Bảo đảm ổn định tỷ giá

Thứ Sáu, 07/06/2019, 16:59:40

Theo nhận định của các chuyên gia, tỷ giá sẽ có nguy cơ chịu tác động từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. Gần đây, tiền đồng Việt Nam (VND) giảm giá nhẹ so USD cũng có tác động nhỏ đến lạm phát trong nước. Tuy nhiên, hiện nay, với dự trữ ngoại hối (DTNH) hơn 66 tỷ USD, Việt Nam có đủ tiềm lực để bảo đảm ổn định tỷ giá, tạo thêm niềm tin vào VND.

Bảo đảm ổn định tỷ giá

Ngân hàng Nhà nước mua được tới 8,35 tỷ USD từ các tổ chức tín dụng để bổ sung nguồn DTNH Nhà nước. Ảnh: NG.ANH

Trong 30 năm qua, Việt Nam thu hút được hơn 27.000 dự án (DA) với 400 tỷ USD vốn đăng ký và giải ngân được 192 tỷ USD từ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nguồn vốn này đã có những đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam như: đóng góp vào tăng trưởng 20% GDP và 23% tổng vốn đầu tư, giải quyết công ăn việc làm, đóng góp 72% vào kim ngạch xuất khẩu. Trong khi đó, dù phải đối mặt các biến động quốc tế, dòng vốn gián tiếp (FII) rút khỏi Việt Nam không đáng kể. Theo nhận định của giới đầu tư, từ nay đến cuối năm 2019, không có dấu hiệu nào cho thấy dòng vốn rút khỏi Việt Nam khi thị trường vẫn còn đang hấp dẫn. Thậm chí, dòng vốn FDI sẽ tiếp tục đổ mạnh vào thị trường trong nước.

Phát biểu ý kiến thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội trên nghị trường Quốc hội (QH), đại biểu (ĐB) Trần Hoàng Ngân (đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh) thẳng thắn chỉ rõ, FDI còn một số hạn chế lớn, như chuyển giao công nghệ, hỗ trợ cho công nghiệp sản xuất trong nước, hay về chuyển giá hoặc trốn thuế, hoặc ảnh hưởng đến môi trường vẫn còn xảy ra. Trong hai năm qua, dự toán thu ngân sách từ khu vực đầu tư vốn nước ngoài hụt thu liên tiếp, năm 2008 hụt thu 28.000 tỷ đồng, năm 2018 hụt thu 36.000 tỷ đồng. Đề nghị trong điều kiện hiện nay, khi vốn nước ngoài đổ dồn vào nước ta, Bộ Công thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ làm sao tạo ra được bộ lọc để chọn dự án có chất lượng tốt, bảo đảm an toàn về môi trường.

Theo ông Trần Hoàng Ngân, bên cạnh những thành tựu thì chúng ta vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc mà một số ĐBQH đã nêu ra. Tuy nhiên, đặt trong bối cảnh kinh tế thế giới hiện nay đang có những chuyển biến rất phức tạp và theo xu hướng giảm dần, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đang tiếp tục leo thang, hay khu vực Biển Đông, bán đảo Triều Tiên, Iran vẫn đang diễn biến phức tạp, tôi cho rằng tình hình kinh tế của nước ta đã đạt được những thành tựu rất đáng ghi nhận. Thứ nhất, GDP năm 2018 tăng trưởng 7,08% và đây là cao nhất trong 11 năm qua, kể từ khi chúng ta có ảnh hưởng bởi khủng hoảng suy thoái kinh tế. Năm 2008, GDP của chúng ta ở mức 99 tỷ USD, hiện nay chúng ta là 245 tỷ USD, tức là tăng 2,5 lần. Hay GDP bình quân đầu người năm 2008 là 1.140 USD, hiện nay là 2.590 USD, tức là gấp 2,3 lần. Thứ hai, chất lượng tăng trưởng đã có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực. Cụ thể, đóng góp của năng suất các yếu tố tổng hợp vào GDP đã hơn 45%, trong khi mục tiêu chúng ta đề ra là 35%. Thứ ba, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, kiểm soát lạm phát bốn năm liên tiếp dưới 4%, cán cân thương mại, cán cân vãng lai, cán cân cân đối quốc tế chúng ta thặng dư góp phần làm tăng DTNH.

Ông Trần Hoàng Ngân nhận định, nhờ nguồn vốn bằng USD vào Việt Nam tăng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mua được một lượng ngoại tệ lớn, đồng thời có động thái để ngăn chặn VND phá giá. Hiện nay, DTNH của Việt Nam là hơn 66 tỷ USD, Việt Nam có đủ tiềm lực can thiệp vào thị trường để ổn định tỷ giá, tạo thêm niềm tin vào VND. Cụ thể, các số liệu trong một báo cáo của NHNN cho thấy, chỉ tính từ đầu năm đến tuần thứ 3 của tháng 4-2019, NHNN mua được tới 8,35 tỷ USD từ các tổ chức tín dụng để bổ sung nguồn DTNH Nhà nước. Con số này tương đương mức mua vào bình quân gần 2,1 tỷ USD/tháng và là mức cao nhất từ trước tới nay. Đáng chú ý, lượng ngoại tệ được NHNN mua vào trong các tháng qua thậm chí còn lớn hơn nhiều tổng lượng ngoại tệ được NHNN mua vào trong cả năm 2018.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, DTNH được sử dụng để dự phòng cho các khoản nợ ngoại tệ của quốc gia. Những tài sản này phục vụ nhiều mục đích, nhưng mục đích chính xưa nay không thay đổi là để bảo đảm cơ quan Chính phủ T.Ư có tiền dự phòng nếu đồng tiền của quốc gia bị mất giá nhanh chóng hoặc trở nên mất khả năng thanh toán. Lượng DTNH dồi dào như trên góp phần tăng nguồn lực quốc gia và là một cơ sở quan trọng giúp NHNN có thêm dư địa để tiếp tục linh hoạt hơn trong các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, đặc biệt là tạo điều kiện giữ ổn định tỷ giá, nâng cao giá trị VND.

Mới đây, Vụ trưởng Chính sách tiền tệ NHNN Phạm Thanh Hà cũng khẳng định, NHNN đã mua được lượng ngoại tệ lớn tăng DTNH, góp phần củng cố an ninh tài chính - tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết. Nếu cần thiết, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp với tỷ giá bán phù hợp để bình ổn thị trường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, bội chi ngân sách dưới mức dự toán là 3,46% GDP, nợ công từ 63,7% xuống còn 58,4%, đây là những điểm sáng nên Standard & Poor’s đã nâng mức tín nhiệm của Việt Nam, hay như mới đây Fitch cũng đã tăng Việt Nam từ mức triển vọng lên tích cực.

THU THỦY