Công ty giấy và bao bì Phú Giang - điểm sáng của ngành giấy Bắc Ninh

Thứ Ba, 19/02/2013, 18:30:00
Trên nền tảng có nghề sản xuất giấy dó thủ công, trong thời kỳ đổi mới, Bắc Ninh đã phát triển sản xuất giấy theo dây chuyền công nghiệp. Hiện nay, Bắc Ninh có hai vùng sản xuất giấy lớn. Ðó là xã Phong Khê (TP Bắc Ninh) và xã Phú Lâm (huyện Tiên Du). Những năm qua, do tác động của suy thoái kinh tế thế giới, nhiều doanh nghiệp giấy gặp khó khăn, phải sản xuất cầm chừng, thậm chí phải đóng cửa.
Công ty giấy và bao bì Phú Giang - điểm sáng của ngành giấy Bắc Ninh

Công nhân sản xuất bao bì tại Công ty giấy và bao bì Phú Giang. Ảnh: MINH BẮC

Trong khi đó, Công ty giấy và bao bì Phú Giang đóng trên địa bàn xã Phú Lâm, không những trụ vững, mà còn phát triển, bảo đảm đời sống cho hơn 550 cán bộ, công nhân, làm tròn nghĩa vụ với Nhà nước và tích cực làm công tác xã hội từ thiện. Hiện tại, công ty có bốn đơn vị sản xuất và ba đơn vị dịch vụ. Xí nghiệp giấy số 1 chuyên sản xuất giấy kraft có ba dây chuyền công suất 10 nghìn tấn/năm, giải quyết việc làm cho 60 lao động. Xí nghiệp giấy số 2 có hai dây chuyền sản xuất giấy duplex, áp dụng công nghệ hiện đại, sản xuất 12.000 tấn giấy/năm, giải quyết việc làm cho 90 lao động. Xí nghiệp bao bì carton sóng và dây chuyền in flexo cung cấp bao bì cho nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn của cả nước, nhất là trong lĩnh vực thực phẩm, may mặc, điện tử, đồ uống, sản lượng 6.000 tấn/năm, giải quyết việc làm cho 70 lao động. Tháng 6-2012, công ty thành lập thêm Xí nghiệp giấy số 4 với dây chuyền sản xuất hiện đại, công suất 30 nghìn tấn/năm, chất lượng tương đương các sản phẩm giấy nhập khẩu, giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động.

Nguyên nhân nào để một công ty tư nhân vượt qua mọi khó khăn, vững vàng đi lên, thực hiện được cạnh tranh bình đẳng?

Trước hết, Công ty giấy và bao bì Phú Giang biết khai thác tiềm năng vốn có để chủ động trong sản xuất, đáp ứng được yêu cầu chất lượng sản phẩm của khách hàng. Ðể đáp ứng chất lượng sản phẩm bao bì carton của khách hàng, công ty đã xây dựng xí nghiệp giấy để sản xuất giấy làm bao bì. Vì vậy, công ty không những chủ động về nguyên liệu sản xuất bao bì, bảo đảm chất lượng, mà còn không phải xoay xỏa để tìm kiếm nguyên liệu. Chất lượng luôn bảo đảm cho nên thương hiệu bao bì Phú Giang ngày càng có uy tín, hằng năm đều có thêm khách hàng. Nguyên nhân thứ hai là, công ty coi việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất là ưu tiên số một. Trong 20 năm trưởng thành và phát triển, công ty đã nhiều lần áp dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO và động viên, khen thưởng kịp thời những công nhân có sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả kinh tế cho công ty. Năm 2012 là năm gặp rất nhiều khó khăn cho ngành sản xuất giấy Bắc Ninh nhưng công ty vẫn mở thêm được Xí nghiệp giấy số 3. Xí nghiệp được đầu tư dây chuyền sản xuất giấy hiện đại, làm ra những sản phẩm không thua kém giấy ngoại nhập. Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế thế giới, môi trường đầu tư kinh doanh trong nước gặp khó khăn, hệ thống ngân hàng thắt chặt cho vay thì đây là bước đột phá mạnh mẽ của Công ty giấy và bao bì Phú Giang. Một nguyên nhân không kém phần quan trọng nữa là Công ty giấy và bao bì Phú Giang đã phát triển thêm các ngành nghề dịch vụ để hỗ trợ cho sản xuất giấy và bao bì. Trung tâm Văn hóa - Thể thao Phú Sơn tọa lạc trên mảnh đất 1.000 m2 tại trung tâm thành phố Bắc Ninh. Trong không gian rợp bóng cây xanh, có hồ bơi, thác nước, tiểu cảnh, khu thể thao ngoài trời với kiến trúc các nhà kết hợp hài hòa nhà gỗ truyền thống Việt Nam, nhà lầu Trung Hoa, nhà cao tầng Pháp đã trở thành địa chỉ văn hóa thu hút khách trong nước và quốc tế. Khách sạn Phượng Hoàng 2 có 30 phòng và khách sạn Phượng Hoàng 3 có 23 phòng tiêu chuẩn quốc tế đã đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng. Các ngành nghề dịch vụ này đã góp phần không nhỏ cho phát triển sản xuất giấy, bao bì và ngược lại sản xuất giấy, bao bì đã hỗ trợ rất lớn cho phát triển dịch vụ. Một nguyên nhân mà theo Tổng Giám đốc công ty Nguyễn Nhân Phượng là yếu tố quyết định cho sự thành công của công ty đó là chăm lo người lao động. Từ một xí nghiệp chỉ có 15 lao động năm 1992 đến nay công ty đã có hơn 550 lao động, trong đó 50 người có trình độ đại học, cao đẳng, 220 người là công nhân kỹ thuật lành nghề. Ðội ngũ lao động của công ty đảm đương được những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao. Công ty là một trong những đơn vị đầu tiên thành lập công đoàn của tỉnh Hà Bắc (cũ). Ban giám đốc công ty đã dựa vào tổ chức công đoàn để chăm lo đến đời sống người lao động, như xây dựng quỹ hỗ trợ công nhân để giúp công nhân nghèo vay vốn phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ nhà ở cho công nhân nghèo, thực hiện tham gia đầy đủ các loại hình bảo hiểm cho người lao động...

Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập (1992 - 2012), Công ty giấy và bao bì Phú Giang được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhì. Ðó là phần thưởng cao quý động viên công ty bước vào giai đoạn mới, một giai đoạn rất nhiều khó khăn nhưng cực kỳ hấp dẫn cho một công ty có nhiều khả năng vươn cao, bay xa để góp phần làm giàu cho quê hương, đất nước.

NGUYỄN KHANG

Theo