Quảng Nam tạo đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Thứ Năm, 06/04/2017, 20:07:46

Từ một tỉnh thuần nông, sau 20 năm tái lập đến nay, ngành công nghiệp - dịch vụ Quảng Nam vươn lên chiếm gần 90% cơ cấu tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP). Từ chỗ nhận trợ cấp 70% ngân sách Trung ương, Quảng Nam đã trở thành tỉnh có nguồn thu ngân sách đứng thứ 10 cả nước và là một trong 16 tỉnh, thành phố có điều tiết ngân sách về Trung ương. Chưa bằng lòng với kết quả đạt được, Quảng Nam tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các doanh nghiệp lớn nhằm tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Quảng Nam tạo đột phá trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Cảng Tam Hiệp được đầu tư nâng cấp, tạo thuận lợi trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa.

Công nghiệp chuyển dịch mạnh mẽ

Những ngày cuối tháng 3 vừa qua, có dịp về lại Núi Thành, nơi diễn ra trận đầu đánh giặc Mỹ năm xưa, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi ở vùng cát trắng này. Dưới chân Tượng đài chiến thắng Núi Thành bây giờ, không chỉ có cảng Kỳ Hà, sân bay Chu Lai, mà còn cả một Khu phức hợp sản xuất và lắp ráp ô-tô Chu Lai - Trường Hải, với hơn 20 nhà máy trên diện tích 400 ha ở xã Tam Hiệp (huyện Núi Thành). Từ ngày đặt chân đến mảnh đất Chu Lai, Công ty cổ phần Ô-tô Trường Hải (THACO) đã hàng chục lần tổ chức khởi công, động thổ các dự án, nhưng lần này, việc khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất và lắp ráp xe ô-tô THACO Mazda tại Khu phức hợp là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới của THACO và tỉnh Quảng Nam trong phát triển kinh tế.

Chủ tịch Hội đồng quản trị THACO Trần Bá Dương chia sẻ: "Với sự hỗ trợ tích cực của Tập đoàn Mazda (Nhật Bản), chúng tôi đã mạnh dạn đầu tư 12 nghìn tỷ đồng xây dựng nhà máy với công suất 100 nghìn xe/năm trên diện tích 35 ha, với các dây chuyền hầu hết tự động kết hợp một số công đoạn bán tự động, trang thiết bị từ các thương hiệu nổi tiếng của châu Âu, Nhật Bản và được ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý. Đây là nhà máy thứ 26 được THACO đầu tư xây dựng tại Khu kinh tế mở Chu Lai trong vòng 14 năm qua và dự kiến đi vào hoạt động tháng 4-2018.

Cùng vào cuối tháng 3 vừa qua, tại Quảng Nam đã khởi công, khánh thành hàng chục dự án kinh tế - xã hội quan trọng nhân dịp kỷ niệm 20 năm tách tỉnh và 42 năm ngày giải phóng quê hương. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho biết, ngoài việc tiếp tục lấp đầy diện tích tại khu công nghiệp (KCN) Điện Nam - Điện Ngọc, Tam Hiệp, Bắc Chu Lai, thời gian gần đây, Quảng Nam tăng cường thu hút đầu tư vào khu vực phía đông của tỉnh. So với các KCN nghiệp khác trong tỉnh, KCN Tam Thăng (xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ) thuộc “nhóm sinh sau đẻ muộn”, nhưng lại có bước tiến khá nhanh về quy mô hoạt động và quản lý chặt chẽ về môi trường. Ông Nguyễn Văn Chúng, Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai (đơn vị quản lý KCN Tam Thăng) cho biết: Tuy mới hình thành cách đây hơn một năm, nhưng đến nay, KCN Tam Thăng đã có đến 11 dự án được cấp phép đầu tư, với tổng vốn đăng ký 190 triệu USD và đã có nhiều dự án triển khai, đi vào hoạt động. Để phát triển công nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý cho Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ Tái tạo đầu tư xây dựng Nhà máy tái sử dụng nước KCN Tam Thăng (công suất thiết kế 26 nghìn m3/ngày đêm), vốn đầu tư gần 230 tỷ đồng. Nhà máy này đi vào hoạt động sẽ góp phần tiết kiệm nước sạch, kiểm soát chặt chẽ về môi trường nước, tiết giảm chi phí sản xuất đối với các nhà đầu tư nhất là các DN dệt nhuộm trong KCN Tam Thăng. Điều dễ nhận thấy là từ khi cầu Cửa Đại, bắc qua sông Thu Bồn được nối nhịp đã "đánh thức" vùng đất đầy tiềm năng nằm ở phía nam Hội An. Việc Tập đoàn Vingroup đầu tư gần 5.000 tỷ đồng khởi công xây dựng Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng Vinpearl Nam Hội An trên diện tích hơn 200 ha (tại vùng đông huyện Thăng Bình) mới đây được kỳ vọng đột phá mới cho vùng cát này.

Năm 2017, THACO phấn đấu sản xuất, lắp ráp 117 nghìn xe ô-tô các loại.

Tăng trưởng ấn tượng

Còn nhớ, khi tách ra khỏi Đà Nẵng, Quảng Nam là một tỉnh nghèo: hệ thống kết cấu hạ tầng chưa được đầu tư xây dựng, ngành công nghiệp - dịch vụ (CN - DV) chưa phát triển, người dân chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp; tỷ lệ hộ nghèo cao, nguồn thu ngân sách chưa đến 130 tỷ đồng, cho nên chỉ đáp ứng 30% chi tiêu cho các hoạt động của bộ máy, phần còn lại phải nhờ ngân sách Trung ương chi viện. Vậy nhưng, trong những năm gần đây, Quảng Nam đã có những bước đi khá nhanh trong phát triển KT - XH: GRDP bình quân hằng năm tăng gần 11%; đặc biệt, năm 2016, tăng trưởng kinh tế đạt 14,5%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng CN - DV; cơ cấu lao động trong CN - DV tăng từ 19% lên hơn 52%; thu ngân sách đạt 20.226 tỷ đồng, đứng thứ 10 cả nước...

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang đúc kết, từ khi phố cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới; nhất là từ khi Khu kinh tế mở Chu Lai và các KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh được hình thành đã làm làn sóng thu hút đầu tư vào địa phương tăng lên đáng kể. Đến nay, quy mô kinh tế tăng hơn 30 lần so với khi mới tái lập tỉnh (năm 1997); trong đó, CN - DV chiếm hơn 88% cơ cấu kinh tế; tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt khoảng 53 triệu đồng (gấp 28 lần so với năm 1997), vượt mức bình quân cả nước. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư phát triển tạo tiền đề đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong những năm tới. Hiện có khoảng 3.850 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đầu tư hơn 50 nghìn tỷ đồng; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 126 nghìn lao động tại địa phương; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11% (theo tiêu chí mới).

Tuy phát triển khá ấn tượng, nhưng Quảng Nam chưa hài lòng bởi tỉnh còn nhiều tiềm năng, lợi thế về vị trí, đất đai, di sản văn hóa… chưa được khai thác hết; đời sống người dân ở nông thôn, miền núi còn nhiều khó khăn; lao động nông nghiệp còn chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu lao động. Do vậy, để tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ, vững chắc hơn trong phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh đang tiếp tục triển khai ba nhiệm vụ đột phá: tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, phát triển nguồn nhân lực và cải thiện môi trường đầu tư. Trong đó, ưu tiên nguồn vốn cho đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là tập trung xây dựng, nâng cấp mạng lưới giao thông. Gần đây, nhiều công trình trọng điểm như cầu Cửa Đại, cầu Giao Thủy, đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi… đã được đầu tư xây dựng và từng bước đưa vào sử dụng đã tạo môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư.

Trong dịp diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 do tỉnh tổ chức tại TP Tam Kỳ mới đây, Quảng Nam đã tiếp đón hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội làm ăn tại Khu kinh tế mở Chu Lai và các KCN trên địa bàn. Tại hội nghị, UBND tỉnh đã trao quyết định, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thỏa thuận nghiên cứu đầu tư cho 32 dự án với tổng vốn đăng ký 15,8 tỷ USD; sáu ngân hàng thương mại đã ký hợp đồng tài trợ tín dụng cho 10 dự án triển khai tại Quảng Nam với tổng vốn hơn 26 nghìn tỷ đồng… Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho rằng, làn sóng đầu tư vào Quảng Nam đang tăng lên, nhiều doanh nghiệp lớn đến tìm hiểu, khảo sát và triển khai dự án. Với những dự án đã được cấp phép, nếu các nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết sẽ góp phần tạo nguồn thu ngân sách lớn, vững chắc cho Quảng Nam trên hành trình trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

TẤN NGUYÊN