Giành lại thương hiệu chiếu Nga Sơn

Thứ Sáu, 17/09/2010, 01:04:00
Giành lại thương hiệu chiếu Nga Sơn

Nhộn nhạo thị trường và thương hiệu truyền thống

Lợi dụng uy tín truyền thống của chiếu cói Nga Sơn không ít nơi sản xuất đã mượn thương hiệu làm hàng giả, hàng nhái. Ông Dương Đình Tám, gia đình có truyền thống làm chiếu lâu đời xóm 1, xã Nga Tân, Nga Sơn tâm sự: "Thương hiệu Nga Sơn không được uy tín tuyệt đối nữa do có nhiều nơi làm giả, làm nhái. Thậm chí có gia đình làm giả bằng cách mang chiếu trắng in cải tên thành chiếu truyền thống".

Ông Đào Trọng Quy, Phó Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn nói: "Đến lúc phải cải tổ lại làng nghề chiếu cói. Sản xuất chiếu cói đang còn mang tính tự phát, làm ăn nhỏ lẻ, ý thức xây dựng thương hiệu chưa cao. Hiện tượng tranh mua, tranh bán của một số DN đứng ra thu gom chiếu cói để xuất khẩu cũng đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của sản phẩm".

Trung Quốc là bạn hàng chủ yếu của các DN, gần đây có thêm bạn hàng mới là Thái-lan và Nhật Bản nhưng số lượng không nhiều. Trong khi đó các DN chủ yếu xuất khẩu bằng hình thức tiểu ngạch, hợp đồng mua bán hết sức khó khăn. Nhiều DN mua bán không có hợp đồng, không có giấy tờ nên việc thanh toán công nợ bị ép, thậm chí có DN mất trắng do không lấy được nợ. Bên cạnh đó là hiện tượng tranh mua, tranh bán, mua gian bán lận mang tính chất chụp giật đang ảnh hưởng đến uy tín và mất dần mối hàng. Cùng lúc bị bạn hàng ép giá, DN lại ép lại người lao động. Công sức lao động của người dân bị trả thấp xuống. Chị Phạm Thị Hòa, xóm Thắng Thịnh, xã Nga Hưng nói: "Chúng tôi được trả công thấp hơn trước nhưng vẫn phải làm vì vào ngày nông nhàn chẳng lẽ ngồi không". Trước đây dệt một đôi chiếu được 10.000 đồng nay hạ xuống 8.000 đồng. Tiền công phụ trợ cho dệt chiếu cũng giảm nhiều.

Cả huyện có hơn 10 DN xuất khẩu sản phẩm cói từ 9.254 cơ sở sản xuất giải quyết được hơn 13.019 lao động, chưa kể lao động thời vụ, bán chuyên. Sự phát triển ồ ạt và manh mún của các DN cũng như các cơ sở sản xuất đang là con dao hai lưỡi ảnh hưởng đến uy tín chất lượng của sản phẩm chiếu cói Nga Sơn.

Lập Hiệp hội củng cố thương hiệu

Sự phát triển rầm rộ nhưng nhỏ lẻ mang tính tự phát khiến các DN bị ép giá do chưa tạo ra được sức mạnh đoàn kết thống nhất để bán hàng. Để củng cố lại thương hiệu truyền thống theo kịp quy luật thị trường, hiện tại UBND huyện Nga Sơn đang triển khai kế hoạch thành lập Hiệp hội kinh doanh sản xuất chế biến hàng cói xuất khẩu. Theo kế hoạch đến đầu tháng 6-2004 Hiệp hội sẽ ra đời.

Ông Đào Trọng Quy nói: "Việc tranh mua, tranh bán thiếu lành mạnh làm khó khăn và rối loạn thị trường, làm mất uy tín giữa các nhà kinh doanh cùng mặt hàng với nhau, làm lộ bí mật quốc gia, giá cả hàng hóa dẫn đến thất thu cho không ít DN, làm lợi cho bạn hàng nước ngoài. Bạn hàng nợ DN hàng tỷ đồng, DN lại nợ lại người sản xuất, nợ người dân kéo dài khiến sản xuất kém hiệu quả, chất lượng không ổn định... Vì vậy, mục đích Hiệp hội ra đời là lập lại trật tự, tập hợp được sức mạnh của từng cá nhân hội viên để xây dựng vững mạnh thương hiệu truyền thống và cạnh tranh trên thương trường".

Ông Dương Đình Dịu, Giám đốc Xí nghiệp Huy Hoàng kiêm Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh sản xuất chế biến hàng cói xuất khẩu lâm thời nói: "Hội sẽ chịu trách nhiệm điều chỉnh cách bán hàng tránh tình trạng bị ép giá do xuất khẩu ồ ạt. Hướng dẫn các DN thực hiện hợp đồng tránh tình trạng bị động về chất lượng, kiểu dáng mẫu mã cũng như số lượng".

Chủ trương của UBND huyện Nga Sơn là tạo ra sức mạnh đoàn kết từ các DN, cùng với các DN chắp mối với các ngành, các cấp có thẩm quyền xây dựng thương hiệu hàng cói cho Nga Sơn, đăng ký chất lượng mẫu mã, có logo rõ ràng để ngăn chặn hàng giả, hàng nhái. Các DN cũng tiến hành đào tạo nhân lực, đội ngũ quản lý, thợ sản xuất để làm hàng hóa chất lượng theo đúng đăng ký.

Cách nhận biết "Chiếu  Nga Sơn xịn"

Nét chữ in trên chiếu thanh, mềm mại, không bị nhòe, mầu sắc không lòe loẹt. Chiếu đậu (chiếu loại 1) sợi đay óng được se đều, cói đều cả hai đầu, dệt nổi hạt đậu, hai bên biên chiếu không bị thâm, chiếu không bị đốm toàn bộ lá chiếu phải có mầu trắng ngà. Hai biên chiếu bắt đều, phẳng không bị lỗi. Khi gập đôi, chiếu mềm không bị gãy.

MAI HẠNH

Theobáo Gia đình và Xã hội