Tín hiệu tích cực

Thứ Hai, 15/04/2019, 04:18:28

Tình hình “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN) khả quan hơn là một trong những điểm sáng của bức tranh kinh tế - xã hội quý I-2019, qua số liệu công bố của Tổng cục Thống kê.

Cả nước có hơn 43.500 DN mới được thành lập và DN quay trở lại hoạt động, tăng cao so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số DN thành lập mới tăng 111,4%, DN quay trở lại hoạt động tăng 78,1%. Tổng vốn được bổ sung vào nền kinh tế, tính cả vốn điều chỉnh tăng thêm của DN đạt gần 1,1 triệu tỷ đồng. Trong khi đó, số DN tạm ngừng kinh doanh, làm thủ tục giải thể và DN phá sản có xu hướng tăng chậm lại so cùng kỳ năm trước. Đáng lưu ý, trong tháng 2 năm nay ghi nhận cả ba chỉ số DN đăng ký ngừng kinh doanh, DN chờ giải thể và DN hoàn tất thủ tục giải thể đồng loạt giảm và xu hướng này tiếp tục được giữ trong tháng 3, trừ tiêu chí DN ngừng hoạt động chờ giải thể. Đây là điểm rất đáng lưu ý trong bối cảnh số lượng DN phải rời bỏ thị trường liên tục tăng cao trong những năm qua.

Về xu hướng kinh doanh của các DN cũng lạc quan hơn, nhất là đối với DN hoạt động trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo - động lực chính của tăng trưởng kinh tế nước ta. Cụ thể, 84,2% số DN đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh quý I-2019 ổn định và tốt hơn quý trước; con số này tăng lên 98,4% khi DN đánh giá tình hình sản xuất, kinh doanh trong quý II. Tương tự, khối lượng sản xuất và đơn đặt hàng xuất khẩu của DN cũng được nhiều DN tin tưởng sẽ ổn định hoặc tiếp tục tăng.

Cũng trong quý I, cộng đồng DN đón tin vui khi Bộ Tài chính đã công bố dự thảo tờ trình Chính phủ về việc xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số chính sách thuế thu nhập DN hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó có nội dung đề xuất giảm thuế thu nhập DN về 15% đến 17% thay vì áp mức chung 20% như hiện nay. Mức thuế suất 15% được đề xuất áp dụng đối với DN có tổng doanh thu dưới ba tỷ đồng/năm, có số lao động tham gia BHXH bình quân năm không quá 10 người. Mức thuế suất 17% áp dụng đối với DN có tổng doanh thu từ ba tỷ đồng đến dưới 50 tỷ đồng/năm, lao động bình quân năm không quá 100 người. Mục tiêu của chính sách nhằm tạo điều kiện cho các DN mới thành lập từ hộ kinh doanh cá thể tích tụ vốn phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh và chuyển đổi lên DN. Bộ Tài chính đánh giá, trong ngắn hạn, việc giảm nghĩa vụ thuế sẽ gây áp lực lên cân đối ngân sách nhưng về dài hạn sẽ tạo điều kiện để DN nhỏ và siêu nhỏ tăng tích tụ, tích lũy, tái đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, từ đó góp phần tăng thu từ thuế thu nhập DN cho ngân sách vào những năm sau.

Đây là những bước đi cụ thể của Chính phủ trong nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh nhằm đưa Việt Nam trở thành một quốc gia có môi trường cạnh tranh và thuận lợi trong các nước ASEAN. Đồng thời, có tác dụng xây dựng lòng tin, tạo niềm hứng khởi cho DN và nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh.

BÍCH NGÂN