Cách thức làm giàu

Trồng gấc cao sản cho thu nhập cao

Thứ Ba, 04/12/2018, 02:39:16

Trong khi đang trăn trở tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, năm 2015, qua một chương trình trên truyền hình, ông Nguyễn Như Thuận ở thôn Ðường, xã An Bình, huyện Thuận Thành tình cờ biết đến mô hình trồng gấc cao sản.

Thấy cây gấc dễ trồng, lại phù hợp thổ nhưỡng địa phương, ông Thuận đã thuê gần bốn mẫu đất trồng hơn 500 khóm gấc cao sản. Mỗi khóm ông trồng ba cây theo hình tam giác. Sau tám tháng trồng và chăm sóc, cây gấc bắt đầu cho thu hoạch; năng suất vụ đầu tiên đạt hơn sáu tấn. Với giá bán khoảng 10 triệu đồng/tấn, ông Thuận thu về hơn 60 triệu đồng.

Dưới tán gấc, ông còn trồng thêm một số cây trồng như: Giềng ta, lạc, đỗ tương… bởi trồng xen canh giúp tận dụng được diện tích đất trống, đỡ công làm cỏ, tận dụng nguồn phân bón vô cơ giàu chất dinh dưỡng, tăng thêm thu nhập. Các năm tiếp theo, nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, năng suất cây gấc cao sản tăng từ 25 đến 30%. Năm 2018, năng suất đạt hơn 12 tấn, với giá bán trên thị trường hiện nay là 15.000 đồng/kg, gia đình ông dự kiến thu về hơn 180 triệu đồng.

Theo ông Thuận, chi phí đầu tư trồng gấc không lớn. Nếu làm giàn thô sơ với cột tre và dây cuốn tận dụng từ dây cáp điện thoại, tiền công ban đầu chỉ khoảng gần 20 triệu đồng/ha (đã tính cả tiền giống). Nếu làm giàn bê-tông với đường ống nước, quấn vòm thì có chi phí từ 40 đến 45 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, khi cây gấc đã sinh trưởng và phát triển tốt thì sẽ cho thu hoạch trong hơn 20 năm liên tục.

Ông Thuận khuyến cáo thêm: Nếu trồng ít tại vườn nhà thì không phải lo ngại nhiều về sâu bệnh, còn khi trồng với quy mô lớn, cần đặc biệt lưu ý các loại sâu bệnh như: sâu xanh, rệp, nhện đỏ, ruồi vàng… và các bệnh: đốm lá, cháy lá, tuyết trùng… Ðể hạn chế sâu bệnh, bảo đảm năng suất, sản lượng và chất lượng cho cây gấc, người trồng cần thường xuyên tạo tán, cắt tỉa cành để tập trung dinh dưỡng nuôi quả, phun thuốc trừ sâu định kỳ 20 ngày/lần, kết hợp với các loại bẫy bắt ruồi vàng, bắt sâu bằng tay… cho cây.

Thời điểm này, vườn gấc của ông Thuận đang trong thời gian thu hoạch. Trung bình mỗi tuần, ông thu hái khoảng hơn một tấn và thương lái đến thu mua tại đầu bờ. Ðến tháng 12 dương lịch khi đã thu hái xong, cây gấc rụng gần hết lá, đến tháng giêng hoặc tháng 2 tùy thời tiết, khi có mưa xuân ông mới tiến hành cắt dây và tỉa cành, để lại đoạn gốc khoảng 0,6 m - 1m để cây nảy chồi mới.

Những năm gần đây, nhiệt độ mùa hè có thể lên đến 37- 39 độ C, nếu cắt dây, tỉa cành sớm, cây gấc sẽ cho quả đúng giữa mùa hè trong thời tiết oi nóng, vừa mất nhiều công tưới nước mà năng suất sẽ giảm, cho nên ông thường cắt dây tỉa cành muộn để khi cuối hạ sang thu, thời tiết mát mẻ cây gấc mới bắt đầu ra quả, phát triển rất nhanh và luôn bảo đảm quả gấc cho chất lượng cao nhất.

PHAN LÊ