“Gạo sạch Triệu Phong” được quan tâm tại Thái-lan

Chủ Nhật, 23/06/2019, 15:39:42

NDĐT- Ngày 23-6, Ông Đào Văn Đức, Trưởng Dự án KOICA-Tầm nhìn thế giới, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho biết, “Gạo sạch Triệu Phong” được người tiêu dùng Thái-lan rất quan tâm tại Hội nghị kết nối giao thương giữa đoàn doanh nghiệp Đà Nẵng và tỉnh Khon Kaen, Thái-lan (được tổ chức tại tỉnh Khon Kaen).

“Gạo sạch Triệu Phong” được quan tâm tại Thái-lan

Du khách tại hội nghị quan tâm tìm hiểu “Gạo sạch Triệu Phong”.

Theo ông Đức, hệ thống Gạo tươi và Thực phẩm sạch Vita mart thuộc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vita Laliita Đà Nẵng, vừa giới thiệu “Gạo sạch Triệu Phong” tại Hội nghị kết nối giao thương giữa đoàn doanh nghiệp Đà Nẵng và tỉnh Khon Kaen, Thái-lan được tổ chức tại tỉnh Khon Kaen. Để có sản phẩm giới thiệu tại hội nghị, trước đó công ty trên đã mua của HTX nông sản sạch canh tác tự nhiên Triệu Phong 10 tấn lúa với giá 12.000 đồng/kg để về xay, đóng bao bì, nhãn mác, địa chỉ truy xuất nguồn gốc.

Thái-lan là đất nước nổi tiếng về chất lượng gạo, nhưng tại hội chợ, gian hàng của công ty giới thiệu “Gạo sạch Triệu Phong” được người tiêu dùng Thái-lan rất thích và hào hứng tìm hiểu về quy trình sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm.

Được biết, “Gạo sạch Triệu Phong” là sản phẩm của mô hình sản xuất nông sản sạch theo phương thức canh tác tự nhiên (CTTN), được triển khai tại huyện Triệu Phong từ tháng 5-2015. Dưới sự giúp đỡ của chuyên gia nông nghiệp Hàn Quốc, cán bộ kỹ thuật Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật huyện, Dự án đã hoàn thành quy trình kỹ thuật CTTN trên bốn loại cây, con chủ lực gồm lúa, rau, lợn và gà.

Đây là quy trình kỹ thuật rất cần thiết để sản xuất nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường với nhiều đặc tính ưu việt như: không sử dụng hóa chất diệt cỏ; không phun thuốc trừ sâu và không sử dụng phân bón hóa học; thuốc trị các bệnh trên cây, con được chế xuất từ các sản phẩm nông nghiệp như cây tỏi, ớt cũng như chỉ sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Khi mới khởi động, mô hình CTTN có 70 hộ nông dân của huyện Triệu Phong tham gia sản xuất lúa, đến nay có gần 500 hộ sản xuất 30 ha, ngoài ra còn có 200 hộ nuôi gà. CTTN mang lại lợi nhuận cao gấp ba lần so với phương thức canh tác thông thường.

Mô hình đã gặt hái những thành quả đáng mừng từ khâu sản xuất, chế biến, đóng gói đến tiêu thụ sản phẩm. Trong bốn loại cây, con chủ lực trên, sản phẩm gạo đã được đăng ký thương hiệu “Gạo sạch Triệu Phong” không chỉ được chú ý tại thị trường trong nước, mà còn được giới thiệu đến bạn bè và các tổ chức quốc tế.

Mới đây, quy trình sản xuất lúa CTTN tại Triệu Phong đã đạt giải Nhất tại Hội nghị quốc tế về các công nghệ phù hợp, thân thiện với môi trường và vì cộng đồng tại Hàn Quốc.

LÂM QUANG HUY