Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Ngày 13-3-2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 280/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 (Chương trình VNEEP 3). Trong bối cảnh đó, Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ, được Cơ quan Năng lượng Hàn Quốc phối hợp Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công thương) triển khai thực hiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, mang tính khai mở thị trường.

Gỡ khó trong kinh doanh xăng E5
Gỡ khó trong kinh doanh xăng E5

Sau hơn một năm triển khai bán xăng E5 Ron 92 (xăng E5) thay thế hoàn toàn xăng Ron 92 trên toàn quốc, đến nay sản lượng tiêu thụ mặt hàng này đang có dấu hiệu sụt giảm. Bản thân một số cửa hàng, đại lý cũng bắt đầu từ bỏ loại xăng này để chuyển sang kinh doanh xăng Ron 95 vì hiệu quả mang lại cao hơn. Do đó, đã đến lúc Nhà nước phải có các cơ chế, chính sách hỗ trợ, nhất là tạo mức chênh lệch giá đủ lớn giữa xăng E5 so với xăng Ron 95 nhằm khuyến khích tiêu dùng.

Nỗ lực tái cơ cấu doanh nghiệp ở EVN
Nỗ lực tái cơ cấu doanh nghiệp ở EVN

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) của Đảng và Chính phủ, những năm qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai quyết liệt và đạt được nhiều kết quả tốt.

Bảo đảm ổn định tỷ giá
Bảo đảm ổn định tỷ giá

Theo nhận định của các chuyên gia, tỷ giá sẽ có nguy cơ chịu tác động từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. Gần đây, tiền đồng Việt Nam (VND) giảm giá nhẹ so USD cũng có tác động nhỏ đến lạm phát trong nước. Tuy nhiên, hiện nay, với dự trữ ngoại hối (DTNH) hơn 66 tỷ USD, Việt Nam có đủ tiềm lực để bảo đảm ổn định tỷ giá, tạo thêm niềm tin vào VND.

Việt Nam sẽ trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
Việt Nam sẽ trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á

NDĐT - “Tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ giảm xuống 6,7% trong năm 2019, mặc dù vậy, mức này cũng đủ làm cho Việt Nam trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á”. Thông tin này được công bố sáng nay, 6-6 tại Diễn đàn báo cáo triển vọng kinh tế khu vực Đông Nam Á của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales - ICAEW đặt hàng Oxford Economics thực hiện hàng quý nhằm đưa ra những nhận định và dự báo về kinh tế khu vực Đông Nam Á.

Hội thảo khoa học quốc tế về "Hợp tác Nga - Việt trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế"
Hội thảo khoa học quốc tế  về

NDĐT - Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề "Hợp tác Nga - Việt trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế", diễn ra ngày 4-6 tại Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm Khoa học Nga ở Moscow (LB Nga), đã thu hút sự tham dự của đông đảo các viện sĩ, giới chuyên môn, cùng các học giả, nhà nghiên cứu của Việt Nam và LB Nga.

Giải bài toán tìm vốn dài hạn đầu tư cho điện
Giải bài toán tìm vốn dài hạn đầu tư cho điện

NDĐT - Thời gian qua, ngành điện nằm trong tâm điểm chú ý của dư luận với nhiều thông tin liên quan hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh. Trong bối cảnh đó, ông Franz Gerner, Điều phối viên nhóm Chuyên gia năng lượng, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, chia sẻ chung quanh câu chuyện phát triển của ngành điện Việt Nam.

Bà Rịa - Vũng Tàu chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
Bà Rịa - Vũng Tàu chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Luôn đứng trong tốp đầu cả nước về thu nộp ngân sách, tăng trưởng kinh tế, thu hút vốn đầu tư, đồng thời Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có tốc độ tăng dân số chậm so với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam bởi quan điểm nhiều năm không khuyến khích thu hút những dự án đầu tư sử dụng nhiều lao động, tiêu tốn nhiều năng lượng và gây ô nhiễm môi trường. Điều đó đòi hỏi địa phương phải luôn chuẩn bị sẵn sàng một lực lượng lao động chất lượng cao, có tay nghề giỏi, tác phong chuyên nghiệp, sử dụng ngoại ngữ thành thạo... để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Để sản xuất vụ hè thu đạt kết quả tốt
Để sản xuất vụ hè thu đạt kết quả tốt

Mặc dù gặp bất lợi về thời tiết nhưng vụ lúa đông xuân 2018-2019 ở các tỉnh phía bắc vẫn đạt được kết quả tốt cả về năng suất, lợi nhuận do diện tích gieo cấy lúa chất lượng cao được mở rộng, chi phí đầu vào giảm. Hiện nay, nông dân các địa phương đang tập trung thu hoạch lúa đông xuân và chuẩn bị gieo cấy vụ hè thu.

Tăng sức cạnh tranh ngành logistics Việt Nam
Tăng sức cạnh tranh ngành logistics Việt Nam

NDĐT - Sự hình thành của hàng loạt các khu dịch vụ logistics hiện đại khắp cả nước đang là minh chứng rõ ràng cho sức hút và tiềm năng phát triển của ngành dịch vụ logistics Việt Nam. Tuy nhiên, để ngành này phát triển xứng tầm, vẫn cần tháo gỡ nhiều điểm nghẽn.