Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông

Thứ Tư, 12/09/2018, 03:18:55

NDĐT - Ngày 11-9, Diễn đàn Kinh tế phương Đông, được tổ chức tại thành phố Vladivostok (LB Nga), đã bước vào ngày làm việc đầu tiên. Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu tham dự các hoạt động tại diễn đàn.

Việt Nam tham dự Diễn đàn Kinh tế phương Đông

Tại sự kiện Đối thoại kinh doanh Nga - ASEAN, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dự và có bài tham luận nêu rõ, là một nền kinh tế đang phát triển năng động, tăng trưởng nhanh và ổn định, đạt 6,81% năm 2017, có quan hệ thương mại với khoảng 220 quốc gia trên thế giới với quy mô thương mại đạt 425 tỷ USD, nền chính trị ổn định, môi trường đầu tư luôn được cải thiện, là thị trường tiềm năng, hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới… Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn mang tầm chiến lược đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Bộ trưởng cho biết, không chỉ thúc đẩy thu hút hiệu quả đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước ngày càng phát triển về số lượng, quy mô và tiếp cận với các công nghệ mới của thế giới. Hiện nay, Việt Nam có khoảng gần 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư ra nước ngoài. Tại LB Nga, đã có 23 dự án của Việt Nam đăng ký hoạt động với tổng vốn đầu tư khoảng 2,9 tỷ USD, tập trung trong các lĩnh vực như khai thác dầu khí, viễn thông, trung tâm thương mại, nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy hoạt động đầu tư sang các địa bàn truyền thống hữu nghị tốt đẹp lâu đời với Việt Nam như Nga và ASEAN. Với việc Việt Nam là nước đầu tiên mà Liên minh kinh tế Á - Âu ký Hiệp định thương mại tự do, có cơ sở để kỳ vọng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa LB Nga và Việt Nam nói riêng, giữa Liên minh kinh tế Á - Âu và Việt Nam nói chung sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian tới. Việt Nam sẽ nỗ lực hỗ trợ Nga mở rộng quan hệ hợp tác với Cộng đồng kinh tế ASEAN - một thị trường thống nhất, năng động với trên 600 triệu dân và GDP đạt khoảng 2.500 tỷ USD.

Bộ trưởng cho biết, hiện đã có một số dự án đầu tư đến từ các doanh nghiệp ASEAN ở khu vực Viễn Đông trong các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp, đóng tàu... Tuy nhiên, ông cho rằng kết quả hợp tác đầu tư giữa vùng Viễn Đông và ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của các bên.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết sẽ sẽ thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, cộng đồng người Việt và doanh nhân Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại nước ngoài và tại LB Nga về tiềm năng và cơ hội to lớn của vùng Viễn Đông. Ông khẳng định, Nhà nước Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang LB Nga nói chung và vùng Viễn Đông nói riêng và cũng đề nghị Chính phủ LB Nga và chính quyền các tỉnh vùng Viễn Đông hết sức hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận các cơ hội đầu tư, thương mại và triển khai các dự án tại LB Nga và vùng Viễn Đông một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Mối quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam - Nga đang có cơ hội vươn lên tầm cao mới sau chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Chuyến thăm đã góp phần củng cố mối quan hệ chính trị tin cậy, tăng cường gắn bó chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác, thúc đẩy việc thực hiện hàng loạt dự án liên doanh góp phần hiện thực hóa mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD vào năm 2020.

Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 4 được tổ chức trong ba ngày từ 11 đến 13-9 tại Vladivostok thu hút hơn 6.000 đại biểu đến từ hơn 60 quốc gia tham dự. Sự kiện chính của diễn đàn, phiên họp toàn thể với chủ đề "Viễn Đông: Mở rộng các khả năng" sẽ có sự tham dự của hàng loạt các nguyên thủ như Tổng thống LB Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mông Cổ Khaltmaagiin Battulga, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon. Bên cạnh đó, tại diễn đàn cũng sẽ diễn ra hơn 70 sự kiện kinh tế (các phiên họp, đối thoại kinh doanh, bàn tròn...).

NAM ĐÔNG

Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga