Vì sao dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại Nghệ An?
Vì sao dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại Nghệ An?

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được phát hiện tại Nghệ An từ tháng 3-2019 và đến tháng 8 thì cơ bản được khống chế, với 123 trong số 174 ổ dịch công bố hết dịch. Tuy nhiên, từ đầu tháng 9 đến nay, dịch tái bùng phát và lây lan nhanh tại nhiều địa phương, số lượng lợn mắc dịch buộc phải tiêu hủy cao gấp nhiều lần đợt trước.

Xăng E5 gặp khó
Xăng E5 gặp khó

Sau gần hai năm bán xăng E5 Ron 92 (xăng E5) thay thế hoàn toàn xăng Ron 92 trên toàn quốc, đến nay sản lượng tiêu thụ xăng E5 ngày càng sụt giảm, không đạt như kỳ vọng ban đầu. Bên cạnh mức chênh lệch giữa xăng E5 và xăng Ron 95 thấp, hiện không ít cửa hàng “quay lưng” với xăng E5.

Ngành mía đường gian nan trước ngưỡng cửa hội nhập
Ngành mía đường gian nan trước ngưỡng cửa hội nhập

(Tiếp theo và hết) (★)

Bài 2: Tìm hướng đi phù hợp

Theo các chuyên gia ngành mía đường, việc Hiệp định thương mại hàng hóa (ATIGA) chính thức có hiệu lực sẽ vừa là thách thức, vừa là thời cơ cho ngành mía đường nước ta. Nhưng để tránh “thua ngay trên sân nhà” thì ngành mía đường cần tái cơ cấu phù hợp thực tiễn sản xuất, cần đẩy mạnh sản xuất sản phẩm sau đường như phân hữu cơ vi sinh, điện sinh khối, xăng sinh học… để tăng lợi nhuận, cạnh tranh sòng phẳng với ngành mía đường thế giới.

Ngành mía đường gian nan trước ngưỡng cửa hội nhập (Kỳ 1)
Ngành mía đường gian nan trước ngưỡng cửa hội nhập (Kỳ 1)

Chỉ còn gần ba tháng nữa là đến thời điểm thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa (ATIGA), dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-1-2020, nhưng ngành mía đường nước ta vẫn nhiều ngổn ngang. Mặc dù đã có sự chỉ đạo quyết liệt và cụ thể của các bộ, ngành chức năng và các địa phương, doanh nghiệp mía đường đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp khắc phục khó khăn, đổi mới mô hình sản xuất, nhưng ở nhiều nơi, vùng mía nguyên liệu đang bị “xóa sổ”, người trồng tiếp tục bỏ mía chuyển sang trồng các loại cây khác.

Tiềm ẩn nhiều bất ổn đe dọa kinh tế Cà Mau
Tiềm ẩn nhiều bất ổn đe dọa kinh tế Cà Mau

NDĐT - Căn cứ vào số liệu thì hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế của tỉnh Cà Mau trong chín tháng đầu năm 2019 đều đạt và vượt. Nhưng trong cái được đó vẫn còn tiềm ẩn một số bất ổn, cần có giải pháp quyết liệt để tháo gỡ.

Tiến lên "nấc thang" cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu (Tiếp theo và hết) (*)
Tiến lên

Bài 3: Tạo "bệ đỡ", giúp doanh nghiệp phát triển

Theo các chuyên gia, tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu đã khó, để "bám trụ" cũng như tiến sâu vào chuỗi càng khó khăn hơn. Kinh nghiệm từ các nước phát triển cho thấy, trước hết phải lấy thị trường trong nước làm "cánh đồng" nuôi dưỡng doanh nghiệp (DN), cộng thêm những chính sách đồng bộ, xuyên suốt, tạo cơ sở vững chắc cho các DN chủ động đầu tư, vươn mình lớn mạnh, đủ sức cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu.

[Infographic] Thất nghiệp giảm, thu nhập tăng
[Infographic] Thất nghiệp giảm, thu nhập tăng

NDĐT - Tình hình lao động, việc làm cả nước trong chín tháng năm 2019 có nhiều chuyển biến tích cực, số người có việc làm tăng, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm giảm dần.

Tiến lên “nấc thang” cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu (Kỳ 2)
Tiến lên “nấc thang” cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu (Kỳ 2)

Bài 2: Nhiều rào cản “trói chân” doanh nghiệp

Cùng với xuất phát điểm thấp, nhiều chính sách hỗ trợ tuy chủ trương đúng đắn, nhưng thực tế việc tổ chức, triển khai không hiệu quả, thậm chí “đá nhau” khiến doanh nghiệp (DN) bị mất phương hướng, không dám mạnh dạn đầu tư chiều sâu để tham gia các “sân chơi lớn”. Nếu còn tiếp diễn đà này, rất có thể trong tương lai gần, Việt Nam sẽ trở thành “vùng trũng” trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tiến lên “nấc thang” cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu (Kỳ 1)
Tiến lên “nấc thang” cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu (Kỳ 1)

Với tỷ lệ nội địa hóa bình quân chỉ đạt 33% cho thấy mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của doanh nghiệp (DN) Việt Nam còn thấp. Tại Diễn đàn thường niên về cải cách và phát triển lần thứ hai (VRDF 2019) mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Việt Nam phải hành động vươn lên, phát huy nguồn nhân lực năng động, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ mới nhằm nâng cao trình độ, để ngày càng có nhiều DN đủ năng lực tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và tiếp nhận chuyển giao công nghệ mới, tiến lên những “nấc thang” có giá trị gia tăng cao hơn, thu được nhiều hơn khi tham gia các chuỗi giá trị toàn cầu,…

Khu du lịch quốc gia Mộc Châu cần có những bước phát triển nhanh, bền vững
Khu du lịch quốc gia Mộc Châu cần có những bước phát triển nhanh, bền vững

NDĐT - Sáng 30-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã thực hiện tiếp xúc cử tri trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, báo cáo về kết quả Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV.