Thúc đẩy kinh tế tư nhân giúp Việt Nam phát triển bền vững

Thứ Ba, 11/09/2018, 17:58:28

NDĐT - Thúc đẩy đầu tư khu vực kinh tế tư nhân trong nước để khu vực này trở thành nguồn tài chính phát triển chủ yếu cần là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam trong tương lai, nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính phục vụ thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) do Liên hợp quốc (LHQ) đề ra.

Thúc đẩy kinh tế tư nhân giúp Việt Nam phát triển bền vững

TS Hồ Đình Bảo, Trưởng nhóm chuyên gia, trình bày khái quát bản báo cáo.

Đây là một trong những khuyến nghị chính được đưa ra trong buổi công bố báo cáo “Tài chính cho phát triển bền vững ở Việt Nam” do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức tại Hà Nội, chiều 11-9.

Phát biểu ý kiến tại buổi công bố báo cáo, ông Haoliang Xu, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ, Giám đốc UNDP khu vực châu Á và Thái Bình Dương cho biết, với mục tiêu hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực cải cách việc huy động, sử dụng và quản lý tài chính cho phát triển, nhằm thực hiện Chương trình nghị sự năm 2030 của LHQ về phát triển bền vững, báo cáo này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quát về những thay đổi trong bức tranh tài chính phát triển ở Việt Nam. Tới dự sự kiện, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh bày tỏ mong muốn tiếp tục được đón nhận các đánh giá, phân tích của quốc tế về bức tranh tài chính Việt Nam trong thời gian tới.

Thay mặt nhóm nghiên cứu, TS Hồ Đình Bảo, giảng viên Khoa Kinh tế thuộc Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội trình bày khái quát bức tranh tài chính Việt Nam, trong đó nêu rõ thực trạng đầu tư tư nhân trong nước chưa trở thành nguồn tài chính then chốt thúc đẩy tăng trưởng của nước ta.

Theo báo cáo này, tỷ trọng nguồn tài chính tư nhân trong nước trong tổng các nguồn lực tài chính cho phát triển của Việt Nam là tương đối thấp và tăng chậm so các nước khác trong khu vực ASEAN. Tỷ trọng nguồn tài chính tư nhân trong nước trên GDP tăng từ 8% (năm 2000) đến 16% (năm 2007) và giảm xuống 13% (năm 2015). Tỷ trọng tài chính tư nhân trong nước của Việt Nam trong tổng các nguồn tài chính cho phát triển là 23%, thấp hơn so mức bình quân của các nước ASEAN. Năm 2015, tỷ trọng nguồn tài chính tư nhân của Việt Nam trong tổng đầu tư ở Việt Nam là 38,67%, thấp hơn nhiều so 56,3% ở Lào, 58,2% ở Malaysia, 68,2% ở Thái-lan và 80,6% ở Philippines. Tuy nhiên, báo cáo ghi nhận rằng, tỷ trọng đầu tư tư nhân trong nước trên tổng đầu tư ở thành phố Hồ Chí Minh, đầu tàu tăng trưởng của nước ta, là khoảng 65% năm 2015-2016, tức là tương đương mức của các nước thành viên ASEAN.

Trong bối cảnh bức tranh tài chính quốc tế, toàn cầu hóa thay đổi nhanh chóng và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang tăng tốc, bản báo cáo khẳng định, giải quyết những rào cản đối với sự phát triển khu vực kinh tế tư nhân và mở rộng đầu tư tư nhân trong nước đang là một trong các ưu tiên cao nhất của Việt Nam. Theo báo cáo của UNDP, ưu tiên then chốt phải là thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển và mở rộng đầu tư ở Việt Nam thông qua sắp xếp thứ tự ưu tiên ở ba lĩnh vực hành động sau: thứ nhất, cần tạo ra một sân chơi bình đẳng cho khu vực tư nhân trong nước; thứ hai, cần thực hiện các chính sách và hỗ trợ có trọng điểm để các doanh nghiệp tư nhân trong nước phát triển về quy mô, nâng cao năng suất lao động và khả năng cạnh tranh; thứ ba, cần tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước tiếp cận đất đai, tín dụng và đặc biệt nâng cao năng lực kỹ thuật để áp dụng công nghệ mới và nắm bắt cơ hội mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại.

Tin, ảnh: HOÀNG HÀ