Không cho phép dung túng thị trường tự phát

Thứ Sáu, 07/02/2020, 01:50:54

Những ngày qua, sự lo ngại thái quá về dịch bệnh của người dân là một tác nhân khiến giá cả thị trường tăng nhanh dịp sau Tết.

Trên thực tế, thị trường nhiều năm nay diễn biến theo quy luật "Tết là phải tăng giá", và quy luật ấy dường như đã trở thành tiềm thức của người tiêu dùng, kể cả tăng giá bất thường cũng được chấp nhận như một lẽ đương nhiên, không có cách nào khắc phục.

Chính vì lẽ đó, ít người quan tâm tới mặt bằng giá sau Tết, không nhận ra cứ mỗi mùa Tết qua đi, lại thêm một lần giá nhích lên mặt bằng mới, bất chấp cơ sở tăng giá (mất mùa, nguồn cung khan hiếm, giá nguyên vật liệu, nhiên liệu tăng,...) không có hoặc tác động không nhiều. Ðiều đó dẫn tới người bán "mặc kệ" phản ứng của người tiêu dùng, quyết không giảm giá, buộc người tiêu dùng phải chấp nhận mặt bằng giá mới.

Giá cả hợp lý, giữ ổn định là mong muốn của bất kỳ người tiêu dùng nào, nhất là những người có thu nhập thấp. Gần đây, trong khi chợ truyền thống ngày càng đối mặt với sức mua giảm thì xu hướng mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng niêm yết giá rõ ràng tăng lên, tạo áp lực cạnh tranh rất lớn lên hệ thống kênh bán lẻ chợ truyền thống. Niềm tin vào hàng hóa có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, có giá cả hợp lý, ổn định tạo sức hút khiến người tiêu dùng quay sang mua hàng tại các kênh này. Việc tăng giá vô lý của một bộ phận không nhỏ tiểu thương trong chợ truyền thống đã dẫn tới hệ lụy cho chính họ trong cuộc đua cạnh tranh, khiến họ ngày càng "hụt hơi" trong kinh doanh.

Thực tế, đối với nhiều người, chợ không chỉ là nơi mua bán mà còn mang đậm nét văn hóa của dân tộc Việt Nam. Ðể không bị tụt hậu trong nhịp sống mới, những tiểu thương kinh doanh tại chợ truyền thống rất cần được tiếp cận, hỗ trợ, đào tạo tính chuyên nghiệp, để đằng sau mối quan hệ hàng hóa thị trường, chợ truyền thống chính là sợi dây nối tình cảm giữa con người với nhau.

Chợ truyền thống muốn giành lại phân khúc thị trường lâu nay của mình, tồn tại bền vững trong thị trường, cần phải có môi trường pháp lý, sân chơi bình đẳng, có một trọng tài "nhà nước" chuẩn mực. Cuộc cạnh tranh hàng hóa hiện nay đang đòi hỏi phải phát huy mọi lợi thế để nâng cao chất lượng sản phẩm, hạ giá thành, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Trong cuộc cạnh tranh đó, không cho phép dung túng thị trường tự phát, bất chấp quy luật giá trị để "dắt mũi" người tiêu dùng.

MỸ HÀ