Môi trường tốt sẽ thu hút đầu tư

Thứ Năm, 25/04/2019, 21:02:07

NDĐT – Yếu tố quan trọng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư chính là môi trường kinh doanh, hành lang pháp lý và những hỗ trợ của chính quyền với doanh nghiệp.

Môi trường tốt sẽ thu hút đầu tư

Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình hợp tác trên lĩnh vực xúc tiến thương mại – đầu tư 21 tỉnh, thành phía Nam.

Đó là một trong những kinh nghiệm được chia sẻ tại Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình hợp tác trên lĩnh vực xúc tiến thương mại – đầu tư giữa 21 đơn vị xúc tiến thương mại – đầu tư các tỉnh, thành phố phía Nam, diễn ra vào chiều ngày 25-4.

Qua 5 năm thực hiện chương trình hợp tác của các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, các địa phương đã nỗ lực tổ chức thực hiện gần 2.450 sự kiện xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế. Trong đó, có gần 90 hội chợ triển lãm tại nước ngoài, khoảng 220 các sự kiện xúc tiến khác ngoài nước, hơn 125 hội chợ triển lãm cấp vùng, cấp tỉnh tại các địa phương. Qua đó thu hút hơn 294.000 lượt doanh nghiệp tham gia. Các tỉnh, thành phố phía Nam còn tổ chức được hơn 780 chương trình xúc tiến nội địa, thu hút hơn 9,5 triệu lượt khách tham quan mua sắm.

Theo Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Công Thương, chỉ riêng năm 2018, các trung tâm xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phía Nam đã thực hiện gần 730 hoạt động xúc tiến thương mại, chiếm hơn 50% hoạt động xúc tiến thương mại của cả nước, từ đó, hỗ trợ gần 17.000 lượt doanh nghiệp địa phương tham gia. Các tỉnh, thành trong khu vực còn tăng cường củng cố các thị trường truyền thống như Hoa Kỳ, Nga, EU, Nhật bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Công (Trung Quốc) Lào, Campuchia, Myanmar…, mở rộng hoạt động sang các thị trường mới tiềm năng như Trung Đông, Châu Phi, khối Ả Rập...

Chia sẻ một số kinh nghiệm thực tế trong công tác xúc tiến đầu tư trong thời gian qua, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) cho biết: Để thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư có hiệu quả, ITPC gắn kết chặt chẽ với các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam (đại sứ quán, lãnh sự quán, hiệp hội doanh nghiệp các nước), xem đây là kênh quan trọng giúp ITPC chủ động trong việc tiếp xúc và mời gọi các nhà đầu tư, là cầu nối cho việc tìm hiểu thông tin nhà đầu tư, xác định độ tin cậy và thương hiệu của nhà đầu tư tại các nước.

Cùng quan điểm trên, ông Quách Văn Ấn, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau, bổ sung: Từ thực tiễn tại địa phương cho thấy, yếu tố quan trọng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư chính là môi trường kinh doanh, hành lang pháp lý và những hỗ trợ của chính quyền với doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, các đơn vị xúc tiến thương mại, đầu tư của 21 tỉnh, thành phía Nam thống nhất thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh liên kết hợp tác trong các hoạt động, đặc biệt các chương trình mang tính chất vùng, khu vực, nhằm tận dụng tốt các lợi thế so sánh của từng địa phương. Các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương sẽ tập trung củng cố vững chắc hơn nữa thị trường nội địa, cũng như tạo điều kiện mở rộng thị trường xuất khẩu.

HỮU TÙNG