Thiếu quyết liệt, khó khăn chồng chất khó khăn

Thứ Hai, 20/05/2019, 16:20:22

NDĐT - Mặc dù được ưu đãi vay vốn đầu tư lãi suất rất thấp, song do những vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) chậm được giải quyết, công tác khảo sát, định giá thực hiện chưa tiệm cận thị trường nên 130 tỷ đồng nguồn ngân sách nhà nước đầu tư dự án hạ tầng tạo quỹ đất ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không mang lại kết quả như mong đợi.

Thiếu quyết liệt, khó khăn chồng chất khó khăn

Hơn 130 tỷ đồng nguồn ngân sách nhà nước đang bị giữ chân tại dự án bất động sản suốt ba năm nay.

Năm lần đấu giá bất thành

Dự án hạ tầng khu dân cư đô thị, thương mại và dịch vụ tổng hợp Đông Nam huyện Kỳ Anh có diện tích 17,2ha, do Trung tâm Phát triển quỹ đất ( Sở TNMT Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư, khởi công từ năm 2016. Cuối năm 2017, giai đoạn một của dự án đã được hoàn thành, với tổng giá trị thanh toán hơn 130 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn vay từ Quỹ đầu tư phát triển Hà Tĩnh hơn 100 tỷ đồng và 30 tỷ đồng còn lại được ngân sách cấp để GPMB.

Theo chia sẻ của đại diện chủ đầu tư, vào thời điểm cuối năm 2017, khi các hạng mục xây dựng đã hoàn thành 90% khối lượng, phần đất ở đã đủ điều kiện đấu giá và được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương cho bán đấu giá trước khi hoàn thành dự án để hoàn vốn theo quy định. Ngày 8-12-2017, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quyết định phê duyệt giá khởi điểm và các bước giá để bán đấu giá quyền sử dụng đất đợt một cho 88 lô đủ điều kiện để đấu giá, với mức giá trung bình 6,7 triệu đồng/m2. Nếu tính cả tổng diện tích đất được đưa ra đấu giá đợt một, tổng số tiền thu về từ mức giá khởi điểm đạt hơn 156 tỷ đồng. Sau khi giá đất được phê duyệt, chủ đầu tư dự án đã ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Hà Tĩnh để tổ chức bán đấu giá. Tuy nhiên, sau hai lần thông báo đấu giá, không có bất kỳ một hồ sơ nào tham gia đấu giá.

Theo ông Từ Hải Đường, qua công tác nắm bắt tình hình và thực tiễn kết quả đấu giá hai lần trước, rõ ràng mức giá khởi điểm được phê duyệt cao hơn so với giá đất trong khu vực, vì vậy người dân không mặn mà với các lô đất của dự án. Trước tình hình đó, đơn vị đã có văn bản đề nghị và được UBND tỉnh điều chỉnh mức giá khởi điểm tại 88 lô đất, với mức giá trung bình từ 6,7 triệu đồng/m2 xuống còn 4,8 triệu đồng/m2.

“Tưởng rằng khi mức giá giảm xuống, dự án sẽ thu hút được sự quan tâm của người dân. Song, qua hai lần thông báo đấu giá khác nữa, vẫn không có một hồ sơ tham gia đấu giá”. Ông Đường cho biết, chủ đầu tư tiếp tục hợp tác với một đơn vị đấu giá độc lập khác. Tuy nhiên, lần thông báo bán đấu giá thứ năm này vẫn không có ai tham gia. Thành ra, nguồn vốn ngân sách bỏ ra đầu tư dự án vẫn bị “ngâm” từ năm này qua năm khác.

Cũng theo tìm hiểu, thời điểm bắt tay thực hiện dự án, hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Khu kinh tế Vũng Áng đang trong giai đoạn sôi động. Với mục tiêu đón đầu nhu cầu về đất ở, đất kinh doanh, thương mại, dịch vụ của Khu kinh tế Vũng Áng nên dự án này được đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ theo tiêu chuẩn đô thị hiện đại với suất đầu tư cao (hơn 1,8 triệu đồng/m2). Trong khi đó, cách địa điểm thực hiện dự án chừng 2km, hai dự án đầu tư hạ tầng quỹ đất khác lại đấu giá khá thành công, tuy nhiên mức giá chỉ bằng một nửa mức giá của dự án do Trung tâm Phát triển quỹ đất làm chủ đầu tư. Trưởng phòng định giá đất và bồi thường (Sở TN và MT Hà Tĩnh), Nguyễn Ngọc Hoạch cho biết, theo quy định, sau khi thuê Công ty tư vấn giá độc lập khảo sát, đưa ra mức giá cụ thể, Sở TN và MT tiếp tục rà soát, căn cứ trên các quy định pháp luật để đưa giá hợp lý nhất, tuy nhiên khi trình lên Hội đồng giá, mức giá lại tiếp tục tăng lên 20 - 30% nên mức giá khởi điểm được đưa ra cao hơn nhiều so với sức mua của thị trường.

Liên quan đến lãi suất đầu tư, đại diện chủ đầu tư dự án cho rằng, theo quy định của nhà nước, tổng giá trị quỹ đất sau khi đã trừ các khoản chi phí phải đảm bảo tỷ lệ lãi đầu tư tối thiểu trên 30%. Trong khi đó, với mức giá khởi điểm trung bình của 88 lô đất sau khi được giảm xuống còn 4,8 triệu đồng/m2 cộng với mức giá trung bình của phần diện tích đất còn lại thì tổng số tiền thu được đạt gần 300 tỷ đồng, trừ chi phí, lãi đầu tư đạt hơn 146 tỷ đồng, tương ứng với 95,6% tỷ lệ lãi đầu tư. Như vậy, nếu có giảm mức giá khởi điểm từ 10% đến 30 % dự án vẫn đảm bảo thì tỷ lệ lãi suất tương ứng 75,55% đến 36,54%. Vẫn cao hơn mức 30% tỷ lệ lãi đầu tư so với quy định.

Vướng mắc chồng vướng mắc

Bên cạnh việc đưa ra mức giá quá cao khiến dự án “tắc” đầu ra, theo chia sẻ của các đơn vị liên quan, trong phạm vi thực hiện dự án ở giai đoạn một vẫn còn 2,61ha diện tích đất đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao cho một đơn vị khác vẫn chưa được thu hồi. Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ, khu vực đất chưa được thu hồi này vừa nằm ở vị trí “mặt tiền”, vừa là khu vực triển khai các công trình đầu mối, kết nối hạ tầng của toàn bộ dự án.

Qua tìm hiểu thực tế được biết, tháng 8-2012, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, xây dựng bến xe Kỳ Anh đối với doanh nghiệp tư nhân Mận Vũ (DN Mận Vũ) . Sau khi có chấp thuận chủ trương đầu tư, DN Mận Vũ đã nộp ứng gần 2,8 tỷ đồng để thực hiện công tác GPMB trên tổng diện tích hơn 26.000m2 (trùng với phần diện tích thực hiện dự án sau này của Trung tâm Phát triển quỹ đất). Trong quá trình thực hiện dự án, tỉnh Hà Tĩnh có chủ trương xây dựng đề án điều chỉnh địa giới hành chính huyện Kỳ Anh để thành lập thị xã Kỳ Anh nên tỉnh Hà Tĩnh đã có thông báo dừng việc quy hoạch, đầu tư bến xe Kỳ Anh.

Theo Giám đốc DN Mận Vũ, Đào Quốc Vũ, sau khi có quyết định dừng quy hoạch, xây dựng bến xe Kỳ Anh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đưa ra phương án giải quyết rất rõ ràng, đó là : sau khi rà soát, điều chỉnh quy hoạch hệ thống bến xe trên địa bàn sẽ ưu tiên DN Mận Vũ đầu tư theo hướng xã hội hóa một trong hai vị trí đã được quy hoạch trên địa bàn. Trường hợp, doanh nghiệp không có nhu cầu đầu tư bến xe mới thì các đơn vị liên quan tính toán chi trả chi phí bồi thường, GPMB mà DN Mận Vũ đã chi trả cho các hộ dân trước đó. Tuy vậy, thay vì thực hiện theo kết luận được đưa ra, UBND tỉnh Hà Tĩnh lại chấp thuận cho một DN khác đầu tư vào vị trí bến xe mới mà DN Mận Vũ có nhu cầu và đang đề xuất thực hiện. “Phương án một không xong đã đành, việc xử lý, thanh toán chi phí GPMB của chúng tôi cũng không được chính quyền giải quyết. Tính ra, số tiền lãi mà chúng tôi đang phải trả cho ngân hàng từ năm 2014 đến nay đã nhiều gấp hai lần số vốn bỏ ra ban đầu”, ông Vũ cho biết.

Được biết, qua 5 năm và sau hàng chục cuộc làm việc của các sở, ngành liên quan, những tồn động tại khu đất của DN Mận Vũ vẫn chưa được giải quyết thấu tình, đạt lý. Do đó, dự án hạ tầng khu dân cư đô thị, thương mại và dịch vụ tổng hợp Đông Nam huyện Kỳ Anh vẫn chưa thể hoàn thành, kéo theo đó hơn 130 tỷ đồng vốn ngân sách cũng bị “ngâm” theo những tồn động của dự án.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn, trước những khó khăn trong quá trình triển khai dự án, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan cùng ngồi lại để tháo gỡ nút thắt. Tuy vậy, tiến độ gỡ khó chưa mang lại kết quả như mong muốn. Thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, đánh giá lộ trình, kết quả thực hiện dự án một cách cụ thể, sớm tháo gỡ vướng mắc, phát huy tối đa hiệu quả đầu tư.

Bài, ảnh: NGÔ TUẤN