Mưa bão khiến nhiều vườn sầu riêng ở Đác Lắc bị gãy đổ, rụng trái hàng loạt

Thứ Bảy, 03/08/2019, 11:31:08

NDĐT - Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn huyện Krông Năng, tỉnh Đác Lắc có mưa to và gió lớn khiến nhiều vườn sầu riêng của nông dân bị gãy đổ, rụng trái hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề.

Mưa bão khiến nhiều vườn sầu riêng ở Đác Lắc bị gãy đổ, rụng trái hàng loạt

Sáng 3-8, gia đình ông Nguyễn Công Lợi ở buôn Ea Chăm, xã Ea Tân, huyện Krông Năng đi lượm trái sầu riêng bị rụng về bán để vớt vát thiệt hại.

Sáng 3-8, ông Nguyễn Công Lợi, trú tại xã Hòa Thuận, thành phố Buôn Ma Thuột đến thăm vườn sầu riêng trồng xen trong vườn cà-phê ở buôn Ea Chăm, xã Ea Tân, huyện Krông Năng thì phát hiện nhiều cây sầu riêng đang nuôi trái bị bật gốc, gãy đổ và hàng loạt cây sầu riêng bị rụng trái xanh gốc.

Ông Lợi tiếc nuối nói: “Gia đình tôi trồng được 120 cây sầu riêng xen trong vườn cà-phê, hiện nay vườn sầu riêng đang nuôi trái, mỗi trái nặng khoảng 3-4kg, tuy nhiên hai ngày gần đây do ảnh hưởng của cơn bão số 3, trên địa bàn xã có mưa to và gió lớn khiến nhiều cây sầu riêng bị bật gốc, gãy đổ, đồng thời hàng loạt cây sầu riêng bị rụng trái ước khoảng gần một tấn trái non. Với diện tích sầu riêng này, năm ngoái gia đình tôi thu về gần hai tỷ đồng, năm nay tôi ước tính cũng thu về chừng ấy tiền nhưng nay lại gặp thiên tai làm gãy đổ và rụng trái hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề. Giờ gia đình chỉ biết đi lượm những quả non rụng để bán cho người ta về làm hương liệu kem nhưng giá cũng chỉ được 2.000 đồng/kg, còn những cây bị bật gốc, gãy đổ thì hư hỏng hoàn toàn”.

Còn ông Nguyễn Văn Đoàn ở thôn Ea Đing, xã Ea Tân, huyện Krông Năng cho biết: Trong hai ngày qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 trên địa bàn có mưa to và gió lớn khiến vườn sầu riêng của gia đình bị rụng hơn một tấn quả sầu riêng. Xót của nên ông Đoàn và nhiều người dân trong xã đi nhặt sầu riêng non đem bán với giá chỉ khoảng 2.000 đồng/kg, không đủ tiền công. Không chỉ rụng trái, vườn sầu riêng của gia đình ông Đoàn còn bị toác cành, bật gốc rất nhiều cây. “Mỗi năm mỗi cây sầu riêng cũng phải đầu tư cả triệu đồng, chưa kể công chăm sóc nên thiệt hại do thiên tai gây ra đối với những người trồng sầu riêng ở địa phương là rất lớn”, ông Đoàn buồn bã nói.

Vườn sầu riêng của gia đình ông Phạm Duy ở thôn Thanh Cao cũng đã bị gãy cành, rụng khoảng hai tấn sầu riêng sắp cho thu hoạch. Để cứu vãn vườn sầu riêng, những ngày qua ông cũng như nhiều người dân đã dùng dây buộc trái, néo cành để tránh bị gãy đổ nhưng vẫn không khả quan. Bất lực nhìn vườn sầu riêng gần đến ngày thu hoạch bị hư hại nặng mà mắt ông Đoàn đỏ hoe.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, nhiều vườn sầu riêng ở huyện Krông Năng, tỉnh Đác Lắc bị rụng trái hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Ea Tân, huyện Krông Năng Phan Văn Trong cho biết: Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 nên trong ba ngày qua, trên địa bàn xảy ra mưa to và gió lớn đã làm nhiều vườn sầu riêng của người dân trên địa bàn xã bị gãy đổ và rụng trái hàng loạt. Hiện, xã vẫn chưa thống kê hết thiệt hại do các vườn sầu riêng vẫn tiếp tục rụng trái. Trước tình mình mưa gió vẫn còn diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương động viên người dân chủ động chăm sóc vườn cây, có biện pháp thích hợp để bảo vệ, che chắn vườn sầu riêng, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Krông Năng, toàn huyện hiện có khoảng 900 ha sầu riêng, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 300 ha. Trong ba ngày qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 3 trên địa bàn xảy ra mưa to, gió lớn làm nhiều vườn sầu riêng bị gãy đổ và rụng trái hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, hiện nay phòng vẫn chưa thống kê được diện tích bị thiệt hại và đang chờ các địa phương tổng hợp, báo cáo lên để tham mưu cho UBND huyện có hoạch hỗ trợ cho dân.

Theo người dân địa phương thì sầu riêng ở huyện Krông Năng phải tháng 10 mới cho thu hoạch, chín muộn hơn so các địa phương khác trong tỉnh nên việc nhiều vườn sầu riêng bị gãy đổ và rụng trái hàng loạt khi đang còn rất non khiến người dân bị thiệt hại rất nặng nề.

NGUYỄN CÔNG LÝ