Tỉnh Ulyanovsk (LB Nga) có nhiều tiềm năng hợp tác với các địa phương Việt Nam

Thứ Tư, 24/10/2018, 13:48:18

NDĐT - Nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa Việt Nam với Liên bang Nga nói chung và các địa phương nói riêng, từ ngày 21 đến 23-10, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Ulyanovsk (LB Nga).

Tỉnh Ulyanovsk (LB Nga) có nhiều tiềm năng hợp tác với các địa phương Việt Nam

Trong thời gian chuyến thăm, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã có buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Ulyanovsk Sergei Morozov; làm việc với một số lãnh đạo, ban, ngành tỉnh Ulyanovsk, gặp lãnh đạo "Tập đoàn phát triển tỉnh Ulyanovsk"; "Tập đoàn phát triển doanh nghiệp tỉnh Ulyanovssk"; "Tập đoàn khu vực kinh tế cảng đặc biệt"; dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ; thăm trường phổ thông trung học số 76 mang tên "Hồ Chí Minh"... cũng như một số cơ sở kinh tế của người Việt và gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt đang làm ăn sinh sống tại thành phố này.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh thăm Phòng Lưu niệm Bác trong Trường Trung học 76 mang tên Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc với Thống đốc Morozov, hai bên vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga nói chung, với tỉnh Ulyanovsk nói riêng, không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng. Việc thường xuyên trao đổi chuyến thăm các cấp, đặc biệt là cấp cao, trong đó có chuyến thăm Liên bang Nga mới đây của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tạo xung lực mạnh mẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga.

Trong cuộc thảo luận với Đại sứ Ngô Đức Mạnh, ông Morozov chia sẻ những ấn tượng về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu lòng mến khách và phát triển năng động mà ông được chứng kiến trong những chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của tỉnh Nghệ An.Ông khẳng định trong thời gian qua, hai tỉnh kết nghĩa Ulyanovsk và Nghệ An đã có sự hợp tác rất tốt, đạt được một số kết quả quan trọng. Trong đó, đáng chú ý là sự kiện khánh thành tổ hợp tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh bao gồm Quảng trường, Trường Phổ thông Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác năm 2017.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh đặt hoa tưởng niệm tại Tượng đài Hồ Chí Minh ở TP Ulyanovsk.

Ông Morozov đánh giá thành công này có phần đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố quê hương Lenin. Theo ông, cộng đồng người Việt Nam tại Ulyanovsk rất cần cù, chịu khó và nhiệt tình tham gia các hoạt động chính trị, xã hội và góp phần không nhỏ cho sự phát triển của tỉnh.

Ngoài ra, ông Morozov cũng bày tỏ mong muốn đội ngũ doanh nghiệp năng động của Việt Nam đầu tư vào tỉnh Ulyanovsk, đồng thời cam kết dành cho những điều kiện ưu đãi nhất.

Thống đốc Morozov đã trao cho Đại sứ Ngô Đức Mạnh danh sách những đề xuất hợp tác cần thực hiện trong năm 2019, trong đó có tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp "Ulyanovsk - Việt Nam", thực hiện chương trình trao đổi học sinh giữa tỉnh Ulyanovsk và Nghệ An, tổ chức trọng thể kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh... để đưa sự hợp tác đi vào thực chất

Về phần mình, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng việc phát triển hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa các khu vực hai nước. Theo Đại sứ, tiềm năng hợp tác giữa tỉnh Ulyanovsk với các địa phương của Việt Nam là rất lớn; hiện nhiều mặt hàng thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam như nông sản, dệt may...chưa tiếp cận được nhiều với thị trường Ulyanovsk, trong khi đó các thế mạnh của tỉnh cũng chưa được nhiều người Việt Nam biết đến. Do đó, hai bên cần tích cực trao đổi thông tin, tổ chức diễn đàn doanh nghiệp giúp các nhà đầu tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh làm việc với Tập đoàn phát triển tỉnh Ulyanovsk.

Đại sứ bày tỏ vui mừng quan hệ kết nghĩa giữa tỉnh Ulyanovsk và Nghệ An không ngừng được củng cố và phát triển trong những năm gần đây. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và đặc biệt là hợp tác chặt chẽ trong việc xây dựng khu quần thể tưởng niệm Hồ Chí Minh trên quê hương Lenin. Đại sứ đề nghị chính quyền tỉnh Ulyanovsk tham gia tích cực các hoạt động trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Liên bang Nga trong năm 2019.

Đại sứ cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với cá nhân Thống đốc Morozov nói riêng và chính quyền tỉnh Ulyanovsk nói chung đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Ulyanovsk. Với sự giúp đỡ tận tình của chính quyền sở tại, Đại sứ hy vọng cộng đồng người Việt Nam tiếp tục góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Ulyanovsk, cũng như hướng về xây dựng quê hương đất nước.

NAM ĐÔNG

Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga