Vai trò của kiểm toán Nhà nước trong công tác quản lý thuế

Thứ Năm, 09/05/2019, 15:58:53

NDĐT - Ngày 9-5, tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) và Hiệp hội Kế toán Công chứng Vương quốc Anh (ACCA) phối hợp tổ chức hội thảo “Quản lý thuế và vai trò của KTNN”, nhằm tìm ra những giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả kiểm toán, trong đó tập trung vào lĩnh vực kiểm toán công tác quản lý thuế.

Vai trò của kiểm toán Nhà nước trong công tác quản lý thuế

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng KTNN Đoàn Xuân Tiên cho biết, kiểm toán công tác quản lý thuế đã được xác định là một trong những nội dung quan trọng trong các cuộc kiểm toán của KTNN. Qua đó, KTNN đã trở thành công cụ hữu hiệu ngăn ngừa những sai phạm trong việc tuân thủ pháp luật thuế. Kết quả kiểm toán cho thấy mức độ vi phạm pháp luật thuế còn cao, diễn ra ở hầu hết các địa phương và các loại hình doanh nghiệp, các sắc thuế. Công tác thanh, kiểm tra thuế còn bỏ sót nhiều sai phạm như áp dụng không đúng thuế suất thuế giá trị gia tăng, kê khai ưu đãi và miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thực hiện miễn giảm thuế sai quy định, áp đơn giá đất để tính tiền sử dụng đất chưa đúng... Bên cạnh đó, qua kiểm toán đã phát hiện một số bất cập, sai phạm về tuân thủ pháp luật thuế mang tính phổ biến khác. Từ kết quả các cuộc kiểm toán, KTNN đã gửi hàng trăm kiến nghị về chấn chỉnh công tác quản lý thu thuế đối với các bộ, ngành, địa phương, trong đó có nhiều kiến nghị hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật thuế.

Hội thảo đã tập trung thảo luận để làm rõ một số vấn đề về thực trạng quản lý thuế hiện nay và những ảnh hưởng của tình trạng gian lận thuế, trốn thuế đến ngân sách quốc gia và kỷ luật, kỷ cương của nền tài chính quốc gia. Đồng thời, tập trung làm rõ vai trò của KTNN trong lĩnh vực kiểm toán công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách, góp phần vào việc làm minh bạch, bền vững nền tài chính quốc gia. Làm rõ các vấn đề lý luận về cơ sở pháp lý của KTNN trong kiểm toán công tác quản lý thuế, trong đó có nội dung kiểm tra, đối chiếu thuế đối với các thành phần ngoài quốc doanh. Chia sẻ bài học kinh nghiệm quốc tế về quản lý thuế và vai trò của các cơ quan kiểm toán tối cao trong lĩnh vực kiểm toán công tác quản lý thuế…

TÔ HÀ