Chuyện thị trường

Giá xe hơi khó giảm

Thứ Sáu, 17/08/2018, 01:17:37

Theo tính toán, nếu thuế nhập khẩu ô-tô nguyên chiếc từ thị trường ASEAN về Việt Nam giảm từ mức 30% của năm 2017 về còn 0% vào đầu năm 2018, giá xe có thể giảm từ 18% đến 24%.

Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu linh kiện được hưởng mức ưu đãi 0%; thuế tiêu thụ đặc biệt của các dòng xe có động cơ dưới 2.0 L giảm thêm 5%,... Theo đó, giá xe sản xuất trong nước đáng lẽ cũng phải giảm đáng kể. Thế nhưng, sau hơn bảy tháng áp những biểu thuế mới, giá bán ô-tô trong nước không những không giảm mà còn tăng đến hàng chục triệu đồng. Thí dụ, tháng 6 vừa qua, Toyota Việt Nam đã công bố giá bán mới của ba mẫu xe nhập khẩu là Fortuner, Hilux và Hiace, trong đó Fortuner và Hilux có giá cao hơn từ 22 triệu đồng đến 45 triệu đồng so với giá bán của các mẫu xe này vào cuối năm trước. Mẫu xe Vios thế hệ mới được lắp ráp trong nước của hãng này cũng vừa được công bố giá bán tăng từ 18 triệu đến 41 triệu đồng so với phiên bản cũ. Một trường hợp khác là dòng xe Sunny của Nissan, sau khi tăng giá khoảng 10 triệu đồng đối với hai phiên bản vào tháng 5, lại tiếp tục tăng từ 10 đến 14 triệu đồng từ ngày 16-7.

Giải thích cho tình trạng này, đại diện các hãng xe đều cho rằng, việc điều chỉnh tăng giá xe do phải tính toán lại các yếu tố đầu vào theo quy định mới tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP như phải kiểm tra theo từng lô hàng, thời gian kiểm tra kéo dài, chi phí lưu kho tăng dẫn đến chi phí chung tăng theo. Một nguyên nhân khác cũng được đưa ra là tỷ giá USD gần đây liên tục tăng so với đồng Việt Nam (VND), tác động làm tăng giá xe nhập khẩu và hầu hết linh kiện lắp ráp ô-tô trong nước do đều phải nhập khẩu, sử dụng USD để thanh toán. Với tỷ giá USD so với VND vào đầu năm 2018 là 22.700 đồng, đến nay đã tăng lên hơn 23 nghìn đồng, tương đương giá ô-tô điều chỉnh tăng khoảng 1,5%.

Một số ý kiến cho rằng, thị trường ô-tô thời gian tới sẽ sôi động hơn nhờ nguồn hàng xe nhập khẩu đa dạng, giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn với giá cả hợp lý. Tuy nhiên, theo giới chuyên doanh, thị trường ô-tô những tháng cuối năm vẫn khó có thể đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường. Chưa kể tỷ giá USD đang được dự báo tiếp tục tăng khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có khả năng tăng lãi suất đồng USD. Do đó, khả năng giảm giá xe vẫn chưa rõ ràng và giấc mơ mua xe giá rẻ khó thành hiện thực khi nguồn cung trong nước và nhập khẩu vẫn khan hiếm, nhất là đối với những mẫu xe hút khách. Quan trọng hơn, khi nhu cầu mua xe còn ở mức cao như hiện nay, các hãng xe chẳng dại gì cũng như thiếu điều kiện cơ sở để quyết định giảm giá.

CHÍ CÔNG