Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết Ngân hàng Chính sách Xã hội

Thứ Hai, 11/02/2019, 14:22:41

NDĐT - Sáng 11-2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, gặp mặt cán bộ, người lao động Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết Ngân hàng Chính sách Xã hội

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết tại NHCSXH.

Tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thời gian qua, Việt Nam được các tổ chức của Liên hợp quốc đánh giá cao về việc thực hiện an sinh xã hội, trong đó NHCSXH là kênh quan trọng thực hiện nhiệm vụ này. Năm 2018, NHCSXH đã hoàn thành toàn diện, vượt mức chỉ tiêu đề ra; trở thành cánh tay nối dài của Đảng, Nhà nước trong việc quan tâm đến người nghèo, các đối tượng chính sách.

Thủ tướng nêu rõ, mô hình hoạt động của NHCSXH được thực tế chứng minh phù hợp với điều kiện, cấu trúc hệ thống chính trị của nước ta, không những về hiệu quả kinh tế, khả năng tiếp cận tín dụng, sử dụng vốn mà còn có ý nghĩa chính trị xã hội rất lớn. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị NHCSXH cần tiếp tục quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, đáp ứng kịp thời, bảo đảm cho vay thuận lợi cho người dân, đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng, công khai, minh bạch.

Tiếp tục đề cập đến hiện tượng tín dụng đen rất lớn ở một số nơi, Thủ tướng cũng yêu cầu NHCSXH cần tham gia, góp phần giải quyết vấn đề này.

NHCSCH cần phối hợp tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện, củng cố chất lượng hoạt động để hệ thống NHCSXH đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ ngày càng cao trong giai đoạn phát triển mới. Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu các cơ quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng Chính phủ giao vốn điều lệ, cấp vốn kịp thời cho NHCSXH để thực hiện các chương trình chính sách xã hội hằng năm.

Đánh giá cao việc nhiều địa phương đã ủy thác vốn ngân sách sang NHCSXH, Thủ tướng cũng lưu ý còn có địa phương chưa quan tâm hỗ trợ NHCSXH để thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Do đó, chi nhánh NHCSXH cần tham mưu cho cấp ủy, chính quyền cơ sở để làm sao địa phương quan tâm hơn đến vấn đề này. Qua đó, các địa phương cũng cần quan tâm đến hoạt động tín dụng chính sách, dành thêm vốn ngân sách ủy thác cho NHCSXH để bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo bởi đây là việc làm cần thiết, đầu tư cho con người, cho người nghèo là quan trọng nhất.

Báo cáo của NHCSXH cũng cho thấy, với mạng lưới hoạt động trải rộng toàn quốc và tổ chức giao dịch trực tiếp tại gần 11 nghìn điểm giao dịch xã, NHCSXH đã huy động được hơn 194 nghìn tỷ đồng (trong đó nguồn vốn ủy thác các địa phương chuyển sang để thực hiện cho vay đối với các đối tượng chính sách xã hội đạt 11.809 tỷ đồng) để cho vay với tổng dư nợ đến hết năm 2018 đạt hơn 187 nghìn tỷ đồng. Gần 6,7 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ.

HỒNG ANH