Việt Nam cử 13 thí sinh thi tay nghề thế giới

Thứ Sáu, 07/04/2017, 09:59:17

NDĐT - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 diễn ra vào tháng 10 tới, sán 7-4, tại Hà Nội, Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) ký biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Denso Việt Nam nhằm hỗ trợ thí sinh của đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi này.

Việt Nam cử 13 thí sinh thi tay nghề thế giới

Theo bản ghi nhớ được ký kết, Denso Việt Nam sẽ hỗ trợ và huấn luyện chính thức thí sinh của đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 trong hai nghề là: Phay CNC và điều kiển công nghiệp tại Trung tâm đào tạo kỹ năng của Học viện Denso Nhật Bản.

Trao đổi Kỳ thi được tổ chức tại thủ đô Abu Dhabi của Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Dạy nghề Cao Văn Sâm cho biết, đoàn Việt Nam sẽ tham dự Kỳ thi Tay nghề thế giới gồm 13 thí sinh dự thi ở 12 nghề. Các thí sinh Việt Nam được lựa chọn từ những thí sinh đã có thành tích cao trong kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ XI năm 2016 và những lao động trẻ có tay nghề xuất sắc tại các doanh nghiệp trong nước.

Ông Cao Văn Sâm cho biết, tham dự kỳ thi này, Đoàn Việt Nam chuẩn bị kỹ hơn với ba điểm mới: Tăng thời gian huấn luyện lên sáu tháng thay vì bốn tháng như kỳ thi trước, đào tạo gắn với doanh nghiệp để trau dồi kỹ năng cho thí sinh và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin về quy định kỳ thi để thí sinh chủ động khi dự thi.

Theo ông Cao Văn Sâm, việc tham gia các kỳ thi tay nghề khu vực và thế giới đã khơi dậy phong trào nâng cao chất lượng học nghề, đáp ứng quá trình hội nhập. Thực tế, các thí sinh Việt Nam sau khi dự các kỳ thi tay nghề đều quay về nước và hội nhập tốt vào thị trường lao động. Đặc biệt, nhiều thí sinh đã giữ vị trí then chốt trong dây chuyền sản xuất của doanh nghiệp, trở thành giáo viên giỏi hoặc chuyên gia, nhà quản lý.

Kỳ thi thi tay nghề thế giới lần thứ 44 diễn ra từ ngày 8 đến 20-10-2017 tại Abu Dhabi - Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất thu hút 61 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia, với gần 1.300 thí sinh dự thi ở 52 nghề. Trong đó có 49 nghề chính thức và ba nghề trình diễn - đây là các nghề mới trên thế giới. Đoàn Việt Nam có 13 thí sinh, dự thi 12 nghề, trong đó có một nghề thi đồng đội.

LAN VŨ