Khánh thành Trang trại điện mặt trời BMT ở Đác Lắc

Thứ Năm, 25/04/2019, 15:02:31

NDĐT- Ngày 25-4, tại xã Ea Phê, huyện Krông Pắc, tỉnh Đác Lắc đã diễn ra Lễ khánh thành Dự án trang trại điện mặt trời BMT. Đây dự án điện mặt trời thứ ba được xây dựng tại tỉnh Đác Lắc và hòa vào lưới điện quốc gia.

Khánh thành Trang trại điện mặt trời BMT ở Đác Lắc

Kéo băng khánh thành Dự án trang trại điện mặt trời BMT.

Dự án trang trại điện mặt trời BMT do Công ty cổ phần Năng lượng tái tạo BMT làm chủ đầu tư, dự án này có công suất khoảng 30MWp, với tổng vốn đầu tư khoảng 617 tỷ đồng được xây dựng trên diện tích 34,5ha, nằm dưới chân đập Krông Búc Hạ, thuộc địa phận hai xã Ea Phê và Krông Búc, huyện Krông Pắc, tỉnh Đác Lắc. Thời gian thi công dự án trong vòng sáu tháng, vượt kế hoạch hai tháng so với thời gian dự kiến đóng điện trước ngày 30-6-2019.

Dự án hoàn thành sẽ cung cấp khoảng hơn 44 MWh/năm cho hệ thống điện lưới quốc gia; đóng góp hàng chục tỷ đồng tiền thuế và giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ; là địa điểm tham quan du lịch xanh cho du khách, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo chủ đầu tư dự án, ngoài trang trại điện mặt trời này, đơn vị cũng đang khảo sát để xây dựng thêm một trang trại điện gió tại huyện Cư M’gar, dự kiến nguồn vốn đầu tư khoảng hơn 200 triệu USD.

Hàng trăm tấm pin năng lượng mặt trời của dự án được lắp đặt ổn định.

Giám đốc Sở Công thương Đác Lắc Phạm Thái cho biết: Đây là dự án điện mặt trời thứ ba được xây dựng trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành và hòa vào điện lưới quốc gia. Hiện nay, việc phát triển năng lượng tái tạo là xu thế nói chung của cả nước, trong đó có tỉnh Đác Lắc, vùng đất giàu tiềm năng để phát triển điện mặt trời với tổng lượng bức xạ trung bình khoảng 1.900KW/h/m2/năm. Vì vậy, ngoài Trang trại điện mặt trời BMT thì các dự án điện mặt trời khác đã và đang xây dựng trên địa bàn sẽ góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh đã có 32 dự án điện mặt trời lập dự án và xin chủ trương đầu tư, trong đó có năm dự án đã được Bộ Công thương phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Đác Lắc. Dự kiến, trong năm 2019, các dự án điện mặt trời Long Thành 1, huyện Ea Súp, điện mặt trời Jang Pông, huyện Buôn Đôn, Trang trại điện mặt trời BMT, huyện Krông Pắc và cụm nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện, huyện Ea Súp với tổng công suất gần 700MWp sẽ đi vào hoạt động từ 50 đến 100% công suất.

Trước đó, vào tháng 3-2019, cụm công trình Nhà máy điện mặt trời Srêpốc 1 và Quang Minh do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Đại Hải và Công ty cổ phần điện mặt trời Srêpốc làm chủ đầu tư có công suất 100MWp, được xây dựng trên diện tích 120ha tại thôn 9, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đác Lắc với nguồn vốn đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng cũng đã khánh thành và hòa vào điện lưới quốc gia.

NGUYỄN CÔNG LÝ