Hà Giang chỉ đạo đình chỉ dự án chăn nuôi tại xã Đồng Tiến

Thứ Ba, 02/04/2019, 11:38:30

NDĐT - UBND tỉnh Hà Giang vừa có văn bản số 889, gửi UBND huyện Bắc Quang xử lý đình chỉ dự án chăn nuôi lợn rừng tại thôn Buột, xã Đồng Tiến.

Hà Giang chỉ đạo đình chỉ dự án chăn nuôi tại xã Đồng Tiến

Khu vực đỉnh núi nơi triển khai dự án chăn nuôi lợn rừng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang giao cho UBND huyện Bắc Quang báo cáo tình hình thực hiện dự án chăn nuôi lợn rừng tại thôn Buột, xã Đồng Tiến. Báo cáo gửi UBND tỉnh trước ngày 5-4.

Nội dung báo cáo phải làm rõ các vấn đề, đó là: Thẩm quyền đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Một thành viên Tam Phú thực hiện dự án; việc tuân thủ các quy định của Pháp luật về đầu tư, đất đai, môi trường, khoáng sản và Pháp luật có liên quan trong quá trình Công ty TNHH Một thành viên Tam Phú thực hiện dự án; làm rõ những nội dung mà Báo Nhân Dân Điện tử đã phản ánh; trách nhiệm của các phòng, ban, UBND xã Đồng Tiến đối với quá trình thực hiện dự án nêu trên.

Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Bắc Quang đình chỉ ngay dự án, xử lý nghiêm chủ đầu tư (nếu có sai phạm), đồng thời xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc buông lỏng quản lý dẫn đến vi phạm pháp luật về đầu tư, đất đai, môi trường, khoáng sản. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-4.

Trước đó, Báo Nhân Dân Điện tử đã phản ánh về “dự án” gia trại chăn nuôi lợn rừng của Công ty TNHH Một thành viên Tam Phú, được triển khai trên một đỉnh núi có khoáng sản vàng tại thôn Buột, xã Đồng Tiến, huyện Bắc Quang. Dự án này đã không nhận được sự đồng thuận của người dân địa phương, nguyên nhân là người dân nghi ngại về tình trạng ô nhiễm nguồn nước và lợi dụng dự án để khai thác vàng trái phép.

* Cần sớm có phương án đối với dự án chăn nuôi tại xã Đồng Tiến

KHÁNH TOÀN