Việt Nam tiếp tục tăng cường đầu tư vào Lào

Thứ Ba, 11/09/2018, 19:45:06

NDĐT – Chiều 11-9, Lễ ký Hợp đồng khai thác và chế biến quặng bauxite và xây dựng nhà máy sản xuất alumina giữa Chính phủ Lào và Công ty CP Tập đoàn đầu tư Việt Phương (VPG) của Việt Nam diễn ra tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào ở thủ đô Vientiane, Lào.

Việt Nam tiếp tục tăng cường đầu tư vào Lào

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào Souphan Keomixay (phải) và bà Phương Minh Huệ (trái),Tổng Giám đốc VPG tại lễ ký, chiều 11-9.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lào Souphan Keomixay, Tổng Giám đốc VPG Phương Minh Huệ, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ông Vũ Văn Hòa, Tham tán kinh tế, đại diện Ủy ban hợp tác Lào - Việt Nam, lãnh đạo các bộ, ngành của Lào.

Phát biểu trước khi ký kết, bà Phương Minh Huệ, Tổng giám đốc VPG khẳng định, Dự án thăm dò khoáng sản bauxite tại huyện Dakchung, tỉnh Sekong là một dự án lớn nằm ở khu vực đặc biệt khó khăn thuộc Nam Lào. VPG đã không ngừng nỗ lực thực hiện và đã vượt qua rất nhiều khó khăn trong suốt 10 năm để hoàn thành một cách tốt nhất nội dung trong Thỏa thuận thăm dò khoáng sản bauxite đã ký với Chính phủ Lào. Việc triển khai thực hiện thành công dự án này chắc chắn sẽ góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế đất nước Lào; từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp trong nền kinh tế quốc dân và góp phần công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước Lào.

VPG bắt đầu tham gia tiến hành thăm dò khai thác quặng bauxite tại Sekong từ năm 2008, qua 10 năm thăm dò và hoàn thành các thủ tục cần thiết, đến nay VPG cho biết đã có thể tiến hành khai thác và chế biến quặng bauxite, tiến tới việc sản xuất alumina. Dự án được thực hiện trên diện tích gần 100 km² với tổng giá trị dự án gần 650 triệu USD.

Ngoài khai thác và chế biến bauxite tại Lào, VPG còn thực hiện các dự án xây dựng trụ sở Chính quyền thủ đô Vientiane, dự án chế biến gỗ tại tỉnh Khammuon.

Như vậy, với việc VPG ký kết Hợp đồng khai thác và chế biến quặng bauxite và xây dựng nhà máy sản xuất alumina với Chính phủ Lào, đây là dự án hợp tác, đầu tư lớn nhất của Việt Nam vào Lào trong năm nay tính đến thời điểm này.

Theo Bộ Kế hoạch và Ðầu tư Việt Nam, đến hết năm 2017, có 276 dự án của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào với tổng vốn đăng ký khoảng 5 tỷ USD, đứng vị trí thứ ba trong số các nhà đầu tư tại Lào; tổng vốn thực hiện lũy kế đạt hơn 1,6 tỷ USD, chiếm 32,5%. Nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt hiệu quả tốt, đóng góp nhiều mặt về kinh tế - xã hội, được Chính phủ Lào ghi nhận và đánh giá cao. Ngoài ra, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt trên 935 triệu USD, tăng gần 13,6% so năm 2016. Hai nước đang phấn đấu kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 tăng 10% so với năm 2017.

XUÂN SƠN - PHẠM GIANG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Lào