Cách thức làm giàu

Trồng xoài rải vụ theo hướng an toàn

Thứ Ba, 23/04/2019, 01:20:51

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc trưng, thời gian qua, tỉnh Ðồng Tháp triển khai nhiều giải pháp phát triển sản xuất, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên, xu thế chung của thị trường hiện nay đòi hỏi sản phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, vì vậy, cùng với xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, ngành nông nghiệp tỉnh Ðồng Tháp còn quan tâm thực hiện các biện pháp khoa học - kỹ thuật để tăng năng suất, bảo đảm chất lượng cao, an toàn.

Ðến nay, toàn tỉnh Ðồng Tháp có 15 sản phẩm, nhóm sản phẩm nông nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bảo hộ, trong đó có xoài cát chu Cao Lãnh, ngoài việc được dán tem, nhãn xuất xứ, các sản phẩm còn được Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý. Ðặc biệt, để đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu xoài cát chu Cao Lãnh, từ năm 2014, tỉnh Ðồng Tháp đã thực hiện các mô hình sản xuất xoài rải vụ theo hướng an toàn ở huyện Cao Lãnh và TP Cao Lãnh, với diện tích ban đầu là hơn 416 ha, đồng thời thành lập hơn 30 HTX, tổ hợp tác sản xuất xoài và liên kết xây dựng vùng nguyên liệu cho nhà máy sản xuất chế biến xoài xuất khẩu. Tỉnh còn hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác cấp chứng nhận GAP để đủ điều kiện xuất khẩu xoài sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Niu Di-lân.

Ðến nay, tổng diện tích xoài rải vụ thu hoạch toàn tỉnh đạt 6.300 ha; ngoài ra còn nhân rộng mô hình bao trái xoài hơn 85% diện tích, góp phần cung ứng nguồn nguyên liệu sạch, an toàn từ 6.000 đến 7.000 tấn xoài tươi và xoài chế biến phục vụ xuất khẩu.

Với lợi nhuận khá ổn định ở mức cao, diện tích xoài của Ðồng Tháp đã tăng từ 8.286 ha (năm 2012) lên hơn 9.200 ha, nhất là các hộ dân trồng xoài rải vụ cho thu hoạch hầu hết các tháng trong năm, mang lại thu nhập cao và ổn định hơn so với sản xuất chính vụ.

Kim Ngân