Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế

Thứ Bảy, 22/12/2018, 16:42:16

NDĐT - Sáng 22-12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ (TTVKT).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh và Vương Đình Huệ; lãnh đạo một số bộ, ngành T.Ư.

Mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn lắng nghe các ý kiến về các bất cập, hạn chế chưa tháo gỡ được, nhất là “hiến kế” của TTVKT, những chuyên gia trên các lĩnh vực với tinh thần chủ động hơn, sáng tạo, tìm giải pháp làm chủ tình hình, định hướng và huy động nguồn lực toàn xã hội, phấn đấu nhanh nhất để Việt Nam có thể trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình cao. Thủ tướng cũng mong muốn được nghe “hiến kế” để năm 2019 tăng trưởng GDP đạt khoảng 7%, đồng thời giữ mục tiêu ổn định vĩ mô; về những ưu tiên cho năm 2019, cho 5 và 10 năm tới; đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển; những động lực mới cho tăng trưởng, các đột phá chiến lược; làm sao tránh được bẫy thu nhập trung bình, bẫy lao động giá rẻ, bẫy gia công, bẫy “thiên đường ô nhiễm” xảy ra ở Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề cập các vấn đề khác như giải pháp, cơ hội từ cách mạng công nghiệp 4.0; tăng hiệu quả hội nhập, tận dụng các diệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết; cải cách doanh nghiệp (DN) nhà nước; thực hiện mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” một cách hiệu quả nhất; thúc đẩy, hỗ trợ các đô thị động lực và bảo đảm các địa phương vùng núi, vùng xa phát triển; chính sách môi trường, tài nguyên để giúp tăng trưởng vừa nhanh cho thế hệ hôm nay vừa bền vững cho thế hệ sau; vấn đề liên kết vùng, kinh tế vùng - một trọng điểm sẽ được quan tâm chỉ đạo trong năm 2019 và các năm tiếp theo; các giải pháp để “khoan thư sức dân”; mối quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội…

Cho rằng đây là những bài toán lớn, TTVKT nhận định tiềm năng của nền kinh tế còn rất lớn và xuất hiện thêm không ít cơ hội mới. Nếu có giải pháp thực thi tốt, tận dụng cơ hội mới, khai thác tốt hơn tiềm năng của nền kinh tế, trong hai năm tới vẫn có thể tiếp tục đà tăng trưởng.

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, ghi nhận các ý kiến của TTV, Thủ tướng cho rằng, các chuyên gia, thành viên của Tổ đã đưa ra nhiều nhận định, nhiều đánh giá sát thực tế, trong đó có đề xuất mới, cụ thể, có tính thực tiễn cao. Đánh giá tình hình năm 2018, Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta không chỉ giữ vững mà phát triển khá toàn diện trong bối cảnh quốc tế phức tạp, có thể nói là mang lại niềm tin lớn cho gần 100 triệu dân, đời sống tốt hơn, nhất là giữ ổn định vĩ mô, tăng trưởng cao; đồng thời nhấn mạnh sự “bứt phá” trong khẩu hiệu hành động năm 2019.

Đề cập các giải pháp, Thủ tướng nhất trí cho rằng, cần phát huy hơn nữa động lực tăng trưởng, xử lý ngay những tồn tại, vướng mắc, tháo gỡ các điểm nghẽn cho phát triển. Phải thật sự coi khoa học công nghệ là động lực đột phá. Thủ tướng nhất trí đề xuất liên quan đến triển khai công nghệ 5G, giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng đề án. “Chúng ta phải quyết tâm, không chấp nhận để kéo dài tình trạng người Việt Nam kéo nhau ra nước ngoài khởi nghiệp vì chúng ta thiếu môi trường hỗ trợ cho sản phẩm sáng tạo”, Thủ tướng nêu rõ và đề nghị TTVKT tham mưu thêm về vấn đề này. Thủ tướng giao TTVKT hợp tác phía Singapore xây dựng một trung tâm đổi mới sáng tạo theo mô hình Singapore. Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp làm vấn đề này.

Thủ tướng ghi nhận ý kiến cho rằng, phải tạo chuyển biến, tháo gỡ trực tiếp, hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, chính quyền tốt hơn, khắc phục tư tưởng cuối nhiệm kỳ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, tiếp thu chọn lọc các ý kiến xác đáng, đưa vào dự thảo Nghị quyết 01 của Chính phủ về các giải pháp chỉ đạo, điều hành năm 2019 và Nghị quyết 02 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Về giải pháp dài hạn, Thủ tướng hoan nghênh TTVKT đã chủ động phối hợp một số cơ quan nghiên cứu đề tài mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2030 để tư vấn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; đề nghị TTVKT dành thêm thời gian, tâm trí đối với một số công việc như đóng góp vào dự thảo Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn xa hơn cũng như Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025.

Cho biết sẽ giao Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổng hợp các vấn đề bất cập, vướng mắc nhất của luật pháp mà DN kiến nghị, Thủ tướng đề nghị TTVKT cùng các bộ liên quan giúp Thủ tướng đánh giá đề xuất sửa đổi những văn bản này. TTVKT cần huy động thêm các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế trong nước và ngoài nước tham gia đóng góp ý kiến tư vấn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong quá trình chuẩn bị văn kiện trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thủ tướng mong TTVKT tiếp tục phối hợp các bộ, ngành, DN để nắm bắt thực tiễn, đề xuất kịp thời hơn nữa; theo dõi chủ trương, quan điểm chính sách của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để giúp Thủ tướng làm tốt công tác truyền thông chính sách...

TTVKT kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ưu tiên tập trung chỉ đạo thực hiện các chính sách, giải pháp tháo gỡ bốn nút thắt căn bản: vướng mắc triển khai dự án lớn; trở ngại trong bứt phá khu vực tư nhân; khó khăn của DN đầu tư vào nông nghiệp; nút thắt trong khai thông nguồn lực xã hội.

Tin: THANH GIANG; ảnh: TRẦN HẢI