quy trình của mình để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

“Thực sự tôi chỉ muốn chia sẻ đến mọi người sản phẩm tốt vừa thân thiện môi trường lại có lợi cho sức khỏe, giúp mọi người phòng bệnh hơn chữa bệnh. Và người Việt Nam mình vẫn có thể tạo ra được những sản phẩm tốt, xứng đáng, vươn tầm ra thế giới”, chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư tâm sự.

Sản phẩm tảo xoắn Spirulina nguyên chất sấy lạnh không khí đối lưu của chị Thư đã được Đà Nẵng chứng nhận là sản phẩm công nghệ nông thôn tiêu biểu cấp thành phố năm 2019.

Chị Hoàng Thư (bìa phải) giới thiệu sản phẩm tảo của mình.

Bài, ảnh: BÙI THỊ THANH TÂM