Vải sớm Thanh Hà được giá, tiêu thụ mạnh

Thứ Bảy, 25/05/2019, 11:37:41

NDĐT- Bà con huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) đang phấn khởi thu hoạch vụ vải sớm. Vải sớm năm nay tuy không được mùa nhưng rất được giá và mang lại giá trị kinh tế cao bất ngờ so những năm trước.

Vải sớm Thanh Hà được giá, tiêu thụ mạnh

Thương lái kiểm tra chất lượng vải quả để thu mua cả vườn.

Bà Nguyễn Thu Hương ở xã Trường Thành, hồ hởi, chưa năm nào bán vải sớm “sướng” như năm nay, có bao nhiêu bán cũng hết mà rất được giá nữa chứ. Đầu vụ, bà bán ba tạ vải quả (loại u trứng) với giá gần 70 nghìn đồng/kg, thu về 20 triệu đồng. Sau đó, giá vải quả “hạ nhiệt” dần xuống 60 nghìn đồng, 50 nghìn đồng, hiện nay khoảng 30 nghìn đồng/kg, nhưng tính cả vụ số tiền gia đình bà Hương thu về cao gần gấp hai lần năm 2018, trong khi sản lượng vải quả chỉ bằng 2/3 năm trước.

Ông Lê Hồng Hải, ở xã Thanh Bính, ngắt một chùm vải mời chúng tôi và cho biết, không dám bẻ nhiều vì cả vườn vải này đã ký bán hết cho thương lái từ mấy hôm trước với giá hơn 30 nghìn đồng/kg. Ông Hải ước tính, vụ vải năm nay sẽ thu được bảy tấn vải quả, số tiền thu về hơn 200 triệu đồng. Năm trước, sản lượng vải quả của gia đình ông Hải đạt 12 tấn, nhưng số tiền thu về chỉ khoảng 150 triệu đồng.

Cũng tại xã Thanh Bính, gia đình ông Phạm Văn Yêm trồng 1,5 mẫu vải, đã thu hoạch 1,5 tấn vải u trứng (giá bán bình quân 45-50 nghìn đồng/kg), đang thu hoạch khoảng 15 tấn vải u hồng. Ông Yêm ước tính, vụ vải này thu về khoảng 350 triệu đồng, tăng 100 triệu đồng so vụ vải được mùa kỷ lục năm 2018.

Chị Vũ Thị Hiền là thương lái quê ở Lục Ngạn (Bắc Giang) đến thu mua vải ở Thanh Hà, cho biết, bà con trồng vải thiều sớm ở Thanh Hà năm nay thắng lớn, sản lượng tuy ít nhưng bán rất được giá, thương lái như chị cũng rất dễ mua, dễ bán và mọi người đều “có ăn”. Khoảng chục ngày nay, chị Hiền đã thu mua hơn 100 tấn vải và xuất cho các đầu mối.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà, Ngô Đức Vính, cho biết, diện tích vải thiều ở Thanh Hà gần 3.800 ha; trong đó, trà vải sớm khoảng 1.300 ha, trà vải chính vụ gần 2.600 ha. Phần lớn diện tích vải đều được áp dụng quy trình sản xuất vải theo tiêu chuẩn VietGAP. Năm 2018, sản lượng vải toàn huyện đạt hơn 40,5 nghìn tấn, là năm được mùa nhất tính đến nay; tổng giá trị sản xuất từ sản phẩm vải quả đạt khoảng 600 tỷ đồng.

Năm 2019, do thời tiết vụ đông xuân 2018-2019 ấm, ẩm, không có các đợt rét đậm kéo dài, không thuận lợi cho cây vải ra hoa, đậu quả, đặc biệt là cây vải chính vụ, nên sản lượng vải quả trên địa bàn tụt xuống, chỉ còn khoảng 18 nghìn tấn; trong đó, riêng vải sớm đạt sản lượng khoảng 16 nghìn tấn, vải chính vụ chỉ đậu quả bằng 10% so năm trước và ước chỉ còn thu được hai nghìn tấn. Do vậy, bà con trồng vải sớm thì rất vui, nhưng cũng phải chia sẻ nỗi niềm với bà con trồng nhiều diện tích vải chính vụ.

Năm nay, ngoài việc tiêu thụ thuận lợi ở thị trường trong nước, quả vải thiều Thanh Hà đã được chấp nhận xuất khẩu theo đường chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, khắc phục được tính rủi ro cao khi xuất theo đường tiểu ngạch. Chính vì vậy, Thanh Hà đã thực hiện quy trình sản xuất vải thiều bảo đảm chất lượng; đã tổ chức đăng ký 19 mã số vùng trồng ở 11 xã và cấp giấy chứng nhận quản lý chặt chẽ các cơ sở đóng gói. Trên địa bàn Thanh Hà, ngoài hàng trăm thương nhân lớn nhỏ đang gom hàng tiêu thụ, còn gần 40 thương lái Trung Quốc đang “trải chiếu” thu mua vải quả, điều đó đã và đang tạo ra tính cạnh tranh lành mạnh, góp phần mang lại giá trị đích thực cho quả vải Thanh Hà.

Cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Thanh Hà kiểm tra năng xuất, chất lượng khu vườn vải trồng theo quy trình VietGap.

Ông Lê Hồng Hải phấn khởi bán cả vườn vải cho thương lái, thu hàng trăm triệu đồng.

Vải chưa ra đến chợ thương lái đã tranh nhau thu mua.

Dịch vụ cung ứng thùng xốp đóng gói vải quả luôn sôi động.

Điểm thu mua vải thiều của chị Vũ Thị Hiền người mua, người bán luôn vui.

QUỐC VINH