Xuất khẩu qua kênh thương mại điện tử

Hoàn thiện kỹ năng, nắm bắt cơ hội

Thứ Năm, 12/03/2020, 08:27:18

NDĐT - Các kênh thương mại điện tử (TMĐT) lớn như Amazon, Ebay, Alibaba… có tiềm năng lớn đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài bằng chính thương hiệu của doanh nghiệp, từ đó giúp tối đa hóa lợi ích kinh tế và quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên, để hợp tác với các kênh TMĐT này, DN cần phải nỗ lực hoàn thiện kỹ năng để nắm bắt cơ hội.

Hoàn thiện kỹ năng, nắm bắt cơ hội

XK qua kênh TMĐT nước ngoài mở ra cơ hội lớn cho DN Việt.

Tối đa hóa lợi ích cho doanh nghiệp

Là một doanh nghiệp (DN) chuyên sản xuất, kinh doanh mặt hàng áo dài truyền thống tại thị trường nội địa, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bích Thuỷ từng rất muốn xuất khẩu (XK) sản phẩm ra nước ngoài, với thương hiệu của chính mình. Tuy nhiên, vốn và kinh nghiệm ít, việc này rất khó khăn.

Theo bà Bùi Kim Thuý, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bích Thuỷ, nhận thấy tiềm năng vô cùng lớn của việc XK hàng hóa ra nước ngoài trên kênh TMĐT, công ty đã tham gia chương trình hợp tác của Bộ Công Thương và Amazon để hỗ trợ DN nhỏ và vừa bán hàng trên Amazon, Từ đó, công ty đã XK rất nhiều mặt hàng, bao gồm cả phụ kiện cho phụ nữ đi khắp các quốc gia trên thế giới thông qua trang Amazon.com.

“Amazon là nền tảng TMĐT có uy tín toàn cầu, lượng truy cập cao, giúp DN tiếp cận khách hàng tiềm năng tại các quốc gia có nhu cầu một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đặc biệt, dịch vụ hoàn thiện đơn hàng của Amazon giúp người bán hàng không phải lo khâu vận chuyển và chăm sóc khách hàng, thay vào đó chỉ tập trung vào chất lượng sản phẩm và marketing. Đây là những hỗ trợ rất thiết thực cho các DN nhỏ và vừa”, bà Bùi Kim Thúy cho hay.

Thành công như Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bích Thuỷ là kỳ vọng của nhiều DN nhỏ và vừa khác trong việc đẩy mạnh XK hàng hóa ra nước ngoài. Bởi với quy mô lớn, Amazon, Alibaba, Ebay… là những kênh TMĐT uy tín trên phạm vi toàn cầu. XK hàng hoá thành công thông qua các kênh này, DN Việt Nam có điều kiện xúc tiến XK các sản phẩm đúng với nhu cầu thị trường, hướng đến mở rộng quy mô kinh doanh, tăng giá trị. Đặc biệt, hàng hóa sẽ XK ra nước ngoài dưới thương hiệu của chính DN, từ đó tối đa hóa lợi ích và quảng bá thành công cho hình ảnh sản phẩm, xa hơn là hình ảnh thương hiệu quốc gia.

Nhận thấy những lợi ích đó, cùng với những nỗ lực tự thân DN, ngày 4-12-2019, Bộ Công thương đã ký Thỏa thuận hợp tác với Amazon triển khai các hoạt động tư vấn, tổ chức sự kiện, đào tạo hỗ trợ DN trong phát triển thương hiệu, mở rộng thị trường XK, nâng cao giá trị hàng hóa, sản phẩm để tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong thời đại công nghiệp 4.0. Đến nay, đã có hàng trăm DN tham gia chương trình được hỗ trợ, đưa hàng hóa XK thành công ra nước ngoài qua kênh TMĐT của Amazon.

Theo ông Trần Xuân Thủy, Giám đốc Amazon Việt Nam, so với kênh thương mại truyền thống, TMĐT có rất nhiều lợi ích khi dễ dàng tiếp cận người tiêu dùng trên toàn cầu, hàng hoá Việt Nam có thể đi khắp thế giới mà DN trong nước không cần phải xây dựng hệ thống phân phối, kho bãi tại các thị trường đó. Bên cạnh đó, Amazon không chỉ giúp DN xây dựng, quảng bá sản phẩm mang thương hiệu Việt mà còn có đầy đủ công cụ giúp bảo vệ thương hiệu đã được đăng ký.

XK qua kênh TMĐT nước ngoài mở ra cơ hội lớn cho DN Việt.

Giải pháp nào cho DN?

Thực tế, sau quá trình hợp tác với Amazon, DN Việt Nam được đánh giá ham học hỏi, năng động trong tìm các cơ hội kinh doanh nhưng tiềm lực tài chính, năng lực cung ứng, quản lý chất lượng sản phẩm lại hạn chế, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa. Cùng đó, chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực có trình độ ngoại ngữ, có hiểu biết về giao thương quốc tế không cao. Một thách thức khác là nhận thức của nhiều DN về TMĐT chưa tới, khiến sự chuẩn bị chưa tốt. DN vẫn cứ nghĩ rằng kinh doanh qua TMĐT là không quá phức tạp nhưng thực tế đây là một kênh XK mà đã là XK thì phải tuân theo tất cả các quy định của thị trường nhập khẩu và tiêu chuẩn riêng của các nhà mua.

Mặc dù TMĐT là phương thức XK dễ tiếp cận, nhưng đây vẫn là phương thức kinh doanh mới đòi hỏi phải có sự đầu tư thích đáng về nhân lực, thời gian và điều tối quan trọng là hàng hoá phải đáp ứng đầy đủ các quy định, trong đó có chứng nhận XK hàng hoá sang các thị trường cụ thể. Do đó, ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) khuyến cáo, DN phải thực sự chủ động nắm bắt cơ hội. Trong đó yếu tố quan trọng nhất là tạo được sản phẩm có chất lượng tốt. Bên cạnh đó, quảng bá được sản phẩm, đưa ra nhận diện thương hiệu. DN cũng phải tự cập nhập, hoàn thiện kiến thức và kỹ năng về TMĐT để nắm bắt tốt cơ hội tham gia.

Từ những kinh nghiệm thực tế của DN, bà Bùi Kim Thúy cho hay, DN phải nắm vững kiến thức về bán hàng trực tuyến, đáp ứng các điều kiện của trang TMĐT, đầu tư thời gian, công sức nghiên cứu khách hàng, sản phẩm tại các thị trường tiêu thụ để thiết kế sản phẩm phù hợp.

Song song với nỗ lực của DN, trong thời gian tới, Cục Xúc tiến thương mại sẽ phối hợp triển khai những hoạt động cụ thể, trong đó có nội dung nâng cao năng lực. Nội dung này tập trung vào hai đối tượng chính là DN nhỏ và vừa và các đơn vị tổ chức hỗ trợ thương mại - đơn vị cầu nối hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực cho DN. Cục Xúc tiến thương mại cũng dự kiến tổ chức gian hàng chung trên Amazon, quy tụ những DN nhỏ và vừa chưa thể tự mở gian hàng, từ đó hỗ trợ DN nâng cao năng lực cạnh tranh, mở cơ hội đưa hàng Việt Nam XK qua nước ngoài thông qua các kênh TMĐT.

HÀ ANH