Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU

Thứ Ba, 30/07/2019, 09:58:50

NDĐT - Với chủ đề “EVFTA – Chân trời mới hợp tác rộng lớn toàn diện”, ngày 30-7, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương phối hợp Phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) và Đại sứ quán các nước thành viên EU tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU. Diễn đàn thu hút hơn 300 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, hiệp hội, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, các tỉnh, thành phố phía nam tham dự.

Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU

Quang cảnh Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU.

Tại diễn đàn, các đại biểu khẳng định, EU là đối tác xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Các mặt hàng như dệt may và giày da, điện thoại di động, máy tính, nông sản được coi là các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam sang thị trường các nước EU. Với việc Việt Nam và EU đã ký kết Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVFTA và EVIPA) vào tháng 6 vừa qua và dự kiến có hiệu lực đầu năm 2020, việc gỡ bỏ các hàng rào thương mại giữa Việt Nam với các quốc gia EU sẽ tạo thêm cơ hội cho xuất khẩu hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ giữa Việt Nam với các nước EU.

Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất hàng xuất khẩu gặp gỡ, trao đổi và cung cấp các thông tin hữu ích về thị trường EU, cập nhật chính sách trong hoạt động thương mại, như: việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, cảnh báo và phân tích tác động của thị trường tới hoạt động xuất khẩu... Qua đó, giúp các doanh nghiệp xây dựng chiến lược dài hạn trong việc tiếp cận, tận dụng cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU.

Theo thống kê của Bộ Công thương, trong vòng 18 năm qua, thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU đã tăng hơn 13 lần, từ khoảng 4,1 tỷ USD vào năm 2000 lên 55,84 tỷ USD vào năm 2018. Trong đó, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU đạt gần 41,9 tỷ USD và nhập khẩu từ EU đạt hơn 13,9 tỷ USD. Về đầu tư trực tiếp, tính đến tháng 6-2019, EU có 27 nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 3.205 dự án, tổng vốn đầu tư đạt 53,1 tỷ USD.

CAO TÂN