Khảo sát chi tiết dự án điện gió 3.400MW tại Bình Thuận

Thứ Năm, 13/06/2019, 17:41:27

NDĐT – Ngày 13-6, tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Tập đoàn Enterprize Energy tổ chức Lễ công bố Giấy phép khảo sát dự án điện gió ThangLong Wind khu vực ngoài khơi mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận.

Khảo sát chi tiết dự án điện gió 3.400MW tại Bình Thuận

Nhà đầu tư cùng các đối tác nước ngoài và trong nước tham gia thực hiện dự án chính thức ra mắt.

Tham dự lễ có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận, đại diện các Tập đoàn Điện lực, Dầu khí Việt Nam; đại diện nhà đầu tư và các đối tác thực hiện dự án.

Dự án điện gió ThangLong Wind được nhà đầu tư Enterprize Energy Group nghiên cứu nhiều năm và cho kết quả đầy triển vọng trên vùng biển ngoài khơi tỉnh Bình Thuận có diện tích hơn 2.000km2 cách đất liền tối thiểu 20km tính từ mũi Kê Gà. Dự kiến, tổng công suất của dự án là 3.400MW.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc khảo sát chi tiết dự án điện gió ngoài khơi mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận, ngày 12-6, Bộ Công thương đã có Văn bản 4146/BCT-ĐL cho phép nhà đầu tư Enterprize Energy Group triển khai khảo sát chi tiết, nghiên cứu và đầu tư xây dựng đối với dự án điện gió ngoài khơi mũi Kê Gà, Bình Thuận.

Theo đó, phương án khảo sát chi tiết gồm các nội dung: khảo sát và thu thập số liệu gió liên tục trong 12 tháng. Dữ liệu đo gió sẽ được thu thập từ cột khí tượng trên đảo Phú Quý và thiết bị đo gió lắp trên các giàn khoan khai thác dầu lân cận vùng dự án điện gió, thiết bị phao nổi đo gió. Độ cao đo gió lên tới 200m so với mực nước biển. Các tham số quan sát được ghi tự động liên tục. Khảo sát sự di trú các loài chim biển, động vật có vú, các loại sinh vật biển lớn. Khảo sát trên không ở độ cao từ 243 - 609m, thực hiện trong bốn mùa... Khảo sát địa vật lý trong khu vực tuyến cáp điện truyền tải vào bờ và khu vực phát triển điện gió ngoài khơi: đo độ sâu đáy biển, khảo sát địa hình đáy biển, đo địa chấn nông và khảo sát từ tính. Khảo sát địa chất công trình, khoan, lấy mẫu, thực hiện thí nghiệm hiện trường và thí nghiệm trong bờ với một số lượng hạn chế các lỗ khoan trong các khu vực phát triển điện gió để đánh giá điều kiện địa chất đáy biển. Nghiên cứu và khảo sát môi trường (Khảo sát dưới nước, khảo sát sinh thái biển…).

Diện tích thực hiện khảo sát là 2.800 km2, trong đó khu vực dự án là 2000km2 và khu vực cáp điện ngầm truyền tải về bờ là 800km2. Diện tích thực tế để thực hiện dự án chỉ chiếm khoảng 25-30% diện tích khảo sát.

Tại lễ công bố, ông Ian Hatton, Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy cho biết, sau khi nhận được giấy phép khảo sát chính thức, nhà đầu tư sẽ đồng thời tiến hành khảo sát và lập báo cáo bổ sung quy hoạch, lập báo cáo môi trường, báo cáo khả thi của dự án để bảo đảm giai đoạn I dự án ThangLong Wind gồm 64 cột gió, với công suất 600MW hòa lưới điện vào khoảng đầu năm 2023. Các giai đoạn tiếp theo, ThangLong Wind II, ThangLong Wind III, ThangLong Wind IV, ThangLong Wind V lần lượt đưa vào khai thác từ các năm 2023 đến 2026, với công suất mỗi giai đoạn 600MW. Giai đoạn cuối là Thăng Long Wind VI, với công suất 400MW. Tổng công suất của dự án đạt khoảng 3.400 MW với vốn đầu tư khoảng 11,9 tỷ USD, chưa kể phần đầu tư cho kết nối vào hệ thống điện quốc gia.

Cánh đồng gió ngoài khơi dự kiến sẽ được đầu tư xây dựng tại khu vực ngoài khơi vùng biển Bình Thuận, cách mũi Kê Gà khoảng từ 20km đến 50km, tốc độ gió bình quân 9,5m/s. Các tua-bin sử dụng trong dự án có thể có công suất khác nhau, những tua-bin gió đầu tiên có công suất 9,5MW. Trong suốt quá trình xây dựng của từng giai đoạn, công suất các tua-bin sẽ còn tăng lên với sự phát triển của công nghệ tua-bin gió.

Nhà đầu tư Enterprize Energy Group cùng các đối tác cam kết trong quá trình khảo sát quản lý tất cả các khía cạnh của hoạt động khảo sát và xây dựng một cách toàn diện, an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm đối với xã hội, môi trường và hoạt động đánh bắt thủy sản cho bà con ngư dân; bảo đảm ít xung đột nhất với các hoạt động khác và yếu tố tự nhiên trong khu vực dự kiến phát triển điện gió.

Tại buổi lễ, nhà đầu tư cũng đã công bố website chính thức của dự án là: thanglongwind.com

Dự án ThangLong Wind sẽ là dự án điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới với công nghệ tiên tiến nhất được thực hiện tại vùng biển Bình Thuận.

ĐÌNH CHÂU