Đưa mận hậu và nông sản an toàn Sơn La về Thủ đô

Thứ Tư, 22/05/2019, 21:10:33

NDĐT - Ngày 22-5, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Hà Nội), Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La đã khai mạc. Chương trình nhằm quảng bá, xây dựng và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm mận hậu và nông sản an toàn của tỉnh Sơn La trên địa bàn Thủ đô, kéo dài đến ngày 26-5.

Đưa mận hậu và nông sản an toàn Sơn La về Thủ đô

Tuần lễ thu hút sự tham gia của 20 doanh nghiệp, hợp tác xã, với quy mô khoảng 35 gian hàng, chia thành các nhóm: nhóm sản phẩm quả tươi như xoài, ổi, bưởi da xanh, chuối,… nhóm rau củ quả và nhóm thực phẩm đã qua chế biến.

Ông Vũ Đức Thuận, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Sơn La kiêm Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh cho biết: Sản phẩm mận hậu Sơn La là loại quả sạch, bảo đảm tiêu chuẩn quả an toàn, vùng sản xuất nằm trong quy hoạch vùng sản xuất quả an toàn tỉnh Sơn La.

Chất lượng trái mận hậu Sơn La được đánh giá cao, có đặc trưng riêng về mẫu mã và hương vị. Ngoài sản phẩm quả tươi, mận hậu còn được chế biến thành nhiều sản phẩm như: Mứt mận, rượu mận, mận sấy dẻo, siro… đáp ứng nhu cầu và thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Tính đến tháng 5-2019, sản phẩm quả mận hậu trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục đạt được kết quả tích cực: diện tích mận cho thu hoạch đạt 8.715 ha; sản lượng mận dự kiến đạt 50.747 tấn.

Năm 2018, diện tích cây ăn quả của tỉnh Sơn La đạt hơn 58.800 ha, tăng 149,2% so năm 2015; đạt sản lượng hơn 218 nghìn tấn, tăng 115,3% so với năm 2015. Năm nay, tỉnh tiếp tục triển khai xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy trình sản xuất an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh kết nối thị trường, quảng bá, xúc tiến thương mại; phấn đấu đạt giá trị xuất khẩu nông sản hơn 150 triệu USD, tăng 30% so năm 2018,...

Tuần lễ mận và nông sản an toàn tỉnh Sơn La ngay ngày đầu khai mạc đã được đông đảo người tiêu dùng Thủ đô, các doanh nghiệp tiêu thụ, chế biến, xuất khẩu nông sản ủng hộ nhiệt tình. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, HTX và các hộ sản xuất nông nghiệp trong tỉnh Sơn La tiếp thu được nhiều thông tin về nhu cầu của thị trường Thủ đô để điều chỉnh sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, hướng tới đáp ứng đầy đủ hơn yêu cầu về chất lượng, mẫu mã, thời vụ của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cũng theo ông Vũ Đức Thuận, trong Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội diễn ra từ ngày 17 đến 21-5 tại siêu thị Big C Thăng Long, bà con nông dân đã bán được 30 tấn xoài, 20 tấn nhãn, 20 tấn chanh leo và các sản phẩm khác, thu về 3,5 - 4 tỷ đồng. Hy vọng tại Tuần lễ mận và nông sản diễn ra tại Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp này, sẽ tiếp tục quảng bá, giới thiệu đến người tiêu dùng Thủ đô Hà Nội và các tỉnh thành lân cận sản phẩm mận và các nông sản an toàn khác của tỉnh Sơn La, bảo đảm tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm, VietGAP, GlobalGAP, Organic.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội đánh giá, những năm gần đây, tỉnh Sơn La rất quan tâm đến việc sản xuất các sản phẩm an toàn cũng như đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ cho bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm của địa phương trên thị trường nội địa và xuất khẩu.

Địa bàn Thủ đô Hà Nội, với sức mua rất lớn, gồm hơn 10 triệu dân và hệ thống thương mại, bán lẻ hiện đại, rất mong muốn được đón nhận các sản phẩm an toàn của tỉnh Sơn La để đưa vào phục vụ nhu cầu tiêu dùng của bà con nhân dân.

Đánh giá cao sự vào cuộc của tỉnh Sơn La để có các vùng trồng, nhiều sản phẩm nông nghiệp an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn thị trường trong nước và xuất khẩu, bà Trần Thị Phương Lan cho hay, Sở Công thương Hà Nội sẽ luôn đồng hành với các sở, ban, ngành của Sơn La để có sự gắn kết, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất đưa hàng hóa vào các kênh phân phối trên địa bàn Thành phố.

TRANG LY