“Chìa khóa” cho nền nông nghiệp bền vững
“Chìa khóa” cho nền nông nghiệp bền vững

Phân bón hữu cơ chính là “chìa khóa”, là điều kiện cần để mở đường cho nền nông nghiệp hữu cơ phát triển. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đề ra lộ trình đến năm 2020 sẽ tăng tỷ lệ sản phẩm phân bón hữu cơ lên 15% tổng số sản phẩm phân bón, tương ứng khoảng 3.000 sản phẩm. Đồng thời, tăng lượng tiêu thụ phân bón hữu cơ sản xuất công nghiệp trong nước hằng năm từ một triệu tấn lên ba triệu tấn và xuất khẩu đạt 0,5 triệu tấn.

WB: Triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn tích cực
WB: Triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn tích cực

NDĐT - Báo cáo bán thường niên của Ngân hàng Thế giới về tình hình kinh tế Việt Nam công bố ngày 1-7 đưa ra nhận định, đà tăng trưởng của Việt Nam chậm lại kể từ đầu năm, nhưng triển vọng vẫn tích cực.

Dịch tả lợn châu Phi "đe dọa" chiến lược ngành chăn nuôi
Dịch tả lợn châu Phi

NDĐT – Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết: "Dịch tả lợn châu Phi thời gian qua đã làm suy giảm ngành kinh tế ngành chăn nuôi lớn nhất từ trước đến nay. Nó gây thiệt hại về kinh tế, bị đe dọa môi trường, từ dịch bệnh này khiến chúng ta buộc phải nhìn lại chiến lược 10 năm ngành chăn nuôi, để từ đó có những chính sách điều chỉnh cho phù hợp".

EVFTA: Mở cánh cửa cho hàng Việt vào EU
EVFTA: Mở cánh cửa cho hàng Việt vào EU

NDĐT - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến được ký kết tại Hà Nội vào cuối tháng 6 này, sẽ giúp xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cho hàng hóa và dịch vụ của Việt Nam sang EU chỉ sau một lộ trình ngắn (bảy năm). Đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác từng dành cho Việt Nam, được kỳ vọng sẽ mở toang cánh cửa thị trường EU cho hàng hóa Việt Nam.

Phát triển giống cần tuân theo tín hiệu của thị trường
Phát triển giống cần tuân theo tín hiệu của thị trường

NDĐT - Sau 10 năm triển khai Đề án “Phát triển giống cây nông, lâm nghiệp, giống vật nuôi và giống thủy sản đến năm 2020” đã thu được những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, công tác nghiên cứu, chọn tạo giống mới vẫn chưa thực sự tạo được “quả đấm thép” mà chủ yếu tập trung vào những cây trồng, vật nuôi ngắn ngày, sinh trưởng nhanh…

Xuất khẩu gạo giảm cả về số lượng và giá trị
Xuất khẩu gạo giảm cả về số lượng và giá trị

NDĐT - Ngày 24-6, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị sơ kết xuất khẩu gạo sáu tháng đầu năm 2019 và bàn giải pháp điều hành xuất khẩu gạo những tháng cuối năm nay.

Khai thác hiệu quả kinh tế vùng ven biển
Khai thác hiệu quả kinh tế vùng ven biển

Nhằm phát huy lợi thế điều kiện tự nhiên để thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển toàn diện, các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Long An tập trung mọi nguồn lực phát triển nuôi trồng thủy sản ven biển thích ứng biến đổi khí hậu, góp phần nâng cao mức sống và thu nhập cho người dân. Để nghề nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, các địa phương cần quan tâm giải quyết nhiều vấn đề cấp bách...

Để cánh đồng lớn không trở thành mô hình dang dở
Để cánh đồng lớn không trở thành mô hình dang dở

Xây dựng cánh đồng lớn trong sản xuất lúa gạo là một chủ trương đúng đắn, phù hợp xu thế phát triển của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Ở nước ta, mô hình cánh đồng lớn đã được phát triển rầm rộ trong thời kỳ đầu thí điểm và nhanh chóng nhân rộng ngay sau đó. Nhưng đến nay, những hạn chế và vướng mắc trong triển khai thực hiện đang khiến cánh đồng lớn xa dần mục tiêu và dễ trở thành một mô hình dang dở, kém hiệu quả.

Giảm thiểu rủi ro mới phát sinh cho ngành gỗ Việt Nam
Giảm thiểu rủi ro mới phát sinh cho ngành gỗ Việt Nam

NDĐT – Sáng 21-6, tại Hà Nội, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương và Tổ chức Forest Trends phối hợp tổ chức hội thảo “Tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đối với ngành gỗ Việt: Chuyển dịch đầu tư nước ngoài, cơ hội và rủi ro trong xuất nhập khẩu”.

Cơ hội cho cá tra vào thị trường Trung Quốc
Cơ hội cho cá tra vào thị trường Trung Quốc

NDĐT - Là một trong những sản phẩm được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc, cá tra được đánh giá là có tiềm năng xuất khẩu vào Trung Quốc trong năm 2019 và những năm tới.