Thương mại Việt– Trung hướng mốc 100 tỷ USD

Thứ Sáu, 20/07/2018, 07:00:38

NDĐT - Trong nhiều năm, Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn nhất và là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Để hướng tới mốc kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD, hai bên cần có các cơ chế, chính sách linh hoạt, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp giao thương qua biên giới…

Thương mại Việt– Trung hướng mốc 100 tỷ USD

Rau quả là mặt hàng XK chủ lực sang Trung Quốc.

Cán mốc 100 tỷ USD trong năm 2018?
Trung Quốc đang là thị trường lớn nhất của nhiều sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam. Đáng chú ý, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của rau quả Việt Nam, chiếm tỷ trọng 74% tổng kim ngạch XK hàng rau quả của cả nước, đạt 1,47 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2017. Với dung lượng thị trường lớn, nhu cầu cao, Trung Quốc đang nhập khẩu hầu hết các loại hoa quả của Việt Nam như vải, nhãn, dưa hấu, thanh long, xoài…

Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng nhập khẩu lượng lớn hàng hóa từ Trung Quốc. Tại Hội nghị Kết nối xuất nhập khẩu nông sản, trái cây và thủy sản năm 2018, diễn ra tại tỉnh Lào Cai mới đây, ông Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Trung Quốc có tốc độ tăng trưởng bình quân trong các năm gần đây đạt hơn 20%/năm. Riêng đối với Lào Cai, sáu tháng đầu năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn đạt 1,55 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm 2017.

Tính chung sáu tháng đầu năm, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 47,7 tỷ USD. Trong đó kim ngạch XK từ Việt Nam sang Trung Quốc đạt 16,63 tỷ USD, tăng 28%; kim ngạch nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc đạt 31,08 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ.

Về phía Trung Quốc, bà Hoàng San - Tuần thị viên Ty thương vụ tỉnh Vân Nam khẳng định, Việt Nam luôn giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn thứ 2 của tỉnh Vân Nam. Trong 5 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Vân Nam đã đạt 1,84 tỷ USD, tăng 75,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tỉnh Vân Nam nhập khẩu từ Việt Nam 920 triệu USD, xuất khẩu sang Việt Nam 920 triệu USD. Yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển quan hệ thương mại giữa tỉnh Vân Nam với Việt Nam là hai nước Việt Nam – Trung Quốc đã ký kết Hiệp định Thương mại biên giới, các tổ chức xúc tiến thương mại và DN hai bên không ngừng trao đổi, kết nối giao thương.

Với tốc độ tăng trưởng những năm gần đây, dự báo năm 2018, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Trung Quốc sẽ chạm mốc 100 tỷ USD và Trung Quốc sẽ là đối tác thương mại đầu tiên của Việt Nam lập được kỷ lục này.

Nhân rộng hiệu quả giao thương
Tuy nhiên hoạt động giao thương, nhất là giao thương biên giới giữa Việt Nam – Trung Quốc vẫn còn một số khó khăn, hạn chế. Ông Đỗ Trường Giang – Giám đốc Sở Công thương Lào Cai cho biết, cơ chế, chính sách quản lý xuất nhập khẩu, thương mại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc còn một số khác biệt; cơ sở hạ tầng phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu chưa đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao; DN xuất nhập khẩu tại các tỉnh biên giới chủ yếu là vừa và nhỏ, năng lực tài chính yếu, khả năng tham gia thương mại quốc tế hạn chế. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc ngày càng yêu cầu cao hơn về tiêu chuẩn, chất lượng, kiểm dịch, hạn ngạch, thuế… đối với một số mặt hàng nhập khẩu, gây khó cho DN Việt Nam.

Đúc rút kinh nghiệm từ quá trình XK nông sản của Bắc Giang, ông Trần Quang Tấn – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho rằng, hàng nông sản có tính mùa vụ cao, song phần lớn thương nhân Trung Quốc không ký hợp đồng chính thức với các hợp tác xã, DN cung ứng..., do đó tính ổn định thấp, gây rủi ro trong sản xuất, kinh doanh. Hạ tầng giao thông khu vực cửa khẩu tuy đã được cải thiện, song bãi kiểm tra hàng hóa của cả hai nước chưa thực sự đáp ứng được lượng hàng hóa xuất khẩu, dẫn đến tình trạng ùn tắc cục bộ tại một số cửa khẩu khi hàng hóa dồn về trong thời gian ngắn.

Đại diện Công ty TNHH Nhẫn Hồng Ngọc Việt, chuyên xuất nhập khẩu hoa quả cho rằng, để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, các cơ quan chức năng (hải quan, biên phòng, kiểm dịch….) cần liên kết chặt chẽ để hướng dẫn DN làm thủ tục hành chính nhanh gọn, bảo đảm tính pháp lý, tránh rủi ro không đáng có.

Mặt khác, DN cũng cần nâng cao tính chủ động trong giao thương, cũng như cập nhật thông tin thị trường, quy định mới về chất lượng sản phẩm và thị hiếu người tiêu dùng đối với từng địa phương Trung Quốc. Bên cạnh đó, cần nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm, tập trung vào giá cả, chất lượng, chủng loại; đẩy mạnh xúc tiến thương mại sang Trung Quốc. Đặc biệt chú trọng đến bản quyền, thương hiệu sản phẩm trong nước (cần được đăng ký), đặc biệt với những hàng hóa truyền thống đã có tên tuổi. Mặt khác hạn chế việc kinh doanh chênh lệch giá từ những thương lái Trung Quốc theo đường tiểu ngạch không chính thức...

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Phải nhanh chóng xóa bỏ tư duy Trung Quốc là thị trường dễ tính, bán gì sang cũng được. Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, giải pháp quan trọng để chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc là không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, có kế hoạch bài bản để chinh phục và chiếm lĩnh thị trường”.

Về phía Bộ Công thương, sẽ tiếp tục chủ động, phối hợp các bộ, ngành liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp thông tin cho hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu với thị trường này về nội dung cam kết trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc (ACFTA), WTO và các hiệp định, thỏa thuận thương mại song phương giữa hai nước. Bộ cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng cung cấp thông tin kịp thời về thị trường, hàng hóa, thương nhân... để DN Việt Nam chủ động đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

HÀ ANH