Mưa dông gây thiệt hại hàng trăm ha lúa ở Hậu Giang

Thứ Hai, 16/07/2018, 16:05:31

NDĐT - Hơn tuần qua, liên tiếp nhiều trận mưa kèm dông lốc đã gây thiệt hại hàng trăm ha lúa hè thu đang vào vụ thu hoạch và lúa thu đông mới gieo sạ ở Hậu Giang. Thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, đến nay, nông dân trên địa bàn đã thu hoạch gần 30 nghìn ha trong tổng số gần 77.100 ha diện tích xuống giống của vụ lúa hè thu.

Mưa dông gây thiệt hại hàng trăm ha lúa ở Hậu Giang

Người dân phải bó lúa thành chùm đứng và tích cực bơm rút nước, chờ nắng mới thu hoạch được.

Do mưa dầm, dông lốc trong mấy ngày qua, đã gây ngập úng và đổ ngã hàng trăm ha lúa ở huyện Long Mỹ, Phụng Hiệp và thị xã Long Mỹ đang vào vụ thu hoạch rộ. Chỉ riêng huyện Long Mỹ, gần 250 ha lúa bị đổ ngã, với tỷ lệ ảnh hưởng khoảng 40% diện tích, năng suất có thể bị giảm từ 5-20%.

Nhiều diện tích lúa không thể thu hoạch bằng máy, phải chuyển sang thu hoạch bằng tay (gặt lúa), dẫn đến lúa bị ướt và thất thoát nhiều. Ông Nguyễn Văn Dũng, ở ấp 2, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, cho biết: “Mấy ngày qua, mưa dông đã làm lúa đổ ngã khoảng 70% diện tích, cây lúa đang vùi trong nước, không thể cắt lúa bằng máy. Nếu để bông lúa ngâm trong nước lâu sẽ lên mộng, ảnh hưởng đến chất lượng, nên tôi và nhiều bà con nơi đây chọn phương án mướn người cắt lúa bằng tay, chấp nhận trả tiền thuê cắt ở mức cao”.

Theo tính toán của ông Dũng, hiện giá thuê cắt lúa bằng tay ở mức 500 nghìn đồng/công, cộng thêm 150 nghìn đồng tiền mướn trâu kéo bó lúa lên bờ kênh và 150 nghìn đồng tiền thuê máy suốt lúa. Tính ra mỗi công lúa, nông dân mất 800 nghìn đồng tiền thu hoạch. Trong khi thuê máy cắt chỉ 280 nghìn đồng/công đối với lúa đứng trên nền đất khô ráo, còn lúa bị sập nhưng không bị ngập nước thì mức giá dao động từ 300-350 nghìn đồng/công.

Ngoài chịu cảnh phải trả tiền thuê cắt lúa bằng tay ở mức cao, nhiều nông dân còn lo ngại sẽ gặp khó trong việc bán lúa tươi, vì thương lái thường không chịu mua lúa cắt tay. “Tôi đã hợp đồng với lò sấy lúa, nếu thương lái không mua thì đem đi sấy để bán lúa khô, không thể kéo dài thêm, vì để lúa bị ngập nước ngoài đồng càng lâu thì sẽ thiệt hại càng nhiều hơn” - ông Dũng chia sẻ thêm.

Tuy nhiên, để giảm chi phí trong việc thuê cắt lúa và có thể bán được lúa tươi ngay ngoài đồng, nhiều nông dân có lúa trong giai đoạn thu hoạch phải buộc những cây lúa bị đổ ngã đứng lên thành chùm cho ráo nước. Đồng thời, hợp đồng bơm nước đồng loạt theo từng thửa đất, để máy cắt có thể vào thu hoạch được.

Ông Nguyễn Thanh Thương, ở ấp 2, xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, cho biết: “Tôi và bà con lân cận đã buộc những bông lúa bị sập đứng lên thành chùm và hợp đồng thuê máy bơm rút nước theo từng diện tích lúa của mỗi người. Giờ nước đã gần cạn và máy cắt đang nằm chờ trên bờ mẫu, chỉ chờ trời nắng lên sẽ tiến hành thu hoạch”. Dù vậy, do lúa bị đổ ngã nên năng suất sẽ giảm so với dự tính ban đầu là điều khó tránh khỏi, chưa kể lúa bó thành chùm không được khô ráo nước, khi suốt hạt lúa bị cuốn theo rơm rạ thổi ra ngoài…

Mặt khác, theo bà con nông dân nơi đây, do lúa bị đổ ngã và ngâm trong nước nên giá lúa cũng giảm. Cụ thể, nếu những hộ đã lấy tiền cọc trước với thương lái cách khoảng 10 ngày thì có giá từ 5.100 - 5.200 đồng/kg (giống OM5451). Riêng những hộ bán lúa trong lúc này thì có giá thấp hơn từ 200-300 đồng/kg.

Không chỉ lúa hè thu đang vào vụ thu hoạch bị thiệt hại do mưa dông, nhiều nông dân thu hoạch trước đó đã tranh thủ xuống giống vụ lúa thu đông cũng bị ảnh hưởng. Trong tổng số gần 17 nghìn ha lúa thu đông đã xuống giống, tập trung ở huyện Châu Thành A, Vị Thủy, Phụng Hiệp và TP Vị Thanh, huyện Long Mỹ, có rất nhiều diện tích lúa mới xuống giống dưới năm ngày tuổi bị ngập úng. Chỉ riêng ở huyện Long Mỹ có gần 40 ha bị ngậm úng, ước thiệt hại từ 5-30%, bà con nông dân đang ra sức bơm nước để cứu lúa.

Ông Trần Văn Tư, ở ấp 2, xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, bùi ngùi cho biết: “Xui thiệt, mới xuống giống xong năm công ruộng được ba đêm là gặp ngay trời mưa xối xả cả ngày lẫn đêm thì làm sao cây lúa lên nổi. Mặc dù máy của trạm bơm túc trực bơm nước liên tục để bà con khai nước trên ruộng ra kênh để cứu lúa, nhưng không xuể”. Theo ông Tư, hiện những chỗ gò cao thì còn thấy mộng lúa nhú lên chút đỉnh, những nơi thấp thì thấy toàn là nước. Vì vậy, bà con ở đây đang ngâm thêm lúa giống, chờ trời nắng trở lại sẽ tiến hành sạ bổ sung vào để nhẹ công giặm lúa về sau.

Để làm ra hạt lúa, nông dân phải tốn biết bao công sức và tâm huyết. Nhưng đôi khi điều đó chưa đủ, bởi thiên tai là chuyện của trời. Chỉ mong “mưa thuận, gió hòa” để có những vụ mùa bội thu.

Bài, ảnh: PHÙNG DŨNG - TUẤN PHÁT