Cá bè lại chết trắng sông La Ngà

Thứ Năm, 16/05/2019, 14:43:32

NDĐT- Ngày 16-5, hàng chục hộ dân nuôi cá bè trên sông Là Ngà, đoạn thuộc địa phận huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai bị thiệt hại nặng do cá bất ngờ chết, nổi trắng một đoạn sông.

Cá bè lại chết trắng sông La Ngà

Nhiều thuyền chở cá chết từ các bè lên bán cho thương lái.

Theo thông tin ban đầu, sau trận mưa lớn kéo dài vào đêm 15 rạng sáng 16-5, cá tại hàng trăm bè của người dân nuôi trên sông La Ngà bỗng nổi đầu, ngửa bụng chết trắng bè. Số cá chết đột ngột và quá nhanh, khiến người dân không kịp trở tay. Đa số cá chết là các loại: cá lăng, cá leo, cá chép và điêu hồng, đang chuẩn bị xuất bán.

Là một trong những hộ có cá bè bị chết, anh Nguyễn Văn Quẹ, ấp 1, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán cho biết: Khoảng 7 giờ sáng nay thấy cá có hiện tượng chết, nổi lên mặt nước. Lúc này, anh nhanh chóng tháo bè, di chuyển đi nơi khác để cứu số cá nhưng đành bất lực vì số cá chết nổi trong bè ngày càng nhiều.

Cá chết trắng bè trên sông La Ngà.

Anh Ngô Văn Thái, ấp 1, xã La Ngà, huyện Định Quán cho hay, cá chết từ các bè phía thượng nguồn sông kéo dài xuống dưới cầu La Ngà. Riêng hộ gia đình anh hầu hết cá trong bè đều bị chết gần như hoàn toàn. “Không chỉ bè cá nhà tôi mà nhiều bè liền kề cũng chết hết luôn. Nhiều hộ đã cắt nhỏ các bè làm ba đến bốn phần để di chuyển đến địa điểm khác nhưng không kịp, đành nhìn cá chết trắng bè luôn”, anh Thái buồn bã cho biết.

Theo ghi nhận, đến chiều cùng ngày, rất nhiều thuyền chở cá chết từ các bè vào bờ sông, đoạn gần cầu La Ngà để bán cho các thương lái. Trong khi đó, tại nhiều bè cá trên sông, nhiều hộ dân vẫn đang khẩn trương vớt cá mang đi bán, với hy vọng vớt vát chút vốn liếng.

Ngay sau khi cá chết hàng loạt trên sông La Ngà, chính quyền huyện Định Quán cùng các ngành liên quan tỉnh Đồng Nai đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận, đồng thời lấy mẫu nước để kiểm định, tìm hiểu nguyên nhân.

Đây là lần thứ hai chỉ trong một năm, người nuôi cá bè trên sông La Ngà phải chịu thiệt hại do cá chết trắng sông. Trước đó, vào đêm 20 rạng sáng ngày 21-5-2018, hơn 1.900 tấn cá của các hộ nuôi cá trên sông La Ngà chết trắng cả đoạn sông. Sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vào cuộc xác định, nguyên nhân cá chết do thiên tai và đã hỗ trợ người dân nuôi cá bị thiệt hại với số tiền hơn 12 tỷ đồng.

THIÊN VƯƠNG